Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ

Đánh giá bài viết

Khi mua nhà đất, xây dựng công trình, sửa nhà người mua quan tâm nhiều nhất đó có lẽ chính là quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Để biết được nó đến đâu trong phần đất sở hữu của mình và có một khoảng lùi thích hợp chừa ra trong quá trình xây dựng.

Chỉ giới đường đỏ?

Chỉ giới đường đỏ là gì? Là đường ranh giới vẽ trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm phân chia ranh giới đất người dân có thể sử dụng xây dựng công trình và phần đất dành cho cơ sở hạ tầng giao thông hoặc các công trình hạ tầng công cộng của nhà nước. Khu vực đô thị lộ giới chỉ đường là mốc giới đường đỏ phần đất này sẽ dùng làm vỉa hè, đường, lề đường.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là gì? chính là mốc đường giới hạn cho phép thi công nhà cửa hoặc công trình xây dựng trên đất đó.

Thường thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với mốc chỉ giới đường đỏ nếu đó là công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đó. Một số công trình sẽ phải thi công lùi vào chỉ giới đường tùy vào yêu cầu quy hoạch của địa phương.

Xem thêm:   Vinwonder Vũ Yên Hải Phòng - Tiến độ xây dựng dự án

quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ thông thường chỉ giới xây dựng được thu hẹp lại so với chỉ giới đường đỏ. Một vài trường hợp sẽ vẫn có không gian mép ban công, ô văng, mái hắt được làm nhô ra so với chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới thi công phần trên của công trình như nhà cửa mới hơn chỉ giới đường đỏ.

Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là gì? Là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới thi công xây dựng công trình. Theo quy định chuẩn quốc gia về khoảng lùi xây dựng của công trình tùy thuộc vào độ rộng của lộ giới đường và chiều cao công trình xây dựng sẽ có khoảng lùi xây dựng tương ứng như sau:

Đường rộng dưới 19m

+ Đối với công trình có chiều cao dưới 19m thì không cần lùi được thi công sát vỉa hè.

+ Công trình xây dựng cao 22m thì tính từ vỉa hè lùi vào 3m.

+ Công trình xây dựng cao 25m thì cần lùi từ vỉa hè vào 4m.

+ Công trình xây dựng có chiều cao lớn hơn 28m thì lùi 6m tính từ vỉa hè.

Đường rộng từ 19-22m

+ Công trình thi công dưới 22m thì không cần chừa khoảng lùi được xây sát vỉa hè.

+ Công trình 22-25m cần xây lùi tính từ vỉa hè ra 3m.

Xem thêm:   Bản đồ Việt Nam cập nhập mới nhất 2021

+ Công trình xây dựng cao hơn 28m thì lùi từ vỉa hè vào 6m.

Đường rộng hơn 22m

+ Công trình xây cao 28 không cần lùi được xây sát vỉa hè.

+ Công trình xây cao hơn 28m thì xây lùi từ vỉa hè vào 6m.

Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng tùy thuộc vào độ rộng của con đường và độ cao của công trình xây dựng. Quy định về chỉ giới xây dựng cùng với khoảng lùi tùy từng địa phương, khu vực sẽ có chút thay đổi riêng. Nên bạn cần làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng và lấy những thông số chính xác về chỉ giới lùi vào bao nhiêu từ cơ quan ban ngành.