Cách đặt ông thần tài trong nhà sao cho đúng

Hướng dẫn cách đặt ông thần tài trong nhà

Trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam, việc thờ cúng ban thờ thần tài là một việc vô cùng phổ biến. Bên cạnh việc tín ngưỡng, thờ cúng ông thần tài còn mang ý nghĩa cầu mong sự che chở và phước lành từ hai vị thần này. Mục tiêu là để cả gia đình có cuộc sống sung túc, bình an và thuận lợi.

Quan niệm ban thờ thần tài trong dân gian:

Truyền thuyết dân gian thường làm cho chúng ta bị hấp dẫn. Với mong muốn giàu sang, phú quý, nhiều người cho rằng thần tài là vị thần quan trọng nhất. Nhưng thực tế, Thổ địa mới là vị thần có vai trò chính. Thổ địa là người cai trị chính mãnh đất, nơi đặt ban thờ.

 • Thần tài: Theo lý học Phương Đông, Thần tài thuộc quẻ khôn, ứng với tượng đất (đất: địa) và nằm phía đông Nam (thuộc cung phú quý, tiền tài và tài lộc). Thần tài được xem là biểu tượng của sự giàu có, sung túc, tài lộc, may mắn và thuận lợi. Ông Thần tài cũng được tượng trưng bởi con rồng trên trời.

 • Thổ địa: Thổ địa là bạch hổ tượng trưng cho đất.

Xem thêm:   Mượn tuổi làm nhà năm 2020 như thế nào cho đúng?

Bàn thờ thần tài thổ địa

Phải đặt vị trí ban thờ thần tài như thế nào là hợp phong thủy

 • Không giống bàn thờ gia tiên được đặt trên bàn cao, bàn thờ của ông thần tài phải được đặt ở dưới đất, theo hướng nhà (hợp với gia chủ). Bàn thờ thường được làm bằng gỗ hoặc gốm sứ.

 • Ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong mỗi năm là ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch). Nhiều người kinh doanh đã chọn ngày mùng 10 hàng tháng (âm lịch) để cúng, cầu xin may mắn và tài lộc đầy đủ.

Có hai hướng tốt cho mỗi gia chủ khi đặt bàn thờ. Một là đặt theo hướng tốt của gia chủ, hai là theo hướng đón khí (lộc). Vì vậy, khi đặt bàn thờ ông thần tài, nên chọn các cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân để thu thập thật nhiều tài lộc.

 • Chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại may mắn về tiền bạc và gia chủ có thể thăng tiến.

 • Chọn cung Quý Nhân gia đạo sẽ giúp gia chủ luôn bình an, công việc thuận lợi. Gia chủ sẽ có nhiều khách hàng và sự giúp đỡ. Tuỳ theo tuổi của gia chủ, có những cách xác định cung hướng phù hợp.

 • Hằng ngày, cần quét dọn bàn thờ sạch sẽ. Trong khi thờ cúng, hãy giữ cho các thần luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng. Có thể sử dụng bột phong thủy để nấu nước lau dọn và tắm các tượng để thanh tẩy năng lượng xấu.

Xem thêm:   Năm canh tý 2020 tuổi nào làm nhà được ?

Bố trí trên bàn thờ ông thần tài

 • Đầu tiên là vị trí sắp xếp: Nếu ban thờ có cả ông Thần Tài và Thổ Địa, thì nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà ra bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa. Với hướng nhìn từ bên ngoài nhìn vào, ông thần tài sẽ ở bên phải và thổ địa sẽ ở bên trái.

 • Đặt bát hương ngay chính giữa bàn thờ thần tài.

 • Xếp năm chén nước ngang trên khay hình chữ nhật hoặc xếp năm chén nước thành hình chữ thập.

 • Tiếp theo là hai hũ đựng gạo và muối. Có thể sử dụng hai chum nhỏ có nắp đậy kín. Những hũ này không cần thay đổi thường xuyên, chỉ cần thay một lần vào cuối năm.

Cách đặt ông thần tài thổ địa trong nhà cho đúng

Những điều kiên kị khi đặt bàn thờ ông thần tài nên tránh

 • Không nên đặt ngay chính giữa cửa lớn ra vào, có thể đặt bên trái hoặc bên phải. Đặc biệt, không được quay lưng ban thờ ra ngoài.

 • Tránh đặt ban thờ ông thần tài gần nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, thùng rác để tránh ô uế. Phía sau ban thờ cần đảm bảo không có cửa hay vật nhọn chĩa vào.

 • Không nên đặt ban thờ ông thần tài ở những góc khuất, vì không thu hút được tiền bạc và tài lộc. Nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng, có thể đặt gần cửa ra vào để mọi người có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không nên đặt quá gần cửa ra vào, điều này cũng cần lưu ý.

 • Bàn thờ ông thần tài nên được đặt ở vị trí dựa vào tường để đảm bảo ổn định, không nên để bàn thờ chơi vơi.

 • Không nên dùng bài vị có gương chiếu.

 • Tránh lau dọn ban thờ vào các ngày nguyệt kỵ như 5, 14, 23 (âm lịch) và ngày tam nương (âm lịch) sát như 3, 7, 13, 18, 22, 27 (âm lịch)… Các ngày còn lại đều có thể lau chùi được.

 • Không nên để ban thờ ông thần tài quá dơ bẩn hoặc quá nhiều tàn hương mà không lau chùi sạch sẽ. Điều này sẽ không mang lại vượng khí và không may mắn cho gia chủ.

Xem thêm:   Phong thủy cầu thang và cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Một số điều khi đặt bàn thờ thần tài nên tránh

Hãy nhớ rằng, bàn thờ thần tài cũng như tất cả các bàn thờ khác, cần có sự thành kính và lòng kính trọng từ gia chủ. Bên cạnh việc cúng hoa quả vào các ngày mùng 1, 10, rằm (15 âm lịch), cần thay nước và dâng hương mỗi ngày. Phải đặt tâm hồn vào những việc nhỏ nhặt nhất, để các vị thần chứng giám cho chính mình.

Hãy luôn lau dọn ban thờ thần tài và thanh tẩy nhà cửa. Điều này sẽ thu hút nguồn năng lượng tốt, khơi thông dòng vượng khí, mang lại nhiều tài lộc, sự hanh thông và phú quý cho gia đình.