Những quy tắc phong thủy trong nhà bếp cần quan tâm

Đánh giá bài viết

Nhà bếp là nơi được coi là trái tim của mỗi gia đình, là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ nhất. Chính vì thế việc sắp xếp, lựa chọn phong thủ cho mỗi căn bếp là vô cùng quan trọng, có thể giúp tăng thêm tình cảm gia đình, nâng cao sức khỏe và đem tới tài lộc cho gia chủ.

Vai trò đặc biệt của phòng bếp

Trong căn nhà, phòng bếp chính là nơi đặc biệt của mỗi người phụ nữ khi hàng ngày họ đều gửi gắm yêu thương và sự quan tâm qua mỗi món ăn ngon. Được quây quần bên mâm cơm chính là điều hạnh phúc và gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy, nhà bếp có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi mang lại cho ngôi nhà sự ấm cúng, nguồn năng lượng cho mỗi thành viên trong gia đình. Ngôi nhà muốn thịnh vượng, nhiều tài lộc thì việc giữ lửa cần đặt lên hàng đầu, trọng trách nặng nề này sẽ do những người mẹ, người vợ chịu trách nhiệm vun đắp.

Những quy tắc phong thủy trong nhà bếp

Việc lựa chọn, sắp xếp và thiết kế phong thủy trong nhà bếp đòi hỏi rất nhiều yêu cầu và nguyên tắc. Không chỉ lựa chọn về hướng, nhà bếp cần được đặt ở vị trí phù hợp với các đồ đạc được sắp xếp theo đúng yêu cầu vầ mệnh trạch của người phụ nữ.

Xem thêm:   Vật phẩm trang trí phong thủy của mọi nhà

Hướng của nhà bếp

Hướng của bếp sẽ hợp với hướng của người phụ nữ
Hướng của bếp sẽ hợp với hướng của người phụ nữ

Khác với chọn hướng làm nhà thì sẽ dựa trên tuổi của người đàn ông, việc chọn hướng nhà bếp sẽ dựa trên mệnh trạch của người phụ nữ. Lý do ở đây chính là bởi vì người phụ nữ hàng ngày luôn gắn bó với căn bếp, đem đến cho gia đình những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Một số lưu ý về đặt hướng bếp chính là tuyệt đối không được đặt ở hướng chéo, nhất là vị trí ẩm thấp, tối tăm, không có nguồn ánh sáng hoặc lưu thông khí kém. Các bạn nên chọn hướng Nam – Đông Nam cho căn bếp của mình, hạn chế đặt hướng Bắc – Tây – Tây Bắc.

Theo phong thủy, bạn nên để bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát” giúp hạn chế và loại bỏ những luồng không khí không tốt cho căn nhà, mặc dù ở hướng hung nhưng lại quay mặt về phương tốt.

Vị trí của bếp lửa

Ngọn lửa trong nhà sẽ mang ý nghĩa tạo nên sự trù phú, xua tan hung khí xấu và tạo cho căn nhà cảm giác ấm cúng, dễ chịu mỗi khi trở về. Vị trí của bếp không được đặt gần nguồn nước hoặc đối diện nhà vệ sinh vì đây là nơi bẩn thiu, không tốt cho việc sinh dương khí có lợi cho căn nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đặt bếp theo hướng của cửa hoặc hướng bếp sẽ là hướng lưng của người nấu ăn. Ví dụ cửa đông thì đặt bếp hướng đông.

Xem thêm:   Mượn tuổi làm nhà năm 2020 như thế nào cho đúng?

Không đặt bếp gần phòng ngủ

Phòng ngủ cần phải là nơi yên tĩnh, thoáng đãng và tránh có sự tiếp xúc của các luồng khí xấu hay các mùi khó chịu. Còn căn bếp thì lại là nơi nấu nướng, sản sinh ra rất nhiều khi nóng và mùi dầu mỡ, thức ăn có nguy cơ ảnh hưởng rất xấu đến giấc ngủ. Nếu đặt bếp gần phòng ngủ thì sẽ đem đến cảm giác khó thở, ngột ngạt làm tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt.

Nếu là nhà tầng, bạn nên đặt phòng ngủ tại tầng trên cách xa phòng bếp, còn đối với những căn hộ nhỏ thì cần có bức tường để ngăn cách phòng bếp, nên bố trí các lỗ thông gió.

Không để các vật đâm thẳng vào bếp

Trong phong thủy nhà ở, các vật sắc nhọn, đâm thẳng vào nhà ở hay có vị trí ngay trước cửa nhà đều không tốt và ảnh hưởng rất nhiều đến gia chủ. Điều này cũng được vận dụng và trở thành nguyên tắc tối kỵ trong căn bếp vì sẽ mang khí sát thương gây ra những rạn nứt cho tình cảm gia đình.

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần đảm bảo cho căn bếp của mình luôn sạch sẽ, khô ráo, có đầy đủ ánh sáng và không khí.