Đầu tư bất động sản là gì – Một số vấn đề cần lưu ý khi đầu tư bất động sản

Đánh giá bài viết

Thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng đi lên theo sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Được biết các nhà đầu tư luôn xem bất động sản là kênh sinh lời khá lí tưởng. Theo đó lợi nhuận kiếm được từ thị trường này là không hề ít.

Bạn đang có nguồn vốn, bạn muốn đầu tư kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Có thể khẳng định đầu tư bất động sản sẽ là lựa chọn khá hợp lí. Nếu bạn biết cách nắm bắt thị trường và am hiểu về bất động sản. Bài viết sau đây Abc.vn sẽ gửi đến bạn một số vấn đề cần lưu ý khi đầu tư bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tư bất động sản là gì

Đầu tư bất động sản về bản chất cũng giống như việc kinh doanh mua bán thông thường. Ở đây những người có nguồn vốn họ tham gia vào việc mua đi bán lại các loại hình bất động sản khác nhau (trong thời gian ngắn hoặc dài) để thu lợi nhuận cao hơn.

Nói đơn giản để dễ hiểu hơn là bạn sẽ mua một loại hình bất động sản với mức giá thấp và bán lại với giá cao hơn để kiếm lời từ khoản đó chênh lệch đó.

Xem thêm:   Tháp 99 Tầng Quảng Ninh – Biểu tượng thịnh vượng TP biển Hạ Long

Tuy nhiên có một số bất động sản sau khi chủ đầu tư mua xong không bán lại mà sẽ cho thuê, tuỳ theo tính chất và mục đích của bạn mà có thể chọn cách khai thác bất động sản hợp lí để sinh lời.

Các cách đầu tư bất động sản hiệu quả

Trước khi đầu tư vào bất động sản thì phải lưu ý những vấn đề say đây:

+ Cân nhắc xem chúng ta có số vốn bao nhiêu?

+ Khả năng quản lí, khả năng dự đoán cũng như am hiểu về thị trường của mình như thế nào?

+ Mình muốn chọn cách thu lợi nhuận ra sao (thu lợi đều đặn trong thời gian lâu dài hay muốn thu lợi nhanh với giá cao).

Sau khi xem xét xong các vấn đề trên rồi sẽ chọn cách thức đầu tư cho phù hợp. Thông thường có 3 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến như sau:

Đầu tư bất động sản tích luỹ

+ Ở hình thức này các nhà đầu tư sẽ bỏ ra số vốn khá lớn để mua bất động sản nhưng không bán đi ngay, đợi đến thời điểm giá bất động sản tăng cao như mức mong muốn rồi bán ra. Đây là hình thức đầu tư kiếm lời tốt và an toàn.

Đầu tư bất động sản tích lũy
Đầu tư bất động sản tích lũy

+ Tuy nhiên thì loại hình đầu tư này cũng có nhiều vấn đề phải lưu ý là người đầu tư cần nắm bắt biến động thị trường thật chuẩn nếu không sẽ dễ bị chôn vốn trong thời gian dài. Khó khăn nữa là cần phải tìm được người mua ở thời điểm giá bất động sản đã tăng cao.

Xem thêm:   Khan hiếm nhà ở tại Hồ Chí Minh

Có một số nhà đầu tư không đủ nguồn vốn sẽ đi vay ngân hàng nhưng cách này chỉ nên áp dụng cho những người thật sự có đủ kinh nghiệm và nắm bắt được thị trường bất động sản. Còn những ai chưa thực sự đủ tự tin trong chiến lược kinh doanh thì không nên chọn phương thức này bởi rủi ro rất cao vì phải đóng lãi suất cho ngân hàng, nếu trong khoảng thời gian dài vẫn không thể bán được bất động sản thì dễ bị lỗ.

Đầu tư bất động sản cho thuê

+ Đây là loại hình đầu tư mua bất động sản sau đó cho thuê, hoặc thuê từ chủ bất động sản khác rồi cho thuê lại với giá cao hơn. Lợi nhuận từ hình thức đầu tư này sẽ thu lại đều đặn theo tháng, quý, năm. Thường thì cách đầu tư này chỉ áp dụng cho các căn hộ chung cư, nhà phố, officetel, phòng trọ,… Lợi nhuận của loại hình đầu tư này tuy thấp nhưng ổn định lâu dài, những nhà đầu tư chưa đủ vốn cũng có thể vay ngân hàng để trả dần dần.

+ Khi đầu tư bất động sản cho thuê cũng cần tìm hiểu kĩ để chọn được bất động sản có giá trị luôn đi lên trong thời gian dài nhằm đảo bảo lợi nhuận được tăng theo ổn định.

Đầu tư bất động sản lướt cọc

+ Những ai không có nhiều vốn và muốn đầu tư bất động sản thu lời nhanh thì sẽ chọn hình thức này. Cơ bản thì đầu tư bất động sản lướt cọc khá giống với đầu tư bất động sản tích luỹ nhưng ở đây thì chúng ta không cần bỏ ra số vốn quá lớn chỉ cần đặt cọc cho chủ bất động sản số tiền khoảng 5 – 10% trên tổng giá trị bất động sản là được.

Xem thêm:   Suối Tiên Group là ai ? Tiềm lực như thế nào ?
Đầu tư bất động sản đặt cọc
Đầu tư bất động sản đặt cọc

Khi đặt cọc thì có thể yêu cầu chủ giữ lại bất động sản đó cho mình mà không được bán cho người khác trong một khoảng thời gian qui định. Thời gian này chúng ta sẽ tìm một nhà đầu tư khác mua lại bất động sản có giá cao hơn so với giá mua đã đặt cọc trước đó rồi bán lại là được.

+  Đối với phương thức đầu tư lướt cọc thì các nhà đầu tư cần am hiểu về thị trường bất động sản nhằm chắc chắn rằng giá bất động sản sẽ tăng vọt trong thời gian ngắn và có quan hệ giao tiếp rộng để nhanh chóng tìm được người mua. Nếu không tìm được người mua trước thời hạn qui định thì sẽ bị mất tiền cọc.

Trên đây là các chia sẻ về bất động sản, các chiến lược đầu tư cũng như cơ hội và rủi ro của từng chiến lược. Mong rằng với các thông tin này sẽ giúp cho những ai đang quan tâm tìm hiểu về đầu tư bất động sản sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc đầu tư sắp tới của mình, chúc các bạn thành công.