Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)
Trong xây dựng người ta sử dụng mật độ xây dựng nhằm tính và quy đổi diện tích xây dựng để có những tính toán những kiến trúc công trình sao cho phù hợp với quy định. Bài viết sau sẽ giới thiệu về mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng chi tiết nhất.

Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì ?

Theo định nghĩa tại “ Quy chuẩn Quốc Gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành theo Quyết Định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/08/2008 của Bộ Xây Dựng quy định về mật độ xây dựng như sau:

Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích của lô đất. Tỷ lệ này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời, bể bơi ( trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…). Mật độ xây dựng gộp: của một khu vực đô thị là tỷ lệ chiếm diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng thể diện tích của toàn khu đất. (Diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực xây dựng công trình trong khu đất đó).
Xem thêm:   Hương Lộ 2 Biên Hòa Đồng Nai Quy Hoạch Tiến Độ

Phân loại mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được chia làm 2 loại là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng thể diện tích của khu đất sẽ không bao gồm những công trình bên ngoài mà không có tính cố định. Các công trình xây dựng kiên cố này được tính vào tỷ lệ chiếm đất của công trình.
 • Đối với các công trình nhà xưởng, nhà máy, kho tàng mật độ xây dựng tối đa là 70%.
 • Đối với công trình nhà ở mật độ xây dựng tối đa của lô đất xây dựng nhà ở liền kề, nhà riêng lẻ và nhóm nhà chung cư quy định bảng dưới đây:
 • Đối với công trình về giáo dục, y tế, văn hóa, chợ thì mật độ xây dựng thuần tối đa là 40%.
 • Đối với các công trình dịch vụ đô thị khác và công trình có chức năng hỗn hợp thì mật độ xây dựng thuần tối đa trên lô đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 3.500 m2 cần có đồ án quy hoạch và thiết kế đô thị nhưng phải đảm bảo về các yếu tố về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà, khoảng lùi công trình về mật độ xây dựng tối đa. Đối với các diện tích nhỏ hơn 3.500 m2 sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định trên phần đất còn lại được phép xây dựng mật độ 100% nhưng phải đảm bảo về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà.
 • Trong trường hợp nhóm công trình bao gồm tổ hợp công trình với nhiều loại chiều cao khác nhau thì quy định về mật độ xây dựng áp dụng theo chiều cao trung bình.
 • Những công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao thì các quy định mật độ xây dựng được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng tính từ mặt đất.
Xem thêm:   Nhà chung cư: Xu hướng nhà ở của tương lai
Xây dựng gộp: là tỷ lệ diện tích các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất điểm khác đó là diện tích toàn khu đất lại bao gồm luôn diện tích của sân đường các khu cây xanh không gian mở và toàn bộ khu vực xây dựng công trình trong khu đất đó.
 • Mật độ xây dựng gộp tối đa cho phép của đơn vị là 60%.
 • Mật độ xây dựng gộp tối đa của các khu du lịch, nghỉ dưỡng tổng hợp ( resort ) là 25%.
 • Mật độ xây dựng gộp tối đa của những khu công viên công cộng là 5%.
 • Mật độ xây dựng gộp tối đa của các khu công viên chuyên đề là 25%.
 • Mật độ xây dựng gộp của các khu cây xanh chuyên dụng (bao gồm cả sân gôn ) vùng bảo vệ môi trường tự nhiên thơ chúc năng pháp lý có liên quan không được quá 5%.

Cách tính mật độ xây dựng

Dựa trên căn cứ Quyết Định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây Dựng v/v Ban Hành “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” ( QCXDVN 01:2008/BXD). Cách tính mật độ xây dựng như sau: Ma = (Mb – ( Sa – Sa ) x (Mb – Mc) : (  Sc – Sb ) ) x 100% Trong đó:
 • Ma: Mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích a (m2).
 • Mb: Mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích là b (m2).
 • Mc: Mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích c (m2).
 • Sa: diện tích của lô đất a (m2).
 • Sb: diện tích của lô b (m2), bằng diện tích giới hạn của a được quy định.
 • Sc: diện tích lô c (m2), bằng diện tích giới hạn của a được quy định.
Xem thêm:   Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc TP HCM
Trên đây là những giới thiệu về mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng chi tiết nhất hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc nhằm tính toán 1 cách nhanh chóng nhất cho công việc của mình.