Thông tin cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu

Đánh giá bài viết

Dự án Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu đã được nghiên cứu tiền khả thi xây dựng cầu Phước An với tổng chiều dài 3,76km. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn và được xây dựng từ vốn ngân sách nhà nước, với mục tiêu nối thị xã Phú Mỹ với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Khi hoàn thành sẽ là một bước tiến về giao thông vận tải giữa 2 khu vực này.

Thông tin về Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng quan về dự án

Theo nguồn tin, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các ban ngành liên quan đã làm việc với  ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải về nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Phước An. Cầu Phước An sẽ nối địa phương này với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo ban quản lý dự án, dự án cầu Phước An có tổng chiều dài hơn 3,7 km (trong đó chiều cầu dài 3,4 km). Sau khi hoàn thành nối thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Cầu có thể cho phép tải trọng tàu 3.000 tấn lưu thông qua đường thủy dưới cầu. Tổng mức đầu tư là 4.879 tỷ đồng, đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước cùng với ngân sách địa phương.

Xem thêm:   Bamboo Capital dự kiến đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu và cổ phiếu

Ngoài ra, Cầu Phước An kết nối Khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải với cao tốc Bến Lức – Long Thành, TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, giúp giao thông thuận tiện cùng với việc vận chuyển hàng hóa từ khu vực đồng bằng Sông Cửu Long cũng như các khu vực lân cận đến cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và ngược lại.

Dự án Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng liên cảng Cái Mép – Thị Vải từ năm 2009. Dự án được chia thành 2 giai đoạn để thực hiện. Trong đó giai đoạn 1 sẽ thực hiện tuyến đường liên cảng có tổng chiều dài khoảng 19.65km. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư xây dựng cầu Phước An vượt sông Thị Vải nối thị xã Phú Mỹ với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với chiều dài 3,26 km.

Để đa dạng hóa nguồn vốn xây dựng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý điều chỉnh và chia dự án này ra làm 2 giai đoạn và có sự điều chỉnh trong xây dựng cầu Phước An nâng tổng chiều dài lên thành 3.76 km. Dự án được đầu tư quy mô và hoàn chỉnh nhiều hạng mục về phần cầu, đường cầu và các hệ thống phục vụ cho công trình.

Khi nào khởi công Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo thông tin từ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án Cầu Phước An sẽ hoàn tất thủ tục khởi công công trình vào năm 2021. Dự án này dự kiến hoàn thành trong 5 năm với nguồn vốn từ ngân sách trung ương và địa phương để thực hiện.

Xem thêm:   Sổ đỏ là gì - Các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Hiện tại giai đoạn 1 của công trình đã được hoàn thành, đây là giai đoạn hoàn thành hạng mục đương liên quan đến công trình Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng 19.65km.

Giai đoạn 2 thì vào tháng 7/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bố trí 500 tỉ đồng cho dự án. Và hoàn tất thủ tục cấp vốn và tiến hành xây dựng theo đúng dự kiến.

Cầu Phước An sau khi hoàn thành sẽ kết nối khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải với cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ, giúp vận chuyển hàng hóa trong khu vực nhanh và thuận lợi hơn. Ngoài ra khu vực này cũng được dự đoán phát triển kinh tế, các khu công nghiệp do đó cũng sẽ kéo theo bất động sản tăng mạnh.

Sự chờ đợi của người dân về dự án Cầu Phước An Bà Rịa – Vũng Tàu đang ngày một lên cao, với hy vọng sẽ giúp họ có được sự thuận tiện cũng như những hướng phát triển kinh tế trong tương lai.