Lộ giới là gì ? hướng dẫn cách xem lộ giới trên sổ

Đánh giá bài viết

Khi mua nhà, mua đất bạn cần quan tâm xem nó có dính quy hoạch lộ giới hay không. Một số người mua đất vì không quan tâm đến lộ giới nên khi xây nhà sẽ không được xây hết đất. Phải chừa lại phần quy định lộ giới vậy lộ giới là gì? chỉ giới xây dựng được phép là gì? cùng tìm hiểu điều này qua nội dung bên dưới đây.

Lộ giới là gì ?

Lộ giới bạn có thể hiểu đó chính là “chỉ giới đường đỏ” là điểm cuối độ rộng của con đường tính từ mốc tim đường sang hai bên. Đất nằm trong lộ giới là đất làm đường hoặc các công trình công cộng như lề đường, vỉa hè. Thông thường tại những khu tái định cư các nhà đầu tư sẽ cắm cọc mốc để người dân không xây dựng nhầm vào phần đất lộ giới.

Độ cao của công trình phụ thuộc vào lộ giới, chiều cao tối thiểu và tối đa phụ thuộc vào quy định của khu dân cư quanh đó sao cho đồng bộ hết với nhau. Thường thì lộ giới 6m đường rộng 6m thường nằm trong hẻm không có vỉa hè. Như vậy bạn đã hiểu rõ lộ giới là gì rồi đúng không nào, giờ thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp chỉ giới xây dựng là gì?

Xem thêm:   chính sách Vinhomes Priority mua nhà hàng đầu với 3 không

Tìm hiểu chỉ giới xây dựng là gì?

Là đường giới hạn mà người dân được phép xây nhà trên đất của mình, thường thì chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ khi công trình được xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ. Tùy vào quy hoạch mà chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Nên xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Tùy thuộc vào độ cao của công trình xây dựng mà khoảng lùi của công trình cũng sẽ khác nhau.

Lộ giới dưới 19m

  • Khi tuyến đường lộ giới dưới 19m, công trình xây dựng cũng có độ cao 19m thì không cần phải xây dựng cách xa lộ giới. Đồng nghĩa với việc ngôi nhà đó được xây dựng sát vỉa hè.
  • Những công trình xây dựng có độ cao 19-22m thì cần phải cách lộ giới 3m.
  • Công trình có độ cao 22-25m thì quá trình xây dựng cần phải lùi lại 4m so với mốc lộ giới.
  • Công trình có độ cao 28m thì lùi vào 6m.

Có nghĩa công trình xây dựng càng cao thì phải lùi vào mốc lộ giới càng nhiều.

Lộ giới 22m trở lên

Đối với công trình xây dựng thấp hơn 25m thì xây dựng không cần cách mốc lộ giới. Công trình xây dựng cao hơn 28m thì xây dựng cách mốc lộ giới 6m.

Việc xây nhà cách mốc lộ giới bao nhiêu tùy vào độ cao của công trình lẫn những yếu tố khác.

Xem thêm:   Bản đồ Việt Nam cập nhập mới nhất 2021

Giao dịch mua bán nhà đất sau thời điểm lộ giới được công bố những ngôi nhà đã có từ trước khi công bố lộ giới thì ngôi nhà có được bồi thường không? Khi giao dịch mua nhà đất có phần diện tích nhà ở nằm trong quy hoạch lộ giới thì không được phép mua bán, chỉ được bồi thường 50%. Đối với giao dịch mua bán bất động sản trước khi công bố lộ giới thì sẽ được đền bù 100%.

Chỉ bạn cách xem lộ giới trên sổ hồng

Lộ giới là gì bạn đã hiểu rõ từ đó bạn sẽ tự xác định được chỉ giới xây dựng. Tránh việc vi phạm khi xây dựng công trình lấn lộ giới đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết. Thường thì khi xây dựng bên phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ điều hành quy hoạch cung cấp thông tin về lộ giới, chỉ giới đường đỏ để chủ công trình biết và tránh. Người dân cũng có cách xem lộ giới trên sổ hồng hoặc sổ đỏ của mình để tránh phần diện tích quy hoạch làm lộ giới.

  • Khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi. Khoảng lùi phụ thuộc vào độ rộng của lộ giới và độ cao của công trình.
  • Những vùng quy hoạch không được xây dựng thì tư nhân, nhà nước, cá nhân, các cơ quan có thẩm quyền sẽ cắm cọc lộ giới.
  • Chỉ giới xây dựng là điểm giới hạn cho phép xây dựng công trình trên đất thường thì trùng với chỉ giới đường đỏ hoặc lùi vào trong tùy vào độ rộng của đường và độ cao của công trình.
Xem thêm:   Xu hướng đầu tư bất động sản 2021: Đây sẽ là sự lựa chọn hòa hảo nhất?

Khi bạn đã hiểu rõ về lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng ra sao nhưng vẫn cố tình xây dựng lấn chiếm đất sở hữu của nhà nước. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích chung, vi phạm luật đất đai 2013 thì sẽ bị buộc tháo dỡ theo yêu cầu và không bồi thường. Nên tốt nhất hãy xây dựng công trình theo đúng chỉ giới xây dựng quy định.