Đất thổ cư là gì? những kiến thức liên quan đến đất thổ cư

Đánh giá bài viết

Đất thổ cư là gì? đất thổ cư đô thị, đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất khu vui chơi, đất thương mại dịch vụ khác nhau ở điểm gì. Khi chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang đất thổ cư có phải đóng thuế hay không? mức thuế như thế nào. Nội dung bài viết bên dưới sẽ trình bày rõ vấn đề này mời bạn cùng tham khảo qua.

Đất thổ cư là gì?

đất thổ cư là gì
Tìm hiểu đất thổ cư

Đất thổ cư là tên gọi truyền thống từ trước đến nay và cũng khá phổ biến trong giao dịch mua bán đất đai. Cái tên gọi đất thổ cư là đất quy định của pháp luật đất đai 201 là nhóm đất mà người dân có thể xây dựng nhà ở trên đất. Đất thổ cư gồm có đất ở đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất mà nhà nước công nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất cho người dân. Ký hiệu của loại đất này trên bản đồ quy hoạch là ODT hoặc ONT. Trên đất thổ cư người dân được phép xây nhà, xây dựng các công trình liên quan phục vụ cho nhu cầu đời sống, sinh hoạt của mình. Bao gồm đất vườn ao gắn liền với nhà trong một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:   Căn hộ du lịch là gì ?

Ký hiệu ODT và ONT có nghĩa là gì? Đây là hai ký hiệu của đất thổ cư nhưng ở 2 khu vực khác nhau. ODT là đất thổ cư ở đô thị còn ONT là đất thổ cư ở khu vực nông thôn.

Đất ở đô thị ODT

Đất thổ cư ở đô thị là đất được xây dựng nhà ở, công trình đời sống phục vụ cho người dân. Trong luật đất đai loại đất này có các chính sách riêng về thuế, hạn mức sử dụng và cấp giấy phép xây dựng.

Đất ở nông thôn ONT

Là đất ở khu vực nông thôn cũng được sử dụng cho các mục đích như xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống của người dân nhà vườn, ao trên cùng thửa đất tại nông thôn. Việc xây dựng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Điểm khác biệt của đất ở nông thôn so với đất ở đô thị là nó được quy định theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng cũng khác nhau.

Đất ở đô thị hay đất nông thôn đều có điểm khác biệt về sự phù hợp với chính sách phát triển đất đai và chính sách phát triển của địa phương.

Đất nằm trong diện quy hoạch đất ở nhưng chưa lên thổ cư, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan ban ngành thì sẽ không được xây dựng nhà, công trình phục vụ đời sống trên đất. Như vậy đất thổ cư là gì bạn đã quá rõ rồi đúng không nào.

Xem thêm:   4 tuyến đường quy hoạch ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Những quy định cơ bản về đất thổ cư

Những vấn đề liên quan đến quy định về đất thổ cư rất là nhiều, nhưng bên dưới chỉ tóm gọn một vài nội dung căn bản và cần thiết như đất thổ cư có xây được nhà hay không. Đất thổ cư đóng thuế như thế nào và được nợ thuế ra sao….

Đất thổ cư có sổ đỏ hay không ?

Đất có sổ đỏ, sổ hồng đây là hai khái niệm dùng để chỉ quyền sở hữu đất và nhà, các tài sản gắn liền trên đất. Đất sổ có bìa màu đỏ còn quyền sở hữu nhà thì sổ có bìa màu hồng gọi là sổ hồng. Nhưng đây là quy định trước đây thôi còn hiện tại không còn phân chia sổ đỏ với sổ hồng nữa. Nếu đủ điều kiện thì cơ quan pháp lý có thẩm quyền của nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có phân biệt rõ ràng ở nội dung bên trong sổ.

  • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp.
  • Chứng nhận quyền sử dụng nhà đối với nhà ở là chung cư không gắn liền trên đất.
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nếu là nhà và đất.

Đất thổ cư đối với sổ cũ thường người dân sẽ được cấp sổ đỏ bên trên có ghi quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất gắn kèm tài sản trên đất.

Xem thêm:   Hệ số sử dụng đất là gì ? cách tính hệ số sử dụng đất 2021

Đất thổ cư đóng thuế như thế nào? nợ thuế ra sao?

Theo như quy định mới của pháp luật thì đất thổ cư, sẽ thực hiện đóng thuế theo quy định của nhà nước ngoài những khoản thuế đất hàng năm. Nếu như chủ sở hữu có nhu cầu tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng để chuyển nhượng thì cần thực hiện thêm nghĩa vụ tài chính để nộp thuế phí.

Thuế sử dụng đất hàng năm sẽ được tính = thuế sử dụng đất hàng năm (diện tích đất tính thuế)x(giá của 1m² đất)x(thuế suất).

Trong quá trình làm sổ tách bìa nếu như người dân không có đủ điều kiện để đóng thuế, cơ quan có thẩm quyền cũng vẫn cấp bìa đỏ. Nhưng bên trong bìa sẽ có ghi nợ thuế với số tiền chi tiết là bao nhiêu trong thời hạn 5 năm thì cần đóng đủ cho nhà nước. Trường hợp quá hạn sẽ bị nộp phạt tùy theo quy định hiện hành.

Thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Để có thể xây được nhà trên đất thì khu vực đất bạn muốn xây phải thuộc diện quy hoạch ODT hoặc ONT thì mới được chuyển đổi mục đích. Có đường trên đất hoặc nếu chưa có đường người dân trong khu phải tự hiến đường và có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc hiến đường thì mới được tiến hành lên thổ cư cấp sổ. Hồ sơ đăng ký xin chuyển đổi mục đích bao gồm:

Xem thêm:   Mở ngân sách gói vay 3000 tỷ mua nhà xã hội

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản trên đất Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất.

Bên phía các cơ quan nhà nước sẽ dựa vào chính sách đất đai của địa phương và quy định của pháp luật về việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Thời gian xử lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng không quá 15 ngày. Nếu đủ các điều kiện để chuyển đổi thì người chuyển đổi sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ như đóng thuế, lệ phí…nếu không có đủ tài chính để đóng có thể xin nợ thuế. Tùy vào diện đối tượng được nợ thuế theo quy định của pháp luật thì sẽ được nợ thuế.

Như vậy đất thổ cư là gì và những vấn đề liên quan đến đất thổ cư chúng tôi đã nói rõ với bạn trong bài viết. Khi bạn mua bán giao dịch liên quan đến đất thổ cư hay chưa chuyển đổi mục đích cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của nó nhé!