Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở

Nhập trạch là một trong những nghi thức tâm linh không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách thực hiện thủ tục nhập trạch, hãy cùng ABC.VN khám phá trong bài viết dưới đây.

Thế Nào Là Nhập Trạch?

Nhập trạch đã trở thành một thủ tục quan trọng từ hàng thế kỷ. Theo quan niệm tâm linh của chúng ta, mỗi vùng đất đều có các vị thần và vị quan cai quản, đảm bảo sự hài hòa phong thủy. Nhập trạch được coi là một lễ nghi để báo cáo cho các vị thần và cầu mong sự bảo trợ cho gia đình khi chuyển đến ở nơi mới.

Mục đích của lễ nhập trạch là cầu cho các vị thần cai quản đất đai luôn phù hộ gia đình một cuộc sống bình an, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và thành công trong công việc tại nơi ở mới.

Nhập Trạch

Có Cần Xem Tuổi Khi Nhập Trạch?

Câu hỏi liệu có nên xem tuổi trước khi nhập trạch đã được nhiều người đặt ra. Một số người cho rằng chỉ cần hoàn thành thủ tục nhập trạch vào bất kỳ ngày nào khi chuyển đến nhà mới, không cần mất thời gian để xem tuổi.

Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Khi thực hiện bất kỳ thủ tục tâm linh nào, việc chọn ngày đẹp đã được coi là rất quan trọng. Chọn ngày nhập trạch là chọn ngày hợp tuổi với gia chủ và tránh những ngày xấu trong năm. Điều này bao gồm việc kiêng kỵ nhập trạch vào những ngày Dương Công và chọn ngày tốt như ngày Các Sao.

Xem thêm:   Phong thủy nhà ở những điều cần lưu ý mang lại may mắn

Hãy nhớ không nhập trạch vào những ngày có vận khí xấu như: ngày Tam Nương, Thọ Tử, ngày Dương Công Tự, ngày rằm tháng 7… Gia chủ cũng cần chọn ngày hợp mệnh và tránh những ngày thiên can xung khắc với tuổi của mình.

Lưu Ý Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Để thực hiện lễ nhập trạch tại nhà mới, cần lưu ý những điểm sau:

 • Gia chủ cần xem tuổi để chọn ngày nhập trạch thích hợp. Nhập trạch vào ngày đẹp và hợp mệnh với gia chủ sẽ đem lại sức khỏe, cuộc sống và công việc suôn sẻ, may mắn.

Cúng Nhập Trạch

 • Khi chuyển đến nhà mới, tất cả mọi người trong gia đình cần tự tay dọn đồ đạc. Sau khi dọn xong, gia đình mới tiến hành dọn đồ cúng để nhập trạch.

 • Đối với những gia đình có con cái, người vợ sẽ cầm một chiếc gương nhỏ, đặt mặt gương vào nhà khi bước vào lần đầu tiên. Người chồng sẽ bước vào sau với bát hương tổ tiên trong tay. Cuối cùng, con cái sẽ bước vào và chuyển đồ đạc cần thiết trong nhà.

 • Làm lễ nhập trạch không thể thiếu việc cúng ông bà gia tiên và vị thần thổ địa. Gia chủ sẽ cầm bài cúng và khấn trước bàn thờ. Các thành viên còn lại trong gia đình sẽ cầm tiền để cầu cho sự thành công trong công việc. Tuy nhiên, người ta cho rằng, tuổi Hổ là tuổi kiêng kỵ khi làm lễ nhập trạch và có thể mang lại điềm xui. Vì vậy, nếu trong gia đình có người tuổi Hổ, không tham gia lễ cúng.

 • Lễ nhập trạch nên được tiến hành vào buổi sáng hoặc lúc trưa, đặc biệt không nên nhập trạch khi mặt trời đã lặn. Buổi tối là thời điểm mà nhiều vong linh xấu có thể quấy rối lễ nghi của gia đình bạn.

Xem thêm:   Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì ? quy luật và áp dụng

Bước Thủ Tục Nhập Trạch

Thủ tục nhập trạch lấy ngày gồm có 3 bước sau:

 1. Chuẩn bị: Gia chủ cần mang một bếp bằng than củi vào nhà và đặt ở vị trí chính giữa lối vào. Sau đó, mở toàn bộ cửa (bao gồm cửa sổ) để căn nhà thông thoáng và nhớ bật sáng tất cả đèn trong nhà.

  Gia chủ sẽ cầm bát hương Thổ Địa để bước qua bếp than củi mà đã chuẩn bị. Lưu ý, chân trái đi trước và áp dụng tương tự với thành viên khác trong gia đình.

 2. Lễ cúng: Để thủ tục nhập trạch đầy đủ, gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng ông bà gia tiên và cúng thổ địa trong ngày dọn đến nhà mới. Gia chủ sẽ đọc văn khấn và đặt 3 mâm lễ: mâm thứ nhất chứa hương, nến, hoa; mâm thứ hai chứa trái cây và mâm thứ ba chứa các món mặn.

  Ba mâm lễ này sẽ được đặt tại nơi làm lễ nhập trạch và gia chủ sẽ đọc văn khấn. Gia chủ cũng sẽ thắp lửa và đun nước trên bếp than đã chuẩn bị. Đây được coi là bước mở lò và mang đến sự ấm áp cho căn nhà.

 3. Hoàn thành: Sau khi hoàn thành hai bước trên, gia chủ cần ngủ tại nhà mới ít nhất một đêm để coi như đã hoàn thành thủ tục nhập trạch. Nhiều người chỉ thực hiện thủ tục này vào ngày hợp tuổi mà không ở lại nhà mới. Vì vậy, chỉ cần gia chủ ở lại nhà mới một đêm, không cần thiết phải ở lại cả nhà.

Xem thêm:   Năm canh tý 2020 tuổi nào làm nhà được ?

Nhập trạch là một thủ tục quan trọng đối với những người chuyển đến nhà mới. Hãy tìm hiểu kỹ thủ tục và các bước cần làm để cầu mong sự bảo trợ của các vị thần và đem lại cuộc sống bình an, thành công tại nơi ở mới.