Mở ngân sách gói vay 3000 tỷ mua nhà xã hội

Đánh giá bài viết

Trong phiên họp tháng 3/2020 vừa qua, chính phủ ban hành gói vay 3000 tỷ cho mua  nhà xã hội từ ngân sách nhà nước. Hỗ trợ cho người có thu nhập thấp có thể vay mua nhà qua ngân hàng, giải quyết nhu cầu nhà ở nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và toàn xã hội nói chung.

Cụ thể gói vay 3000 tỷ cho vay mua nhà xã hội ra sao?

Trong phiên họp chính phủ thường kỳ vào tháng 3 vừa qua bên phía bộ kế hoạch và đầu tư được chính phủ cung ứng 1.000 tỷ đồng vào ngân hàng chính xác xã hội.

Thêm 2.000 tỷ đồng nữa để bù đắp lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do nhà nước quy định. Mục tiêu hỗ trợ cho đối tượng có thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội.

Đồng thời nghị quyết cũng giao nhiệm vụ cho bộ xây dựng được nghiên cứu, điều chỉnh và cập nhập trình bày chính phủ xem xét trong quy IV về quy trình thủ tục rút gọn như thế nào. Đề xuất việc đổi mới các cơ chế chính sách, giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở cho những cá nhân có thu nhập thấp.

Xem thêm:   Biệt thự nghĩ dưỡng trên đồi view biển xu hướng đầu tư mới

Bộ xây dựng sẽ tiến hành phối hợp với địa phương, trong đó khu vực Hà Nội và TPHCM nơi có mật độ dân số đông sẽ được ưu tiên đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội hơn nữa. Đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở, sinh hoạt cho người có thu nhập thấp đặc biệt là công nhân.

Sau khi quyết định về gói 3000 tỷ cho vay nhà xã hội của chính phủ vừa được đưa ra, các doanh nghiệp cũng như hiệp hội có đề xuất. Cần phải có thêm gói vay ưu đãi hơn nữa cho người mua nhà xã hội bởi thị trường lúc này đang gặp khó khăn.

Trao đổi với chủ tịch quốc hội, bên phía hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho biết nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phản ánh rằng rất khó bán nhà. Lý do bởi người mua nhà không được hỗ trợ khoản vay vốn, bên phía đơn vị này đề xuất tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho người có thu nhập thấp. Để người mua có thể dễ dàng hơn trong việc được hỗ trợ mua nhà với 2 kênh ngân hàng chính sách xã hội và kênh ngân hàng thương mại do chính nhà nước chi phối.

Mỗi năm nhà nước ta cung cấp 50% vốn cho ngân hàng chính sách xã hội và cũng huy động thêm 50% nguồn vốn từ những kênh thu nhập khác. Mục tiêu chính là hỗ trợ tốt cho người mua, người thuê nhà ở xã hội theo quy định của luật nhà ở tại các ngân hàng: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank. Nhà nước sẽ cấp bù lãi suất 3-4% còn lại sẽ huy động 100% để hỗ trợ người có thu nhập thấp có thể vay được vốn xây nhà.

Xem thêm:   Quận 1 và cơn sốt bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt

Người dân được hỗ trợ cho vay mua nhà với lãi suất thấp

Chính sách mới nhất tại cuộc họp tháng 3/2020 vừa qua thì nhà nước ta tiếp tục mở gói 3000 tỷ cho vay nhà xã hội. Hỗ trợ nhu cầu nhà ở sinh hoạt với đối tượng có thu nhập thấp như công nhân viên chức, công nhân nhà máy xí nghiệp. Lãi suất trả 5% cho các ngân hàng nhà nước liên kết quy định và người mua được hỗ trợ lãi suất thấp cho đến khi giải ngân hết. Chính sách hỗ trợ này nhiều ưu đãi cho phía người mua giống như chính sách về gói 30.000 tỷ đồng trước đây.

Lãi suất chính là vấn đề mà người vay băn khoăn nhất đã được giải quyết, với chính sách này thì trong thời gian sắp tới đây nhiều cá nhân thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ để mua nhà ở. Giải quyết phần nào nhu cầu nhà ở tốt với giá hợp lý và đặc biệt là chính sách vay vốn với lãi suất nhẹ dễ thở nhờ nhà nước hỗ trợ gói vay 3000 tỷ mua nhà xã hội.

Đối tượng được hỗ trợ vay vốn gói 3000 tỷ cho vay mua nhà xã hội

 • Người có công với cách mạng được hưởng ưu đãi chính sách của nhà nước.
 • Người có thu nhập thấp là hộ nghèo, cận nghèo có xác nhận của địa phương.
 • Người lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, công an nhân dân, quân đội nhân dân.
 • Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước.
Xem thêm:   Cấm gọi điện quảng cáo bất động sản từ 01/10

Điều kiện vay vốn

 • Phải có vốn ít nhất 20% giá trị hợp đồng mua nhà xã hội.
 • Đầy đủ hồ sơ chứng minh thuộc diện đối tượng được hỗ trợ vay vốn.
 • Có nguồn thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ theo như cam kết với NHCSXH.
 • Giấy đề nghị vay vốn mua nhà, cải tạo, sửa chữa để ở…
 • Đáp ứng đầy đủ các quy định khác của ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn

Thủ tục vay vốn cần những gì?

Người cần mua nhà ở xã hội cần sự hỗ trợ vay vốn cần có hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị hỗ trợ mua nhà và giấy tờ cần thiết chứng minh thuộc diện đối tượng được hỗ trợ vay vốn.
 • Khi mua nhà ở xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cần có bản sao công chứng hộ khẩu thường trú hoặc là giấy đăng ký hộ khẩu nếu ở tập thể.
 • Mua nhà xã hội tại nơi không có hộ khẩu thường trú cần có bản sao công chứng giấy đăng ký tạm trú, bản sao công chứng hợp đồng lao đồng thời hạn là 1 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội ở nơi mua nhà.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập về phía người lao động là cán bộ, công nhân viên chức, sĩ quan, quân nhân thì cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác về mức thu nhập diện không nộp thuế thu nhập.
 • Đối với hộ nghèo, cận nghèo cần có giấy tờ sổ hộ nghèo tại khu vực địa phương.
Xem thêm:   Đất thổ cư là gì? những kiến thức liên quan đến đất thổ cư

Như vậy gói 3000 tỷ cho vay nhà xã hội với chính sách lãi suất ưu đãi cho người có thu nhập thấp sẽ hỗ trợ tối đa về vấn đề lãi suất. Những thông tin về đối tượng nào được diện hỗ trợ và thủ tục ra sao hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công đoạn chuẩn bị.

Tham khảo dự án được hỗ trợ cho vay => click here

Lãi suất cho vay gói 3000 tỷ 2020 là bao nhiêu ?

lãi suất 5% 1 năm còn lại sẽ được nhà nước hỗ trợ

Điều kiện gì để được vay gói 3000 tỷ ?

Đầy đủ hồ sơ chứng minh thuộc diện đối tượng được hỗ trợ vay vốn => vui lòng tham khảo thêm tại bài viết

Vay gói 3000 tỷ có được trả trước hạn có bị phạt không ?

theo nguyên tắc, ngân hàng có quyền thu phí trả nợ trước hạn theo quy định của pháp luật vì đã vi phạm cam kết. Tuy nhiên, đây là chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở, do vậy, Ngân hàng Nhà nước đã “đề nghị các ngân hàng không thu phí trả nợ trước hạn của khách hàng..