Đất ở nông thôn có được xây dựng nhà không

Đánh giá bài viết

Hiện nay, bất động sản trong những thành phố lớn đang trong tình trạng không đáp ứng đầy đủ nhu cầu đời sống của mọi người, giá bán ngày càng tăng mạnh. Chính vì thế, xu hướng người dân đổ xô đi tìm đất ở nông thôn để mua và xây nhà đã xuất hiện.

Khái niệm đất nông thôn là gì? Đất ở tại nông thôn có được xây nhà không ? Đều là các vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những vấn đề này nhé.

Đất ở nông thôn có được xây nhà không
Đất ở nông thôn có được xây nhà không

Khái niệm về đất ở tại nông thôn

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 Điều 143 Khoản 1, đất do các hộ gia đình và các cá nhân đang sử dụng ở tại nông thôn gọi là đất ở nông thôn. Nó bao gồm: đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng những công trình phục vụ nhu cầu đời sống như vườn tược, ao hồ trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đồng thời bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn, quy hoạch sử dụng đất đai đã được phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đất ở tại thành phố, đất ở nông thôn cũng thuộc thành phần của đất thổ cư. Một vài đặc điểm của đất ở tại nông thôn như sau:

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Cần Thơ 2021 cập nhập chi tiết nhất

– Quá trình phân bổ đất ở nông thôn có trong kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai phải đồng bộ với việc quy hoạch các công trình sự nghiệp, các công trình công cộng và phải bảo đảm cho quá trình sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân diễn ra thuận tiện, vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa vùng nông thôn.

– Trên cơ sở tận dụng đất sẵn có của các khu dân cư, Nhà nước đã đề ra các chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân sống ở vùng nông thôn có nơi ở. Bên cạnh đó, trên đất nông nghiệp cũng hạn chế việc mở rộng các khu vực dân cư.

Một số quy định về đất ở nông thôn
Một số quy định về đất ở nông thôn

Đất ở tại nông thôn có được xây nhà hay không

Trường hợp với những mảnh đất nông thôn đã làm và có sổ đỏ chính chủ. Đồng thời trong sổ đã ghi nhận đây là đất phục vụ cho việc trồng cây lâu năm thì thửa đất này đã trở thành đất nông nghiệp. Vì thế, không ai được phép xây dựng nhà ở và bất cứ cong trình nào khác.

Ngoài ra, trong khoản 1 điều 170 của Luật đất đai 2913 đã quy định rõ rằng tất cả mọi người phải có trách nhiệm sử dụng đất theo đúng thông tin và mục đích được ghi rõ trong sổ đỏ. Mọi hành vi cố ý sử dụng sai, không đúng với mục đích đều sẽ bị xử phạt về hành chính hoặc thậm chí là bị thu hồi đất.

Xem thêm:   Phương án bồi thường cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4.3ha Thủ Thiêm

Do đó, tại đất nông thôn mà muốn xây dựng nhà ở thì trước hết cần phải xem để biết mục đích sử dụng được ghi trong sổ là gì ? Nếu đó là đất nông nghiệp thì việc đầu tiên cần thực hiện làm các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở rồi mới được phép xây dựng nhà trên đất nông thôn.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành chuyển đổi như sau:

Những hồ sơ, giấy tờ phần nộp khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại nông thôn

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng kèm thông tư theo mẫu số 1 ban hành.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản khác liên quan.

Đơn vị để nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng

Theo điểm a tại Khoản 2 Điều 59 Luật Đất Đai 2013 cùng với điểm b Khoản 1 Điều 60 của Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường quận huyện là đơn vị có thẩm quyền thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn, là nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả.

Đất ở nông thôn
Đất ở nông thôn

Thời hạn nộp, giải quyết hồ sơ

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP điểm b Khoản 1 Điều 61 và đã được sửa đổi bổ sung ở Khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP, thời gian tiến hành làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận bộ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm:   Hệ số sử dụng đất là gì ? cách tính hệ số sử dụng đất 2021

Đối với vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miến núi, những khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì được tăng thêm 10 ngày thực hiện. Thời hạn này không bao gồm thời gian tiến hành xem xét, xử lý các trường hợp đất sử dụng vi phạm pháp luật, thời gian thực hiện các vấn đề liên quan đến tài chính và thời gian trưng cầu giám định.

Việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại đất nông thôn sẽ được căn cứ theo Điều 89 Đối tượng và những loại giấy phép xây dựng của Khoản 2 Điều 86 Luật Xây Dựng 2014. Trong đó, các công trình, đối tượng được miễn giấy phép xây dựng là các công trình nhà ở được xây dựng tại nông thôn nằm trong khu vực vẫn chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết và quy hoạch phát triển đô thị được trừ trường hợp nhà ở xây trong khu di tích lịch sử hay trong khu bảo tồn.

Như vậy, đất tại nông thôn vẫn được phép xây dựng thành nhà ở. Tuy nhiên, để được cấp phép thì người sử dụng phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp chuyển sang thành đất ở. Sau khi chuyển đổi mới được quyền xây dựng.

Qua bài viết, hy vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho những ai đang quan tâm đến đất ở tại nông thôn. Chúc các bạn sẽ có thể thực hiện thành công việc xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Xem thêm:   Dự án khu đô thị Đông An Thạnh đã được phê duyệt gần 700 tỷ đồng