Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiến độ và thời gian hoạt động

Đánh giá bài viết

Vừa qua Thủ Tướng đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT, đối với công trình đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Thủ tướng yêu cầu cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ GTVT cần bàn bạc với đối tác xử lý trước tháng 6/2020.

 “ Nghiệm thu có điều kiện ” để đưa vào vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải đã nhất trí “nghiệm thu có điều kiện” đường sắt Cát Linh – Hà Đông để đưa vào sử dụng. Đồng thời phải xử lý các vướng mắc về dự án của Bộ Giao thông vận tải với tổng thầu Trung Quốc.

Giải quyết vướng mắc và đặt mục tiêu hoàn thành

Vừa Qua Thành uỷ Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông báo kết luận số 2538-TB/TU-GTVT ngày 31.3 về hội nghị giữa Bộ Giao Thông Vận Tải với Thành Ủy Hà Nội và các bộ ngành liên quan về đường sắt Cát Linh – Hà Đông cũng như một số dự án trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm:   Mở bán phân khu Diamond Stella Mega City

Qua đó, hội nghị đã thông qua kết luận về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cơ bản đã hoàn thành được một số hạng mục như: Xây dựng 5/5 công trình thành phần, một số thiết bị kỹ thuật đã được vận hành từ 9.2018 đến tháng 3.2019.

Hiện tại dự án đang ở giai đoạn hoàn thiện hồ sơ hoàn công cũng như khắc phục những tồn tại khuyết điểm, tiến hành đánh giá toàn hệ thống của công trình.

Thành phố Hà Nội đã hoàn thành được 9/9 nội dung về chuẩn bị điều kiện cần thiết mà chính phủ giao cho. Thiết lập hồ sơ bàn giao và đưa vào vận hành đường sắt dodo thị này nếu hội đồng nhà nước nghiệm thu đủ chất lượng và điều kiện để hoạt động.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện như về vấn đề kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao chưa có sự thống nhất giữa Bộ Giao Thông Vận Tải và tổng thầu của dự án bên phía trung quốc. trong đó vấn đề thực hiện kiểm toán nhà nước, hoàn tất thủ tục liên quan… là những vướng mắc cần được tháo gỡ để dự án không bị chậm trễ, bàn giao không đúng tiến độ cam kết.

Do đó để dự án sớm được đưa vào hoạt động Thành Ủy Hà Nội và Bộ Giao Thông Vận Tải đã thống nhất thành lập tổ công tác xây dựng thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của dự án.

Xem thêm:   Tổng hợp các loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam

Nhiệm vụ chính của tổ công tác là rà soát, xem xét đưa ra những giải pháp tháo gỡ toàn bộ các vấn đề còn vướng mắc chưa thống nhất. Đề xuất chính phủ, thủ tướng xem xét giải quyết thống nhất thông tin với phía nhà thầu.

Phối hợp giữa các bộ ngành rà lại kết luận, hoàn thành đúng tiến độ dự án

Về công tác đánh giá an toàn, chạy thử đoàn tàu, nghiệm thu và bàn giao hai bên đã thống nhất nghiệm thu có điều kiện với những nội dung công việc còn tồn đọng không làm ảnh hướng đến chất lượng của công trình, an toàn chạy tàu và có những khắc phục trong thời gian bảo hành.

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận an toàn hệ thống và giấy chứng nhận tạm thời của cục đăng kiểm Việt Nam, hai bên sẽ thực hiện bàn giao có điều kiện để nhanh chóng đưa vào khai thác, hoàn thành thủ tục, hồ sơ bàn giao chính thức theo quy định của pháp luật.

Đơn vị kiểm toán nhà nước được lựa chọn làm báo cáo giải quyết trình cho Bộ Giao Thông Vận Tải, rà soát lại và đưa ra kết luận kiểm toán để có thể xem xét điều chỉnh nội dung thuộc thẩm quyền. Với những nội dung vượt thẩm quyền thì phối hợp tổ công tác và có văn bản báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ xem xét và có ý kiến chỉ đạo về các nội dung giảm trừ thanh toán, không để xảy ra tranh chấp hợp đồng ảnh hướng tới tiến độ dự án.

Xem thêm:   Sân bay Gò Găng Vũng Tàu - quy hoạch tiến độ thi công

Trong điều kiện hiện tại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì hai bên cũng đã đề nghị Bộ Y Tế và Bộ Ngoại Giao hướng dẫn, xem xét đưa các chuyên gia của dự án từ Trung Quốc sang Việt Nam phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ Tướng.

Bên phía Thành Ủy Hà Nội bộ giao thông vận tải cũng thống nhất chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo phối hợp Thành Ủy có những định hướng và biện pháp tuyên truyền đầy đủ thông tin về triển khai dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Khi đi vào hoạt động nhiều dự án bất động sản tại Hà Đông sẽ được hưởng lợi lớn như : chung cư thanh hà , khu đô thị mỹ hưng

Q&A

Thời gian hoạt động của đường sắt Cát Linh Hà Đông ?

Thủ tướng cho rằng cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, Bộ GTVT bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6.2020.

Tiến độ hiện tại ?

Hiện đang trong quá trình hoàn thành để nghiệm thu

Các tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông ?

12 nhà ga gồm: ga Cát Linh, ga La Thành, ga Thái Hà, ga Láng, ga Đại học Quốc gia, ga Vành đai 3, ga Thanh Xuân 3, ga bến xe Hà Đông, ga Hà Đông, ga La Khê, ga Văn Khê, ga bến xe Yên Nghĩa.