Bậc tam cấp là gì – Kích thước bậc tam cấp như thế nào chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về bậc tam cấp trong xây dựng nhà ở

Trong quá trình tư vấn xây dựng nhà ở dân dụng, các kỹ sư, nhà thầu thường hỏi gia chủ xây dựng bậc tam cấp. Muốn sử dụng vật liệu nào để làm bậc tam cấp, kích thước các bậc như thế nào.. Lúc này nhiều người thường thắc mắc không biết bậc tam cấp là gì ? Tại sao phải xây bậc tam cấp ? Trong bài viết sau đây, Abc Property sẽ giải đáp thắc mắc bậc tam cấp là gì cũng như một số lưu ý khi làm bậc tam cấp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bậc tam cấp sau đây nhé.

Khái niệm bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp là một trong những chi tiết thường gặp tại nhà ở hiện nay. Theo các kỹ sư xây dựng lâu năm cho biết việc xây dựng bậc tam cấp để có thể dễ dàng đánh dấu không gian trong và ngoài sân. Trong thực tế các bậc tam cấp này giúp người ở có thể dễ dàng đi lại hơn rất nhiều. Không những vậy hiện nay việc xây dựng bậc tam cấp còn góp phần tạo điểm nhấn riêng. Điều này được thể hiện và áp dụng rõ tại các khách sạn, tòa nhà cơ quan nhà nước..

Xem thêm:   Mẫu thiết kế nhà phố hiện đại theo phong cách mới 2021

Việc xây dựng bố trí bậc tam cấp khi xây dựng đúng cách, đúng kích thước sẽ giúp an toàn. Đồng thời bậc tam cấp cũng góp phần sang trọng, giúp gia chủ có nhiều vận khí tốt đẹp.

Bậc tam cấp nghĩa là gì
Bậc tam cấp nghĩa là gì

Bậc tam cấp không chỉ là nơi nối liền ngôi nhà và sân mà bậc tam cấp còn là nơi nối giữa nền nhà và cầu thang lên tầng trên. Đối với các ngôi nhà xây dựng 1 lầu, 2 lầu trở lên… Tại đây bậc tam cấp là đệm để chúng ta có thể đi lên tầng trên của ngôi nhà một cách dễ dàng hơn.

Cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp khá đơn giản, theo đó chúng ta có thể hiểu cấp là số cấp, có mấy cấp. Còn bậc là số bậc trong hệ cấp đó hay mỗi bậc của cầu thang… Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, sua đây là ví dụ về bậc tam cấp dễ hiểu nhất.

Trường hợp 1 : Khi xây nhà chúng đa để bậc 1 của tam cấp ngang với sân nhà đây là tam cấp 1. Để xây được bậc tam cấp 1 này người thợ xây cần phải đào sân với kích thước phù hợp để xây bậc đặt tam cấp. Như vậy chúng ta chỉ có bậc tam cấp 2 bậc mà thôi do bậc 1 đã nằm dưới sân. Trong trường hợp này bậc tam cấp còn được gọi là nhị cấp.

Trường hợp 2 : Thềm nhà và bậc tam cấp 3 là một, lúc này bậc tam cấp của ngôi nhà cũng chỉ còn 2 cấp.

Xem thêm:   Nhà tiền chế là gì ? Đặc tính của nhà Thép tiền chế

Vậy nên để ngôi nhà có đầy đủ 3 bậc theo đúng nghĩa là bậc tam cấp, gia chủ phải đặt bậc 1 phải cao hơn sân nhà, bậc cấp 3 thấp hơn sàn nhà.

Bậc tam cấp có ý nghĩa gì trong phong thủy

Từ xưa đến nay, việc xây sửa nhà,làm cầu thang hay làm bậc tam cấp đều được nhà thầu tư vấn chọn số lẻ. Bởi có quan niệm cho rằng số lẻ đại diện cho dương, số chẵn đại diện cho số âm. Qua đó cho thấy, việc xây dựng các bậc trong tam cấp cũng có ý nghĩa rất quan trọng về mặt phong thủy. Do đó,khi xây sửa nhà, các thợ xây dựng cần phải chú trọng đến kích thước các bậc tam cấp của ngôi nhà.

Ý nghĩa của bậc tam cấp
Ý nghĩa của bậc tam cấp

Lưu ý khi thiết kế xây dựng bậc tam cấp

Chọn vật liệu nào để làm bậc tam cấp

Đa phần, các nhà thầu thường tư vấn chọn xây bậc tam cấp sau đó dùng gạch, ốp đá… để trang trí… Điều này cũng phụ thuộc vào tài chính của gia chủ. Nhà nào có điều kiện kinh tế tốt thì chọn loại vật liệu tốt để làm bậc tam cấp. Còn nhà có kinh tế bình thường có thể dùng gạch để ốp lát..

Ngoài ra, vật liệu làm bậc tam cấp cũng phụ thuộc thiết kế của mỗi ngôi nhà. Một số ngôi nhà,công trình xây dựng sử dụng đá nguyên khối để làm bậc tam cấp. Đây cũng giúp ngôi nhà, công trình tạo nên điểm nhất riêng.

Xem thêm:   Các phong cách thiết kế nhà ở “đi cùng năm tháng”

Chọn màu sắc cho bậc tam cấp như thế nào

Nên chọn màu sắc trang trí bậc tam cấp sao cho đồng nhất với tổng thể mà sắc của ngôi nhà. Nên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng không nên quá lòe loẹt để làm bậc tam cấp.

Là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phong thủy. Vì vậy việc thiết kế xây dựng trang trí bậc tam cấp không phải chuyện đơn giản. Đòi hỏi người thầu xây dựng cần có những hiểu biết và kinh nghiệm nhất định.

Kích thước bậc tam cấp như thế nào  

Kích thước bậc tam cấp như thế nào phù hợp với phong thủy là thắc mắc của nhiều gia chủ khi muốn thiết kế xây dựng bậc tam cấp. Tuy nhiên mỗi ngôi nhà, công trình xây dựng có tiện tích và quy mô cũng như vị trí khác nhau. Do đó trong quá trình xây dựng gia chủ có thể chọn kích thước sao cho phù hợp với ngôi nhà là được.

Kích thước của bậc tam cấp
Kích thước của bậc tam cấp

Theo các nhà thầu có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy thường được nhiều người sử dụng đó chính là:

+ Chiều cao của các bậc tam cấp giao động từ 15 cm – 18 cm.

+ Chiều cao các bậc tam cấp ở công trình công cộng thường được xây dựng thấp hơn khoảng 10 cm -12cm. Bởi nơi đây thường tập trung nhiều người, nhiều đối tượng người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Xem thêm:   2000 mẫu thiết kế cầu thang đẹp xu hướng 2021

+ Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp giao động từ 20 cm đến 30 cm.

+ Chiều dài các bậc tam cấp: Chiều dài sẽ phụ thuộc vào chiều ngang của ngôi nhà, công trình xây dựng.

Trên đây là một số thông tin về bậc tam cấp trong xây dựng, sửa chữa nhà. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bậc tam cấp là gì ? Kích thước và ý nghĩa của nó trong xây dựng nhà ở ra sao..

Nguồn: Được chia sẽ bởi Ly Nguyễn chuyên gia trong lĩnh vực nội thất, hiện tại là Co-Founder tại công ty thiết kế thi công nội thất Hometalk Top các đơn vị thiết kế nội thất như top đầu tại Hồ Chí Minh nổi tiếng với các dự án về: Thiết kế nội thất chung cư, Thiết kế nội thất biệt thựThiết kế nội thất nhà phố,…