Condotel Là gì ? Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Condotel

Condotel – Kết Hợp Độc Đáo Của Căn Hộ và Khách Sạn

Bạn có từng nghe về Condotel chưa? Đây là một loại hình bất động sản độc đáo, sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Condotel không còn quá xa lạ tại Việt Nam, với Vingroup và Sungroup là hai chủ đầu tư hàng đầu tiên phát triển dự án theo loại hình này và đã đạt được rất nhiều thành công.

Mặc dù đã có khá nhiều dự án Condotel nhưng đa số nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những người mới quan tâm sản phẩm nghĩ dưỡng vẫn chưa hiểu được bản chất của Condotel. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Condotel và thủ tục cấp sổ hồng cho Condotel, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Condotel marina Nha Trang

Condotel Là Gì?

Condotel, từ viết tắt của các từ “Codominium” và “Hotel” trong tiếng Anh, có thể hiểu đơn giản như sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Đây là một loại hình bất động sản đặc biệt, vừa có các hoạt động của một khách sạn, vừa đáp ứng đầy đủ chức năng của một khu căn hộ tiện ích.

Xem thêm:   Dự án khu dân cư hà huy tập Buôn Ma thuột pháp lý đã hoàn thiện
Loại Hình Condotel Căn Hộ
Phân khúc Nghĩ dưỡng Nhà ở
Hoạt động Theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận Ở hoặc cho thuê dài hạn
Cơ quan quản lý nhà nước Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã
Phí quản lý vận hành Đơn vị quản lý vận hành Phí quản lý
Luật điều chỉnh Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp Luật nhà ở
Nghĩa vụ tài chính Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn Nhà nước không thu tiền sử dụng đất trực tiếp của các hộ dân mua nhà của chủ đầu tư
Thời Gian Sở Hữu Theo thời gian giao đất thông thường dưới 50 năm Vĩnh Viễn

Căn Hộ Du Lịch – Một Tên Gọi Khác Của Condotel

Bạn có nghe đến khái niệm “căn hộ du lịch” chưa? Thực chất, đây chỉ là một tên gọi khác của Condotel. Căn hộ du lịch là một khái niệm mới, nhưng trong bản chất, đó chính là khu chung cư, căn hộ (cao cấp hoặc trung bình tùy theo điều kiện hay hoàn cảnh nhất định) với cách thức hoạt động giống một khách sạn.

Trong khoảng giữa năm 2019, khi pháp lý Condotel gặp nhiều vấn đề, các chủ đầu tư đã thay thế khái niệm Condotel bằng căn hộ du lịch để tạo thiện cảm và thu hút nhà đầu tư.

Xem thêm:   Sân bay Lộc An Hồ Tràm: Vị trí, Quy Hoạch tiến độ thi công 2021

Đối Tượng Khách Hàng Thích Đầu Tư Condotel

Đối tượng khách hàng thích đầu tư Condotel

Nhà đầu tư và khách du lịch, doanh nhân thành đạt là hai đối tượng chính thích đầu tư Condotel.

Nhà đầu tư: Đối tượng này có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Condotel hấp dẫn với nhà đầu tư bởi khả năng sinh dòng tiền bền vững mà không cần quan tâm đến việc cho thuê, vì có đơn vị quản lý vận hành.

Khách du lịch, doanh nhân thành đạt: Đối tượng này mua hoặc thuê Condotel để thưởng thức cuộc sống. Với Condotel, khách hàng sẽ được tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng miễn phí trong năm và thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Lợi nhuận từ Condotel thường được cam kết 8-10% mỗi năm hoặc chia sẻ lợi nhuận 85-15 và 90-10, tùy thuộc vào mức cam kết ban đầu khi khách hàng ký hợp đồng với chủ đầu tư. Tuy nhiên, ABC.VN nhận định rằng đầu tư Condotel chỉ thích hợp cho việc đầu tư dài hạn, không phải là sản phẩm phù hợp cho việc bán lướt sóng vì có rủi ro cao trong việc thanh khoản.

Pháp Lý Condotel – Hướng Dẫn Cấp Sổ Hồng

Quyền sử dụng đất của Condotel

Hướng Dẫn Cấp Sổ Hồng Cho Condotel

Mặc dù đã có việc cấp sổ hồng cho Condotel, không phải Condotel nào cũng được cấp sổ hồng mà còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện pháp lý khác.

Xem thêm:   Mở bán phân khu Diamond Stella Mega City

Thời hạn sổ hồng Condotel tùy thuộc thời gian thuê đất: Trong văn bản hướng dẫn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức ra soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất.

Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan, thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Không phải Condotel nào cũng được cấp giấy chứng nhận: Việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch chỉ áp dụng cho các công trình không phải là nhà ở theo quy định của pháp luật. Sau khi có giấy chứng nhận này, chủ sở hữu công trình được thực hiện đầy đủ các quyền đối với công trình như thế chấp, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế… trong thời hạn của giấy chứng nhận.

Sau khi hết thời hạn trên giấy chứng nhận, pháp lý của căn hộ, biệt thự phụ thuộc vào pháp lý của quyền sử dụng đất dự án.

Không được cư trú, không cấp hộ khẩu: Condotel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, không phải là đất ở. Do đó, căn hộ ở dự án này không cho phép cư trú lâu dài và chỉ được lưu trú ngắn hạn du lịch.

Xem thêm:   Mở ngân sách gói vay 3000 tỷ mua nhà xã hội

Mặc dù được cấp sổ hồng, đây chỉ là một sổ hồng đặc biệt, không có chức năng là đơn vị ở thường trú và không thể cấp hộ khẩu thường trú. Cư dân đến đây chỉ để nghỉ dưỡng, du lịch, tham quan.

Căn hộ du lịch là gì? “Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú” [ABC.VN FAQ].

Condotel có được cấp sổ đỏ không? Hiện tại, chưa quy định cấp sổ đỏ cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng [ABC.VN FAQ].

Condotel có được cấp sổ hồng không? Condotel được cấp sổ hồng theo thời gian thuê đất [ABC.VN FAQ].

ABC.VN sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về Condotel để bạn luôn nắm bắt được những thông tin quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến Condotel, hãy ghé thăm ABC.VN để biết thêm chi tiết.