Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống

5/5 - (1 bình chọn)

Con người sống trên đời này đều luôn mong muốn cuộc sống của mình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một chút đến những thứ sẽ làm cản trở đến sự thuận lợi trong cuộc sống của bạn, đó chính là “chế khắc”.

Chế khắc là gì

Chế khắc là từ ghép mang ý nghĩa là chế ngự và khắc lại, kìm hãm và cản trở. Chế khắc được nhắc đến thường xuyên nhất trong phong thủy. Đây được coi là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng trong lĩnh vực này.

Quan niệm chế khắc trong phong thủy

Trong phong thủy, chế khắc còn được gọi theo cách ngược lại là khắc chế, hoặc tương khắc,. Nghĩa cái này khắc chế được cái kia, cái này kìm hãm, áp chế cái kia. Trong phong thủy, người ta dùng chế khắc khi nhắc đến mối quan hệ của các cung mệnh ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, mỗi cung mệnh sẽ đại diện cho màu sắc và vật chất riêng.

Tùy theo đặc điểm, tính chất của mỗi cung mệnh mà người ta sẽ tính ra được là cung mệnh nào sẽ tương khắc lẫn nhau, và áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Xem thêm:   Tây tứ trạch và Đông tứ trạch gồm những hướng gì ?

Trong phong thủy, mỗi cung mệnh sẽ luôn tồn tại song song hai dạng: khắc chế và bị khắc chế.

Chế khắc nghĩa là gì
Chế khắc nghĩa là gì

Các cung mệnh ngũ hành trong phong thủy

Để tìm hiểu cụ thể về chế khắc, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về tính chất của các cung mệnh ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ kể trên.

Kim

Trong ngũ hành, Kim đại diện cho các vật chất kim loại như vàng, bạc, sắt,… thể hiện tính sắc, nhọn. Màu sắc đại diện cho hành Kim là trắng, bạc, vàng nhạt, ánh kim, xám… những màu đại diện cho kim loại.

Mộc

Mộc đại diện cho các loài thảo mộc, cụ thể là cây cối, các đồ dùng làm từ gỗ, giấy,… thể hiện cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở. Màu sắc đại diện cho hành này là các màu của hệ xanh lá, màu gỗ,…

Thủy

Thủy đại diện cho nước, có thể tính đến sông, suối, mưa, bão,… Thủy là nguyên tố liên quan chặt chẽ đến các hành còn lại.  Màu sắc đại diện cho cung mệnh Thủy là xanh lơ, xanh nước biển, đen.

Hỏa

Hỏa đại diện cho nguyên tố lửa, chỉ những thứ có sức nóng ấm như mùa hè, ánh sáng, hay những năng lượng mang tính bùng nổ, tuôn trào,… Màu sắc tượng trưng cho Hỏa là đỏ, cam, hồng, vàng cam,…

Thổ

Thổ tượng trưng cho đất, chỉ về môi trường ươm trồng, sự nuôi dưỡng và phát triển. Màu sắc của Thổ là màu tính trầm của đất như nâu đất, vàng đất, cam đất.

Xem thêm:   Năm 2022 tuổi nào làm nhà đẹp ?

Mối quan hệ tương sinh, tương khắc của các cung mệnh

Mối quan hệ tương sinh của các cung mệnh này được giải thích như sau

Nước (Thủy) giúp cho cây cối (Mộc) xanh tươi, phát triển. Cây (Mộc) là nguồn vật đốt cháy tạo ra lửa (Hỏa), và khi cháy hết sẽ thành tro tàn hoặc đất (Thổ).

Trong đất (Thổ) dần dần hình thành nên [mỏ quặng] kim loại (Kim), mà khi Kim bị nung chảy sẽ thành dạng lỏng như nước (Thủy). Theo đó, người ta gọi vắn tắt là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

Mối quan hệ tương khắc của các cung mệnh

Hỏa nung nóng làm Kim bị tan chảy. Thủy dập tắt Hỏa, nhưng đồng thời Thủy lại bị Thổ thấm hút.  Mộc hút kiệt năng lượng của Thổ, nhưng Mộc lại bị các khí cụ Kim chặt, cắt, tiêu diệt. Ta gọi vắn tắt là Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Tương khắc nhưng tổng thể lại mang đến sự cân bằng cho vạn vật.

Chế khắc trong phong thủy bất động sản
Chế khắc trong phong thủy bất động sản

Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống

Từ mối quan hệ chế khắc nói trên, người ta vận dụng vào trong đời sống. Nhằm hạn chế sử dụng những vật dụng, màu sắc khắc chế để tránh sự kìm hãm trong cuộc sống và công việc.

Ứng dụng vào lựa chọn màu sắc

Khi lựa chọn màu sắc, tùy vào cung mệnh mà mỗi người nên chọn cho mình những màu sắc của mệnh mình hoặc của mệnh tương sinh, tránh các màu thuộc mệnh tương khắc để tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây sẽ là bảng màu sắc để bạn tham khảo:

Xem thêm:   Những quy tắc phong thủy trong nhà bếp cần quan tâm
 

Mệnh

 

Màu nên chọn

 

Màu không nên chọn

Màu bản mệnh Màu tương sinh Màu tương khắc
Kim Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám Nâu đất, vàng đất, cam đất Đỏ, cam, vàng cam, hồng
Mộc Màu tông xanh lá, màu gỗ Xanh nước biển, xanh lơ, đen Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám
Thủy Xanh nước biển, xanh lơ, đen Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám Nâu đất, vàng đất, cam đất
Hỏa Đỏ, cam, vàng cam, hồng Màu tông xanh lá, màu gỗ Xanh nước biển, xanh lơ, đen
Thổ Nâu đất, vàng đất, cam đất Đỏ, cam, vàng cam, hồng Màu tông xanh lá, màu gỗ

Ứng dụng vào lựa chọn vật dụng

Tương tự như khi chọn màu sắc, thì khi lựa chọn đồ vật, đồ nội thất, bạn nên tránh các vật có tính chất thuộc cung chế khắc của mình. Ví dụ như mệnh Mộc thì không nên dùng nhiều đồ nội thất kim loại thuộc hành Kim, mà nên sử dụng các đồ nội thất chất liệu gỗ, họa tiết vân gỗ. Hoặc mệnh Hỏa lại không nên bày các loại mang tính Thủy như bể cá, màu sơn đen,  xanh nước biển,…

Ứng dụng trong việc chọn hướng nhà hướng cửa

Mỗi cung mệnh đều có hướng nhà hướng cửa hay hướng đặt bếp cho phù hợp. Chính vì vậy đây là điều được nhiều người quan tâm khi mua nhà mua đất.

Người xưa đã nói “Có cầu có thiêng, có kiêng có lành”. Biết và ứng dụng được tính chế khắc trong ngũ hành vào đời sống sẽ giúp bạn tránh phạm phải những thứ kỵ nhau, có thêm những điều may mắn. Mong rằng bạn luôn có cuộc sống viên mãn, vẹn toàn.

Nguồn: Chia sẽ bởi chuyên gia Ly Nguyễn nổi tiếng trong lĩnh vực nội thất và xây dựng, hiện tại là Co-Founder tại công ty thiết kế thi công nội thất Hometalk Top các đơn vị thiết kế nội thất – xây dựng nhà Top và có tiếng tại Hồ Chí Minh với các dựịch vụ về: Thiết kế nội thất chung cư, Thiết kế nội thất biệt thựThiết kế nội thất nhà phố,…

Xem thêm:   Hướng dẫn gia chủ mượn tuổi làm nhà năm Tân Sửu 2021