Khan hiếm nhà ở tại Hồ Chí Minh

Đánh giá bài viết

Trái ngược với việc hàng loạt các dự án bất động sản tại Hồ Chí Minh liên tục tăng nhanh, mạnh đến chóng mặt thì ở phân khúc nhà ở, sự thiếu hụt đã rơi ở mức đáng báo động. Liệu đâu sẽ là giải pháp triệt để và hiệu quả để ai ai cũng sẽ có nhà?

Nguồn cung nhà ở khan hiếm

Nguồn cung nhà ở trong thời điểm hiện nay rơi vào mức khan hiếm đang báo động
Nguồn cung nhà ở trong thời điểm hiện nay rơi vào mức khan hiếm đang báo động

Theo ghi nhận, trong quý 1/2019, nguồn cung nhà ở tại các khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã rơi vào tình trạng đáng báo động, trong đó loại hình chung cư chính là đối tượng được nhắc đến nhiều nhất. Khi so sánh với tình hình nguồn cung chung cư tại năm 2018, có thể nhận thấy sự chênh lệch rất rõ ràng, sự sụt giảm này đang từ mức hơn 10.000 căn hộ nay còn hơn 3000 căn.

Rất khó để sở hữu căn hộ ở thời điểm này
Rất khó để sở hữu căn hộ ở thời điểm này

Có lẽ sau một thời gian tăng nhanh chóng thì việc sụt giảm này đã đẩy rất nhiều người có nhu cầu về nhà ở tại Hồ Chí Minh phải “dở khóc dở cười”, thậm chí ngay cả việc nắm trong tay tiền thì vẫn không thể mua bất cứ căn hộ hay nhà ở nào.

Lý giải cho thắc mắc về sự sụt giảm nghiêm trọng này có thể đưa ra đó chính là từ cuối 2018, thành phố đã đưa ra các quyết định về rà soát lại quá trình giao đất, giao dự án khiến rất nhiều dự án mới chưa thể triển khai hay đưa vào thị trường. Từ nguyên do này khiến cho nguồn cung nhà khan hiếm trong khi tỷ lệ hấp thụ vẫn rất cao, lên đến 86%.

Xem thêm:   Nguồn cung cấp đất nền tại Hồ Chí Minh sụt giảm 62%

Giá nhà tăng nhanh

Giá nhà tăng từ 5-7% theo cùng kỳ năm ngoái 2018
Giá nhà tăng từ 5-7% theo cùng kỳ năm ngoái 2018

Có lẽ việc khan hiếm nhà ở đã dẫn đến hậu quả tất yếu chính là giá nhà đất, nhà ở tăng cao, nhất là khi nhu cầu và cả sức mua của người dân vẫn còn rất lớn. Mức gia tăng giá nhà ở tại các khu chung cư được ghi nhận từ 5-7 % so với cùng kỳ năm ngoái, mức cho thuê các sản phẩm thuộc lĩnh vực nhà ở cũng từ đó có những bước tăng nhanh chóng.

Với mức giá từ 2 tỷ đồng, rất khó để người tiêu dùng có thể sở hữu được một căn nhà ưng ý, mức giá ở một số dự án được cho là từ 40-80 triệu/m2. Lấy nguyên nhân do nguồn cung khan hiếm và sự tăng nhanh của giá đất nền nên các ước ao về một ngôi nhà ở trở nên xa vời với mọi tầng lớp.

Phân khúc nhà ở bình dân cạn kiệt

Không chỉ dừng lại tại đó, một điều đáng lo hơn cho bộ phận người có thu nhập trung bình hoặc thấp đó chính là phân khúc nhà ở bình dân đã và đang trở nên cạn kiệt. Theo biểu đồ nguồn cung căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh thì nhà ở bình dân có mức thấp nhất, kế theo đó là phân khúc cao cấp và cuối cùng là trung cấp có tỷ lệ cao nhất.

Các doanh nghiệp đang chạy theo các phân khúc nhà cao cấp với mong muốn đạt lợi nhuận cao

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu cập nhật 2021

Lý giải cho điều này chính là do các doanh nghiệp đang chạy theo lợi nhuận khi các phân khúc nhà ở thương mại vẫn đem lại nguồn lợi cao hơn so với những phân khúc giá rẻ hay bình dân. Đặc biệt trong tình trạng khan hiếm nguồn đất nền thì họ đều cần suy nghĩ thật kỹ những bước đi đầu tư để đạt lợi nhuận thật cao bởi chi phí đầu tư đều rất lớn.

Đi ngược với tình trạng cạn kiệt nhà ở thì nhu cầu của đại bộ phận người dân ( hiện đang có thu nhập vừa và thấp ) vẫn đang ở mức cao.Liệu rằng đâu sẽ là lối thoát cho nhà ở khi doanh nghiệp thì không chịu làm nhà chung cư bình dân mà người dân thì vẫn chỉ biết ngóng trông vào các cơ quan chức trách có thẩm quyền với những dự thảo, hoạch định nhà ở hợp lý.

Hy vọng rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm đưa ra được những chủ trương, giải pháp hợp lý để có thể nhanh chóng giúp người dân có một “ mái ấm” khang trang.