Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không

Đánh giá bài viết

Thắc mắc ” Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không ? “

Hiện nay vấn đề về đất ở nông thôn và đất thổ cư đang được nhiều người quan tâm. Vậy đất ở nông thôn là gì ? Đất thổ cư là gì ? Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất để giải đáp thắc mắc trên.

Đất ở nông thôn là gì 

Đất ở nông thôn là những mảnh đất thuộc quyền sở hữu của các vùng nông thôn. Bao gồm đất để xây nhà ở, đất để xây các công trình công cộng phục vụ đời sống nhân dân. Hay đất để xây dựng các vườn, ao, chuồng, phù hợp với quá trình quy hoạch sử dụng đất. Xây dựng các tụ điểm dân cư đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Dựa vào quỹ đất hiện có của địa phương và quá trình quy hoạch phát triển nông thôn đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ đưa ra quy định về hạn mức số đất được giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà ở. Diện tích đất tối thiểu phải phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và tập quán riêng tại địa phương đó.

Xem thêm:   Dự án Cầu Cần Giờ 5300 tỷ đồng thời gian và tiến độ thi công

Việc phân bổ đất ở nông thôn trong kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quá trình quy hoạch các công trình công cộng. Các công trình xây dựng đảm bảo thuận tiện trong việc sản xuất, phục vụ đời sống của nhân dân. Nhưng cũng cần phải chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường và phát triển theo xu thế hiện đại hóa nông thôn.

Đất nông thôn - Hình ảnh đất ở nông thôn

Đất nông thôn – Hình ảnh đất ở nông thôn

Nhà nước cũng đã ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người sinh sống tại nông thôn có đất ở. Trên cơ sở tận dụng quỹ đất có sẵn trong những khu dân cư. Để hạn chế xây dựng nhà ở trên các vùng đất phục vụ cho ngành nông nghiệp.

Trên thực tế đất ở nông thôn có mục đích sử dụng là làm đất ở. Nhưng vì nằm ở vùng nông thôn nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được ghi là đất ở nông thôn.

Đặc điểm đất ở nông thôn

Đặc điểm đất ở nông thôn có sự khác biệt so với đất ở thành thị :

Nếu ở thành thị đang ngày càng phổ biến xu thế xây dựng các hộ gia đình một đến hai thế hệ trên một quy mô vừa và nhỏ thì ở các vùng nông thôn phần lớn xây dựng theo kiểu hộ gia đình có nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng quan hệ huyết thống chặt chẽ.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách mua nhà Vinhomes online

Vì sử dụng với mục đích đất ở nên tại nông thôn phần lớn cư dân thường tập trung sinh sống ở những nơi có vị trí địa lý thuận lợi. Các khu vực tập trung đa số hộ dân cư thường là các vùng trung tâm, gần các kênh rạch, sông ngòi hay ở những vị trí có hệ thống giao thông kết nối liên tỉnh, không những thuận tiện cho đời sống sinh hoạt của cư dân mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển giao thương hàng hóa.

Do nhu cầu sử dụng cũng như sự gia tăng dân số mà diện tích đất ở ngày càng tăng cao. Vì vậy việc mở rộng các khu dân cư trên các quỹ đất phục vụ nông lâm nghiệp đang trở nên cần thiết và cấp bách hơn.

Đất thổ cư là gì 

Đất thổ cư là loại đất chuyên dùng để xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân. Đất đã được công nhận bởi pháp luật như đất để xây dựng nhà ở hay đất để xây các công trình phụ trợ cho nhà ở.

Dựa theo luật đất đai được nhà nước ban hành vào năm 2013. Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nói một cách khác thì đất thổ cư bao gồm đất ở thành phố và đất ở nông thôn. Không chỉ sử dụng loại đất này để xây dựng nhà ở hay những công trình công cộng đáp ứng đời sống nhân dân. Đất thổ cư còn là đất vườn gắn với địa ốc trên một khu đất đã được các cơ quan có thẩm quyền công nhận là đất ở.

Xem thêm:   Dự án cầu Thủ Thiêm 4 đẩy nhanh tiến độ hoàn thành

Vậy đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không 

Đây là thắc mắc của phần lớn người dân hiện nay. Tuy nhiên đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau giữa 2 loại đất này dễ thấy nhất là ở khái niệm của chúng.

Đất ở nông thôn là đất do các hộ gia đình, các cá nhân sử dụng tại khu vực nông thôn với mục đích như xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân. Trong khi đó đất thổ cư được hiểu là đất ở, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất thổ cư là tên gọi chung thường được sử dụng cho đất ở.

Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không
Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không

Nhà nước quy định 2 loại đất này không được phép trồng trọt, chăn nuôi nhưng đất thổ cư được phép xây dựng nhà ở tại nông thôn và thành thị còn đất ở nông thôn chỉ được cấp phép xây dựng ở khu vực nông thôn.

Như vậy khái niệm về đất thổ cư bao quát hơn bởi nó bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất ở nông thôn chỉ có mục đích sử dụng để làm đất ở tại khu vực nông thôn và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ, có ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư thì được cấp phép xây dựng nhà ở tại cả 2 khu vực là nông thôn và thành thị.

Xem thêm:   Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ