Phường Trường Thọ sẽ là đô thị trung tâm của TP Thủ Đức mới

5/5 - (1 bình chọn)

Mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ chọn phường Trường Thọ, quận Thủ Đức làm khu đô thị trung tâm của TP Thủ Đức trong tương lai.

TP HCM chọn phường Trường Thọ làm đô thị trung tâm của TP Thủ Đức mới

Những phát biểu chỉ đạo của chủ tịch UBND TP HCM

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết tại Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức, TP.HCM vào sáng nay (24/8).

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức, ông Phong cho biết, Trung ương đã chấp thuận chủ trương về việc thành lập TP Thủ Đức từ việc sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. Nằm trong quy hoạch, phường Trường Thọ của quận Thủ Đức đã được chọn là khu đô thị trung tâm của TP Thủ Đức.

Do đó, lãnh đạo quận cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, hỗ trợ thủ tục đầu tư xây dựng khu đô thị tương lai. Trong đó phường Trường Thọ sẽ được xây dựng thành trung tâm công nghệ giáo dục ĐHQG TP.HCM – đây là một trong những điểm đáng chú ý của TP Thủ Đức trong thời gian tới.

Xem thêm:   Dự án Khu du lịch Bình Tiên (Ninh Thuận) gần 2600 tỷ tín hiệu khởi sắc

Ông phòng nhấn mạnh “Trên tinh thần đó, ngay từ bây giờ Đảng bộ quận cần chủ động đón đầu để thực hiện ngay các công việc khi việc thành lập TP được Trung ương thông qua. Đây chính là cơ hội lớn cần nắm bắt, đòi hỏi sự nhạy bén của Đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành”.

Theo lời phát biểu của ông Phòng, quận Quận Thủ Đức cần lưu ý đặc điểm địa lý của TP Thủ Đức, nằm ở cửa ngõ phía Đông, có những tuyến đường huyết mạch như: Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội chạy xuyên suốt qua địa bàn quận, kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành, cao tốc TP.HCM – Trung Lương… Với vị thế rất thuận lợi đó đó quận cần đặc biệt quan tâm đến phát triển về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng viễn thông.

Đặc biệt cần quan tâm đến hạ tầng giao thông, những dự án trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 cần giải quyết dứt điểm để thực hiện những dự án theo quy hoạch mới nhằm tạo ra sự đồng bộ về giáo thông.

Trong việc quản lý đô thị, ông Phong chỉ đạo quận cần hạn chế đến mức thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đồng thời tăng cường mảng xanh tại các công viên, các tuyến đường để quận có thể trở thành một hình mẫu về phát triển mảng xanh ở cửa ngõ phía Đông….

Xem thêm:   Đất ở nông thôn có được xây dựng nhà không

TP Thủ Đức được thành lập từ 3 quận 2, 9 và Thủ Đức

Đề án thành lập thành phố mới ở phái đông của TP HCM đã được thông qua. Quận Thủ Đức từ thời xưa rất rộng và đông dân cư nên đã được tách thành quận 2, 9 và Thủ Đức. Trong những năm tách ra các quận này đã có chỉ số tăng trưởng tốt. Với những yếu tố khác nhau 3 quận đã hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Là những nơi có cường độ công nghệ ứng dụng cao nhất cả nước, nơi có cường độ đào tạo, nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước và cũng là nơi có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế.

Đơn cử như quận Thủ Đức trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,6% (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết là 7% – 8%). Kinh tế phát triển góp phần tạo nguồn thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh, tốc độ tăng bình quân khoảng 7,3%/năm và phấn đấu năm 2020 thu đạt 2.362 tỷ đồng theo chỉ tiêu pháp lệnh TP giao, so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra vượt 81% (1.300 tỷ đồng).

“3 yếu tố trên tác động lại tạo nên vùng tăng trưởng mới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và phân tích thêm, ở khu vực này có 6 khu chức năng. Song 6 khu này tách rời vì nằm ở 3 quận, không đảm bảo tính tương tác liên thông. Vì vậy, từ yêu cầu hình thành một khu động lực thống nhất tương tác cao phải hình thành 1 đơn vị quản lý, TPHCM đề xuất tích hợp 3 quận này thành một.

Xem thêm:   Tiến độ Cầu vượt hầm chui nguyễn văn linh nguyễn hữu thọ

Tham khảo dự án khu đô thị trường thọ => https://abc.vn/du-an-khu-do-thi-truong-tho/