Khan hiếm nhà ở tại Hồ Chí Minh

Bạn có biết rằng, trong khi các dự án bất động sản tại Hồ Chí Minh tăng với tốc độ chóng mặt, phân khúc nhà ở lại đang gặp khó khăn đáng báo động? Vậy giải pháp nào sẽ giúp mọi người đều có thể sở hữu một tổ ấm?

Nguồn cung nhà ở khan hiếm

Trong quý 1/2019, nguồn cung nhà ở tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã đạt đến mức đáng báo động, đặc biệt là căn hộ chung cư. So với năm 2018, nguồn cung căn hộ đã giảm từ hơn 10.000 căn xuống còn 3.000 căn.

Phải công nhận rằng, sự suy giảm này khiến cho nhiều người có nguyện vọng mua nhà ở Hồ Chí Minh phải cảm thấy “dở khóc dở cười”, thậm chí ngay cả khi có đủ tiền cũng không thể mua được căn hộ nào.

Một nguyên nhân có thể giải thích điều này là từ cuối năm 2018, thành phố đã thực hiện việc rà soát lại quá trình giao đất và giao dự án, điều này làm cho nhiều dự án mới không thể triển khai hoặc đưa vào thị trường. Kết quả là nguồn cung nhà ở khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn rất cao, lên đến 86%.

Giá nhà tăng nhanh

Điều đáng ngại hơn khi nhà ở khan hiếm là mức giá nhà đất và nhà ở tăng cao, đặc biệt khi nhu cầu và khả năng mua của người dân vẫn rất lớn. Giá nhà chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm trước, và giá thuê các sản phẩm nhà ở cũng tăng nhanh chóng.

Xem thêm:   Bất động sản là gì

Với mức giá từ 2 tỷ đồng, rất khó để người tiêu dùng có thể sở hữu được một căn nhà ưng ý, và mức giá tại một số dự án có thể lên tới 40-80 triệu/m2. Với nguồn cung khan hiếm và giá đất tăng nhanh, ước mơ sở hữu một ngôi nhà ở trở nên xa vời với mọi tầng lớp.

Phân khúc nhà ở bình dân cạn kiệt

Điều đáng lo ngại hơn cả đó là phân khúc nhà ở bình dân đang trở nên cạn kiệt, đặc biệt là đối với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Theo biểu đồ nguồn cung căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở bình dân có tỷ lệ cung thấp nhất, tiếp theo là phân khúc cao cấp và cuối cùng là trung cấp.

Các doanh nghiệp đang tập trung vào phân khúc nhà cao cấp với hy vọng đạt lợi nhuận cao hơn.

Lí do cho việc này là do các doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ các dự án nhà ở thương mại. Trong tình trạng khan hiếm nguồn đất nền, họ phải cân nhắc kỹ lưỡng những bước đầu tư để đạt được lợi nhuận cao do chi phí đầu tư đều rất lớn.

Trong khi nguồn cung nhà ở cạn kiệt, nhu cầu của đại đa số người dân vẫn rất cao. Người dân đang mong chờ các cơ quan chức trách có thẩm quyền đưa ra các dự thảo và kế hoạch nhà ở hợp lý.

Xem thêm:   Chia sẻ những cách đầu tư bất động sản sinh lời hiệu quả nhất

Hy vọng rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng đưa ra các chủ trương và giải pháp hợp lý để giúp mọi người có một ngôi nhà ấm cúng.