Hồ sơ hoàn công là gì ? cách làm hồ sơ hoàn công xây dựng

Đánh giá bài viết

Hồ sơ hoàn công là gì? trong xây dựng hồ sơ hoàn công có vai trò như thế nào? Đây là thủ tục quan trọng nhưng không được nhiều người chú trọng đến trong các công trình xây dựng. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về vai trò của hồ sơ hoàn công, những thủ tục cần có trong bộ hồ sơ hoàn công trong xây dựng.

Hồ sơ hoàn công là gì? các làm hồ sơ hoàn công công trình xây dựng

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là những tài liệu, nhật ký lý lịch chi tiết của từng công trình xây dựng chúng bao gồm: Phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán, thi công công trình. Hiểu một cách tổng quát hơn là tất cả các hồ sơ liên quan đến một công trình xây dựng từ đấu đến khi hoàn thiện công trình được gọi là hồ sơ hoàn công. Đây là công đoạn của cung để hợp thức hóa công trình xây dựng về mặt pháp lý nên đóng vai trò rất quan trọng.

Xem thêm:   Tổng hợp các mẫu thiết kế biệt thự hiện đại đẹp nhất 2021

Hồ sơ hoàn công có vai trò gì trong xây dựng

  • Phục vụ công tác nghiệm thu công trình.
  • Là cơ sở để thanh, quyết toán phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra về công trình.
  • Từ hồ sơ hoàn công có thể quan lý trực tiếp được cấu trúc, thực tại của công trình để khai thác và có các biện pháp sửa chữa, duy trì tuổi thọ của công trình.
  • Giúp các cơ quan nghiên cứu cũng như cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm lại các số liệu có liên quan đến công trình. Là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình, là hồ sơ hiện trạng phục vụ cho việc thiết kế, cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình.

Thủ tục hồ sơ hoàn công công trình

Thông tư số 05/2015/TT-BXD (ngày 30 tháng 10 năm 2015) của Bộ Xây Dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây Dựng, có những loại giấy tờ trong bộ hồ sơ hoàn công như sau:

1, Giấy phép xây dựng.

2,  Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3, Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4, Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.

5, Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Xem thêm:   Mẫu thiết kế nhà phố hiện đại theo phong cách mới 2021

6, Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7, Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8, Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có).

Như trên có thể thấy những quy định của Bộ Xây Dựng sẽ bao gồm 8 loại giấy tờ trên, tuy nhiên không hẳn công trình nào cũng có đầy đủ những loại giấy tờ này. Căn cứ tình hình thực tế của công trình thì chỉ có 4 loại giấy tờ tối thiểu bao gồm:

+ Giấy phép xây dựng.

+ Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

+ Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.

+ Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Các bước để có thể nghiệm thu hoàn công

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Hồ sơ hoàn công là bước cuối cùng và bắt buộc trong xây dựng các công trình lớn hay nhỏ. Việc làm thủ tục hoàn công cho căn nhà đồi hỏi căn nhà của bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Sau khi công trình đã được hoàn thành, đơn vị thi công phải dọn dẹp công trình chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Xem thêm:   Vai trò của màu sắc trong trang trí nội thất

Bước 3: chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hoàn công được chuẩn bị theo mẫu và những giấy tờ liên quan kèm theo, hoàn chỉnh hồ sơ trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tại nơi thi công công trình, đơn vị thi công sẽ liên hệ tới UBND cấp xã cho đến quận huyện, thành phố để có thể xử lý thủ tục hoàn công.

Trên đây là những giải đáp về hồ sơ hoàn công là gì? Những thủ tục có trong hồ sơ hoàn công mà các công trình cần để chuẩn bị cho bước cuối cùng để bàn giao công trình.