Đất ở nông thôn có được xây dựng nhà không

Hiện nay, bất động sản trong các thành phố lớn không đáp ứng đủ nhu cầu sống của mọi người, giá bán đang tăng mạnh. Vì vậy, xu hướng tìm đất ở nông thôn để mua và xây nhà đã trở nên phổ biến.

Khái niệm về đất ở tại nông thôn

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 Điều 143 Khoản 1, đất ở tại nông thôn là đất do các hộ gia đình và các cá nhân đang sử dụng tại nông thôn. Đất ở nông thôn bao gồm: đất xây nhà ở, đất xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống như vườn tược, ao hồ trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đồng thời, đất này phải phù hợp với quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất ở nông thôn cũng thuộc thành phần đất thổ cư và có một số đặc điểm như sau:

  • Quá trình phân bổ đất ở nông thôn phải đồng bộ với việc quy hoạch các công trình sự nghiệp, công trình công cộng để đảm bảo tiện ích và vệ sinh môi trường.
  • Nhà nước đã đề ra các chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân sống ở nông thôn có nơi ở. Đồng thời, hạn chế việc mở rộng các khu vực dân cư trên đất nông nghiệp.
Xem thêm:   Lễ động thổ dự án Casa Marina Premium Quy Nhơn 20/10/2020

Đất ở tại nông thôn có được xây nhà hay không

Trường hợp đã có sổ đỏ chính chủ cho mảnh đất nông thôn đã làm và đã ghi nhận đây là đất phục vụ trồng cây lâu năm, thì thửa đất này đã trở thành đất nông nghiệp và không được xây dựng nhà ở hoặc bất kỳ công trình nào khác.

Theo Luật đất đai 2013, tất cả mọi người phải sử dụng đất theo thông tin và mục đích được ghi rõ trong sổ đỏ. Việc sử dụng sai, không đúng mục đích sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí bị thu hồi đất.

Vì vậy, nếu muốn xây nhà ở trên đất nông thôn, đầu tiên cần xem mục đích sử dụng đã ghi trong sổ đỏ là gì. Nếu đó là đất nông nghiệp, thì cần thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở trước khi được phép xây nhà trên đất nông thôn.

Các hồ sơ và giấy tờ cần nộp khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại nông thôn bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng kèm theo thông tư theo mẫu số 1.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản khác liên quan.

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường quận huyện là đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn.

Xem thêm:   Phường Trường Thọ sẽ là đô thị trung tâm của TP Thủ Đức mới

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi và các khu vực khó khăn khác, thời gian giải quyết có thể được tăng thêm 10 ngày. Thời hạn này không tính thời gian xem xét, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, các vấn đề tài chính và trưng cầu giám định.

Việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất nông thôn sẽ tuân theo Luật Xây Dựng 2014. Các công trình nhà ở được xây trên đất nông thôn trong khu vực chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết và quy hoạch phát triển đô thị không cần giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây nhà trong khu di tích lịch sử hay khu bảo tồn.

Vậy, đất tại nông thôn vẫn được phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, để được cấp phép, người sử dụng đất phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Sau khi chuyển đổi, người dân mới được quyền xây dựng nhà trên đất nông thôn.

Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến việc xây dựng nhà ở tại nông thôn. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng ngôi nhà tại nông thôn.

Đọc thêm: ABC.VN