Hướng dẫn gia chủ mượn tuổi làm nhà năm Tân Sửu 2021

Xây dựng một ngôi nhà không chỉ là một công việc quan trọng mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị tài chính và công sức lớn trong thời gian dài. Trong quá trình xây nhà, việc xem tuổi xây nhà là một phần rất quan trọng. Nếu bạn muốn xây nhà trong năm 2021 nhưng không được tuổi, hãy thử mượn tuổi để khởi công. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là “Có nên mượn tuổi để xây nhà?” và “Mượn tuổi làm nhà năm 2021 như thế nào là đúng cách?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Mượn tuổi làm nhà năm 2021: Những điều cần lưu ý

Có nên mượn tuổi để xây nhà?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi khởi công xây dựng một ngôi nhà, người ta thường lấy tuổi nam giới (dương) để định cát hung. Trường hợp gia đình không có nam giới, bạn có thể mượn tuổi của người phụ nữ hoặc tốt hơn là mượn tuổi để xây nhà. Lý do là theo nguyên lý âm dương Ngũ hành, tòng dương mang lại thuận lợi và phát triển hơn. Đây cũng là lý do mà người ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Xem thêm:   Phong thủy là gì - Một số điều cần phải nắm rõ về phong thủy nhà ở

Có rất nhiều quan niệm cho rằng nếu không được tuổi làm nhà trong năm đó, bạn có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản bác quan điểm này và cho rằng đây không phải là cách làm đúng. Vậy nên có nên mượn tuổi để xây nhà năm 2021 hay không? Câu trả lời chính xác nhất là gì?

Thực chất, việc mượn tuổi để xây nhà không hề đơn giản và có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Nếu bạn không được tuổi xây nhà nhưng lại muốn tiến hành xây dựng, bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mượn tuổi đúng cách. Có rất nhiều người tin rằng chỉ cần nhờ người mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong. Nhưng đây lại là cách làm không chính xác.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách?

Có một số quan điểm cho rằng, nếu mảnh đất không phù hợp với tuổi của gia chủ, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đứng lên làm sổ đỏ và mang tên người đó. Tuy nhiên, đây là quan điểm chưa đúng. Theo các học thuyết phong thủy, không tồn tại các yếu tố về hành chính, tài sản, sự sở hữu… Vậy làm thế nào để mượn tuổi làm nhà năm 2021 đúng cách? Đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước thực sự. Sau khi quá trình làm nhà kết thúc, hai bên sẽ ký hợp đồng bán lại nhà cho chủ sở hữu ban đầu.

Xem thêm:   Những màu sơn phòng ngủ vợ chồng được yêu thích nhất năm 2021

Các chuyên gia phong thủy cũng khuyên rằng nên mượn tuổi của nam giới để xây nhà, đặc biệt là người tuổi lớn hơn chủ nhà. Trước khi mượn tuổi, gia chủ cần tìm hiểu kỹ, không nên mượn tuổi của những người đang chịu tang hoặc rơi vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…

Khi xem tuổi và chọn ngày đẹp để xây nhà, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho công việc xây dựng, cũng mang lại những may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người luôn làm việc tốt và đạt được nhiều phúc đức có thể xây nhà vào bất kỳ thời điểm nào. Ngược lại, những người tham lam và hay ghen tức, dù xem tuổi đẹp cũng sẽ gặp vận hạn.

Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” bạn cần biết

Việc mượn tuổi để xây nhà trong năm 2021 diễn ra khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục. Vì vậy, để mọi việc được thuận lợi và dễ dàng hơn, gia chủ nên mượn tuổi của người quen biết, người thân hoặc người họ hàng gần nhà.

 • Khi đã cho người khác mượn tuổi, tuyệt đối không được cho người thứ hai cùng mượn khi người trước chưa hoàn thành xây dựng nhà. Điều này có thể mang lại vận đen đối với cả hai. Trước khi mượn tuổi của ai đó, gia chủ cần hỏi kỹ về vấn đề này.

 • Không được mượn tuổi để sửa chữa nhà cũ. Chỉ nên mượn tuổi khi khởi công xây dựng ngôi nhà mới.

 • Nếu chỉ là việc sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa mà không động vào đất đai, gia chủ chỉ cần chọn ngày tốt, tháng tốt để tiến hành. Nếu sửa nhà mà động đến đất, phải làm lễ dâng lên thần linh.

 • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi để xây nhà.

 • Không nên mượn tuổi của những người đang phải chịu tang hoặc rơi vào vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

Xem thêm:   Phong thủy nhà ở những điều cần lưu ý mang lại may mắn

Thủ tục mượn tuổi để xây nhà đúng cách

Mượn tuổi xây nhà là hình thức giả bán nhà đất cho người mượn tuổi, sau đó sẽ tiến hành thủ tục chuộc lại ngôi nhà. Để thực hiện nghi thức mượn tuổi xây nhà, bạn cần tuân theo các bước sau:

 1. Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng.

 2. Trong lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng ra khấn vái thần linh và thực hiện động thổ. Trong lúc làm lễ động thổ, gia chủ tránh rời khỏi chỗ và sau đó quay lại công việc bình thường.

 3. Lúc làm mái, người được mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

 4. Thủ tục chuộc nhà diễn ra sau khi hoàn thành công trình xây dựng. Gia đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà đầu tiên và cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà. Sau đó, cất vào nhà các vật dụng như bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm… Trường hợp trong nhà không có đàn ông, mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào trước khi các con vào.

 5. Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ.

 6. Chuyển đồ đạc vào nhà trước khi bắt đầu cúng.

 7. Sắp xếp đồ đạc bình thường, người tuổi Dần không thể phụ dọn và phụ nữ mang thai cũng không được phụ dọn.

 8. Khi thực hiện lễ cúng, người được mượn tuổi thắp nhang, khấn vái và gia chủ lập một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó, mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

Xem thêm:   Lưu ý về phong thủy trước khi xây nhà

Trên đây là những kinh nghiệm và thủ tục mượn tuổi để xây nhà năm 2021 mà bạn cần lưu ý. Hãy nhớ những điều này để có được một ngôi nhà hợp phong thủy và hoàn thành sớm để phục vụ cuộc sống gia đình của bạn.