Condotel Là gì ? Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Condotel

Đánh giá bài viết

Condotel Là một loại hình không còn mới tại Việt Nam, Vingroup và Sungroup là 2 chủ đầu tư tiên phong phát triển những dự án theo loại hình này và đã đạt được nhiều thành công.

Mặc dù vậy nhưng hiên đa số các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những người mới quan tâm sản phẩm nghĩ dưỡng vẫn chưa hiểu được bản chất của condotel, cùng abc.vn tìm hiểu Condotel là gì và thủ tục cấp sổ cho condotel như thế nào.

Condotel marina Nha Trang

Condotel là gì ?

Condotel được viết tắt theo tiếng anh là Codominium và Hotel, được hiểu theo nghĩa tiếng việt dễ hiểu nhất là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn.

Là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản do đó Condotel vừa có các hoạt động của một khách sạn, vừa đáp ứng đầy đủ chức năng của một khu căn hộ tiện ích

 

Loại Hình Condotel Căn Hộ
Phân khúc Nghĩ dưỡng Nhà ở
Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ở hoặc cho thuê dài hạn
Cơ quan quản lý nhà nước: Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã
Phí quản lý vận hành Đơn vị quản lý vận hành Phí quản lý
luật điều chỉnh Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp Luật nhà ở
Nghĩa vụ tài chính Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn Nhà nước không thu tiền sử dụng đất trực tiếp của các hộ dân mua nhà của chủ đầu tư
Thời Gian Sở Hữu Theo thời gian giao đất thông thường dưới 50 năm Vĩnh Viễn
Xem thêm:   Điểm sáng đầu tư nhà đất Buôn Ma Thuột

Căn hộ du lịch là gì ?

Căn hộ du lịch là một khái niệm vô cùng mới mẻ nhưng thực ra đây là tên gọi khác của Condotel, về bản chất đây là một khu chung cư, căn hộ ( cao cấp hoặc trung bình tùy theo từng điều kiện hay hoàn cảnh nhất định ) và có cách thức hoạt động như một khách sạn.

Trong khoảng giữa năm 2019 khi pháp lý condotel gặp nhiều vấn đề các chủ đầu tư thay vào đó khái niệm căn hộ du lịch mục đích tạo thiện cảm thu hút các nhà đầu tư.

Đối tượng khách hàng thích đầu tư Condotel :

Nhà đầu tư : Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với đối tượng này điểm hấp dẫn thu hút  của condotel là khả năng sinh dòng tiền bền vững mà không cần phải quan tâm đến việc cho thuê vì có đơn vị quản lý vận hành.

Khách du lịch, doanh nhân thành đạt : Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống bởi vì đa số khách hàng sở hữu condotel được nghĩ dưỡng 15 ngày miễn phí trong năm, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Lợi nhuận condotel thường được mức thu nhập cam kết 8-10%/năm hoặc chia sẽ lợi nhuận 85-1590-10 tùy thuộc vào mức cam kết ban đầu đưa ra khi khách hàng ký hợp đồng với chủ đầu tư. Theo nhận định của Abc.vn việc đầu tư condotel chỉ thích hợp cho việc đầu tư dài hạn còn đối với việc bán lại căn hộ theo kiểu lướt sóng gặp rất nhiều rủi ro vì đây là sản phẩm có tính thanh khoản không cao.

Xem thêm:   Dự án khu đô thị Đông An Thạnh đã được phê duyệt gần 700 tỷ đồng

Pháp Lý Condotel ?

Hướng dẫn cấp sổ hồng cho condotel :

mặc dù đã thông qua việc cấp sổ condotel nhưng không phải condotel nào cũng được cấp giấy mà còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện pháp lý khác.

Thời hạn sổ hồng condotel tùy thuộc thời gian thuê đất

Trong văn bản hướng dẫn, Bộ TN-MT đề nghị sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất.

Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

“Từ đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án” – văn bản hướng dẫn nêu.

Không phải condotel nào cũng được cấp giấy

Việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là giấy chứng nhận cho những công trình không phải là nhà ở đã được pháp luật quy định. Khi có giấy chứng nhận này, chủ sở hữu công trình được thực hiện đầy đủ các quyền đối với các công trình này như thế chấp, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế… trong thời hạn của giấy chứng nhận.

Xem thêm:   Sân bay Gò Găng Vũng Tàu - quy hoạch tiến độ thi công

Sau khi hết thời hạn trên giấy chứng nhận thì pháp lý của căn hộ, biệt thự phụ thuộc vào pháp lý của quyền sử dụng đất dự án.

Hướng dẫn của Bộ TN-MT quy định phải là dự án được cơ quan chức năng phê duyệt, cụ thể là căn hộ du lịch, biệt thự du lịch mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình. Nhưng thực tế thì không phải dự án nào có condotel cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình.

Không được cư trú, không cấp hộ khẩu ?

Condotel là các dự án được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ chứ không phải là đất ở, vì vậy các căn hộ ở dự án này không cho cư trú lâu dài, và chỉ được lưu trú ngắn hạn du lịch

Mặc dù được cấp sổ hồng nhưng đây sẽ là một sổ hồng đặc biệt, nó là căn hộ nghỉ dưỡng, ngoài ra không có chức năng là đơn vị ở thường trú, vì thế không thể cấp hộ khẩu thường trú. Dân cư đến đây chỉ là để nghỉ dưỡng, du lịch, tham quan.

 

Căn hộ du lịch là gì ?

“Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Condotel có được cấp sổ hồng không ?

Có sổ hồng theo thời gian thuê đất.