Nghiên cứu vận hành 10 tuyến xe bus điện Hà nội

Đánh giá bài viết

Vừa qua theo đề xuất Sở GTVT Hà Nội vừa trình, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP (Tập đoàn Vingroup) đã đăng ký 10 tuyến xe bus chạy bằng điện để đưa vào vận hành theo chủ trương phát triển vận tải hành khách công cộng của thành phố Hà Nội.

Hà Nội sắp có 10 tuyến bus điện do Vingroup vận hành?

Qua buổi làm việc của sở GTVT Hà Nội và Tập đoàn Vingroup, tập đoàn này đã cam kết đầu tư 150-200 xe bus chạy bằng điện với những công nghệ tiên tiến nhất, cũng như sẽ đầu tư những trung tâm quản lý và vận hành xe bus thông minh. Kèm theo đó là những chế độ Đề-pô, trạm sạc pin tại những điểm cầu nối, cuối những bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng khả năng vận hành liên tục.

Đại diện sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, Tập đoàn Vingroup hiện đang làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm đảm bảo các xe bus điện sẽ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và bảo vệ môi trường, đúng theo tiêu chuẩn hiện hành của Bộ GTVT.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho hay: lô xe bus điện chưa hoạt động, do đó chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại Việt Nam. Việc sử dụng se bus được Đảng và nhà nước khuyến khích phù hợp với chủ trương phát triển đất nước.

Xem thêm:   Những lý do mà bạn nên lựa chọn Dự án Hồ Tràm Complex

Việc sử dụng xe bus điện sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ và đa dạng hóa xe bus sử dụng năng lượng sạch, bảo đảm các yêu cầu an sinh xã hội, phục vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố.

Lộ trình thực hiện đề án này, Sở GTVT cho rằng nếu đề xuất được chấp thuận thì sẽ triển khai nghiên cứu những phương án mở tuyến xe bus điện trong năm nay dựa trên cơ sở những tuyến xe bus mới được mở trong năm 2020.

Dự kiến 10 tuyến buýt trợ giá này sẽ có lộ trình như sau :

– Long Biên – Trần Phú – Khu đô thị Vinhomes Smart City;

– Khu đô thị Vinhomes Smart City – Công viên nước Hồ Tây;

– Bến xe Giáp Bát – Khu đô thị Vinhomes Smart City;

– Long Biên – Cầu Giấy – Khu đô thị Vinhomes Smart City;

– Hào Nam – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park;

– Bến xe Mỹ Đình – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park;

– Mỹ Đình (Hàm Nghi) – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park;

– Khu liên cơ quan sở ngành Hà Nội – Khu đô thị Times City;

– Khu đô thị Vinhome Smart City – Vincom Long Biên;

– Khu đô thị Vinhomes Ocean Park – Nội Bài.

Gần đây, Bộ GTVT đã có công văn thống nhất chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang về việc mở những tuyến xe bus chạy bằng điện của tập đoàn Vingroup trên địa bàn đảo Phú Quốc nhằm tạo liên kết với Cảng hàng không quốc tế tại tỉnh này.

Xem thêm:   Vingroup dự kiến đầu tư chung cư Vinhomes Biên Hòa

Được biết từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup tuyên bố thành lập Công Ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có trụ sở chính đặt tại Hà Nội chuyên về lĩnh vực vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận sẽ được tái đầu tư nhằm nghiên cứu và phát triển hệ thống rộng rãi hơn. Nhằm chung tay tạo nên một hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm lượng khí thải, tiếng ồn động cơ tại những đô thị có lượng dân lớn.