Phương án bồi thường cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4.3ha Thủ Thiêm

Đánh giá bài viết

Mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định chính thức về việc giải quyết, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hơn 300 hộ dân nằm trong khu 4.3 ha ở Thủ Thiêm. Quyết định này đã và đang nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các hộ dân nằm trong khu vực và đem đến giải pháp hoàn hảo cho việc ổn định an sinh xã hội.

“Chuẩn bị thêm 198 đất nền tại Bình Khánh để phục vụ bồi thường”

Quyết định bồi thường cho hơn 300 hộ dân

Để giải quyết cho vấn đề giải phóng và bồi thường cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4.3ha ở Thủ Thiêm, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định sử dụng 3 phương án quy đổi sang tiền, nền đất hoặc nhà tái định cư.

Mới đây, trong cuộc họp báo về công tác đảm bảo kinh tế – xã hội vào ngày 5/6 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ông Lê Phước Tài – Phó Trưởng ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đưa ra rất nhiều thông tin quan trọng. Trong đó, trong tháng 5, UBND Thành phố sẽ tiến hành hoàn thiện các quyết định để phê duyệt quy hoạch 1/2000 tại 3 khu đất tại Bình Khánh để phục vụ quá trình bồi thường. Đồng thời Ban quản lý dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng sẽ nhanh chóng phê duyệt và quy hoạch khu đất theo tỉ lệ 1/500.

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Cần Thơ 2021 cập nhập chi tiết nhất

“UBND quận 2 và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chuẩn bị 198 nền đất tại Bình Khánh để phục vụ bồi thường cho người dân tại khu 4,3 ha. Cơ quan chức năng đã bước đầu thực hiện hiệp thương và để người dân nhận nền” – ông Lê Phước Tài đã nhấn mạnh trong cuộc họp.

Thành phố Hồ Chí Minh chốt phương án bồi thường

Đã có phương án bồi thường cho khu 4.3ha ở Thủ Thiêm

Để thuận tiện trong quá trình giải quyết vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân, cá nhân đã bị thu hồi đất nằm trong khu 4.3ha dự án ở Thủ Thiêm, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án bồi thường theo các trường hợp khác nhau.

Trường hợp 1

Những người có giấy tờ đất hợp phát sẽ được tiến hành giao đất với diện tích tương đương.

Những người không có giấy tờ đất nhưng được công nhận là dùng ổn định từ trước 15/10/1993 sẽ được giao phần diện tích tương đương, tuy nhiên không được vượt quá 200m2.

Những người có diện tích đất ở ổn định sau thời gian 15/10/1993 sẽ được giao phần đất mới theo nguyê tắc tương đương, tuy nhiên cần thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp 2

Đất nông nghiệp đang trong thời gian sử dụng, có nguồn gốc rõ ràng sẽ được chuyển sang đất ở để tiến hành các thủ tục để bàn giao đất mới theo nguyên tắc tương đương. Tuy nhiên người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất từ 9/2018.

Xem thêm:   Những ưu thế tạo nên giá trị cho bất động sản ven sông

Trường hợp 3

Người dân sử dụng nhà ở theo hình thức sở hữu nhà nước sẽ được bàn giao đất mới theo tỷ lệ quy đổi là 60%, theo đó nếu sở hữu 100m2 đất sẽ được bàn giao 60m2 đất ở khu đất mới.

Trường hợp 4

Với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm thì sẽ được quy đổi 40% nếu đất đã được chuyển đổi từ trước 15/10/1993; quy đổi 30% nếu chuyển đổi mục đích đất sử dụng sau thời gian quy định trên. Đồng thời, các trường hợp có diện tích dưới 36m2, từ 36m2-200m2, lớn hơn 200m2 sẽ áp dụng cách tính theo các trường hợp sử dụng nhà ở theo sở hữu Nhà nước.

Với trường hợp đất lấn chiếm đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ trước 15/10/1993 và tiến hành cho thuê thì sẽ được giao đất theo tỷ lệ 50%; sau thời gian này sẽ được tính theo tỷ lệ 40%.

Bên cạnh đó, các trường hợp sau khi quy đổi nhỏ hơn 36m2 sẽ được giao căn hộ chung cư theo nguyên tắc hoán đổi, từ 36m2-200m2 sẽ được giao đất nền theo nguyên tắc hoán đổi, nếu hơn 200m2 thì sẽ tính theo mức độ chênh lệch diện tích của Quyết định số 1515.

Khu đô thị thủ thiêm là nơi kết nối trung tâm khi giải phóng đền bù xong xây dựng các khu đô thị , trung tâm tài chính sẽ là nơi cực kỳ phát triển nhiều dự án được chờ đợi tại đây như Empire City, Metropole, Precia , The River Thủ Thiêm

Xem thêm:   Tra cứu bảng giá đất Bình Dương cập nhật trong ngày