Nguồn cung cấp đất nền tại Hồ Chí Minh sụt giảm 62%

Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt khi hàng loạt các dự án đầu tư, mở rộng liên tục được triển khai vào trung tâm thành phố. Thế nhưng đi kèm với đó chính là hệ lụy mà tất yếu sẽ phải xảy ra mang tên: Khan hiếm nguồn cung đất nền.

Tình hình bất động sản Hồ Chí Minh

Tình hình bất động sản Hồ Chí Minh có sự thay đổi và bứt phá nhanh chóng với hàng loạt dự án "khủng"

Trong khoảng 10 – 15 năm trở lại gần đây, tình hình bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước biến chuyển nhanh chóng, sự xuất hiện của các tòa nhà cao tầng, những dự án mới đã làm thay đổi bộ mặt của cả thành phố, khiến nó sôi động, phát triển và bứt phát mạnh mẽ hơn. Sự phát triển và vươn lên của thị trường bất động sản là một điều đáng mừng, thể hiện quá trình hòa nhập và lớn mạnh của nền kinh tế.

Thế nhưng đi kèm với đó, Hồ Chí Minh cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan đến nhà ở, sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản khi không thể đáp ứng được các nhu cầu. Mặc dù trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” như vậy, thành phố buộc phải mở rộng phạm vi hành chính bằng cách tạo nên các đô thị vệ tinh. Lý giải cho quyết định trên có lẽ từ thực trạng đáng báo động khi nguồn cung đất nền đã rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Xem thêm:   Vinwonder Vũ Yên Hải Phòng - Tiến độ xây dựng dự án

Sụt giảm đất nền nghiêm trọng

Theo thống kê, tình hình bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vào quý 3/2019 đã bị sụt giảm nghiêm trọng, con số đã lên đến gần 62% so với cùng kỳ năm 2018 ở phân khúc đất nền. Điều này khiến cho rất nhiều dự án sẽ không có cơ hội được triển khai, thậm chí nếu có được đưa vào xây dựng thì cũng sẽ ở trong một mức độ hết sức hạn chế.

Mặc dù đất nền vẫn được coi là một phương án đầu tư khá hiệu quả và dài lâu, thế nhưng vì nguồn cung đã cạn kiệt nên trong quý 3/2019, chỉ có vỏn vẹn 3 dự án đất nền được ra mắt thị trường. Con số ít ỏi này khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng hoang mang và lo lắng.

Đâu sẽ là giải pháp

Vùng đất nền các khu vực như Củ Chi, Quận 9, Mỹ Tho… đang được các nhà đầu tư quan tâm và đánh giá cao.

Với sự thu hẹp và cạn kiệt nguồn cung tại các khu vực trung tâm thành phố, các vùng ngoại ô lại đang nhận được những tín hiệu khả quan khi được rất nhiều nhà đầu tư để ý. Cụ thể ở khu vực quận 9 hay Củ Chi – hai trong số những khu vực lân cận của thành phố, chỉ trong vài tháng đổ lại đây đã gây chú ý bởi sức tăng trưởng và mức độ đầu tư nhanh chóng.

Xem thêm:   Dự án khu đô thị Đông An Thạnh đã được phê duyệt gần 700 tỷ đồng

Có thể thấy việc mở rộng phát triển tại các nguồn đất nền khu vực xung quanh chính là một sự lựa chọn cực kỳ sáng suốt và hiệu quả. Theo khảo sát, với 1 dự án tại quận 9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung trong toàn thị trường.

Đặc biệt để giải quyết thách thức lớn về nhà ở và an sinh xã hội ở trung tâm Hồ Chí Minh, các dự án tại đây đều chú trọng về xây dựng các căn hộ, khu đô thị, các trung tâm thương mại…. Đối với những người tiêu dùng, lựa chọn các dự án ở khu vực rìa trung tâm cũng rất hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế và đáp ứng được đa dạng yêu cầu của người tiêu dùng.

Nguồn cung đất nền sụt giảm nghiêm trọng tại trung tâm Hồ Chí Minh chính là báo hiệu của việc phải cải cách, sửa đổi các dự án, sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu lại vừa phải hợp lý, có hiệu quả.

ABC.VN