Quy định về nhà ở cho người nước ngoài như thế nào ?

Đánh giá bài viết

Người nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam, luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP cho phép điều này. Mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có thể sinh sống và làm việc tại nước ta. Tuy nghiên để sở hữu sẽ có những điều kiện quy định về nhà ở cho người nước ngoài. Bên dưới đây chính là toàn bộ nội dung về điều kiện mà người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần phải có.

Những quy định về nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của khoản 1 điều 150 về luật nhà ở 2014 cụ thể thì các tổ chức cá nhân nước ngoài sẽ được quyền sở hữu bao gồm:

+ Các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở tại nước ta theo dự án. Thực thi đúng theo quy định của nhà nước và pháp luật Việt Nam có liên quan.

+ Các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài mở chi nhanh văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài tại nước ta. Có quỹ đầu tư và chi nhánh ngân hàng từ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

+ Cá nhân nước ngoài được quyền nhập cảnh vào Việt Nam.

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Cần Thơ 2021 cập nhập chi tiết nhất

Thông thường người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam theo 2 nhóm chính:

 • Nhà đầu tư xây dựng nhà ở dự án tại nước ta.
 • Mua, thuê, nhận cho tặng, thừa kế nhà ở thương mại căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án xây dựng nhà ở. Trừ những khu vực có liên quan đến an ninh quốc phòng theo quy định của chính phủ.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì phải được phép nhập cảnh

 • Có hộ chiếu còn giá trị sử dụng, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh từ phía cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Không nằm trong diện quyền ưu đãi, miền trừ ngoại giao theo như quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ danh cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế Việt Nam.

Điều kiện sở hữu

Theo như quy định về nhà ở cho người nước ngoài từng loại nhà ở sẽ có những chính sách riêng.

Nhà chung cư

 • Người nước ngoài chỉ được mua, thuê, nhận cho tặng, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một toàn nhà chung cư.
 • Đối với trường hợp trên địa bàn có số dân gần bằng khu vực hành chính của phường và có nhiều tòa chung cư. Với trường hợp này thì cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu không quá 30% số căn hộ của tổng tất cả những tòa nhà chung cư ở đây.
Xem thêm:   Sự lên ngôi của phân khúc căn hộ xanh

Nhà ở riêng lẻ

Quy định đối với khu vực có số dân tương đương với một đơn vị hành chính cấp phường thì

 • Dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ 2500 căn: Các cá nhân nước ngoài sẽ chỉ được sở hữu không quá 250 căn nhà trong dự án.
 • Khu vực chỉ có 2 dự án và tổng số nhà trong 2 dự án này ít hơn hoặc bằng 2500. Trường hợp này các cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng căn nhà của mỗi dự án.

Thời hạn sở hữu

 • Người nước ngoài sở hữu nhà ở theo hình thức hợp đồng mua bán, cho thuê, tặng, cho nhận thừa kế không quá 50 năm kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sửu hữu nhà.
 • Gia hạn trước khi hết hạn sử dụng nhà ở 3 tháng, được gia hạn thêm 1 lần và thời hạn không quá 50 năm. Khi xin gia hạn cần có đơn đề nghị gia hạn cùng bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.
 • Trường hợp người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì được sở hữu lâu dài như chủ sở hữu ở Việt Nam.
 • Hết thời hạn sở hữu người nước ngoài được bán, tặng, cho nếu không làm điều này thì nhà ở đó sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
Xem thêm:   Thông tin cầu Phước An Bà Rịa - Vũng Tàu

Người nước ngoài đang có dự định mua nhà ở tại Việt Nam thì hãy tìm hiểu kỹ những quy định về nhà ở cho người nước ngoài. Để quá trình làm thủ tục hay tiến hành giao dịch sẽ không gặp rắc rối hay bỡ ngỡ điều gì do pháp luật Việt Nam quy định.