Quy hoạch phía đông TP Hồ Chí Minh chi tiết nhất

Quy hoạch thành phố phía đông

Mở đầu:

Đại hội Đảng bộ TP.HCM vừa qua không chỉ là nơi đánh dấu những bước phát triển công nghệ và kỹ thuật của thành phố, mà còn là nơi triển lãm sự phát triển kế hoạch và quy hoạch đô thị. Nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham quan, trưng bày những ý tưởng tương lai của khu vực phía đông TPHCM.

Sa bàn ý tưởng quy hoạch đô thị tương tác cao phía đông TPHCM

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, ông Nguyễn Thanh Nhã, Đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố” sẽ được xây dựng song song với công tác quy hoạch không gian đô thị. Khu vực phía Đông bao gồm Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức, có tổng diện tích khoảng 21.000 ha và dự kiến có hơn 1 triệu người sinh sống. Những lợi thế vượt trội của khu vực này đã và đang tạo điểm tựa cho sự phát triển và đổi mới trong tương lai.

Xem thêm:   Bản đồ TP HCM cập nhập mới nhất 2021

Tầm quan trọng của Khu công nghệ cao và Khu Đại học Quốc gia TPHCM

Sa bàn quy hoạch đã cho thấy tầm quan trọng của Khu công nghệ cao tại Quận 9 và Khu Đại học Quốc gia TPHCM tại Quận Thủ Đức. Hai khu vực này đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới của Khu đô thị phía Đông thành phố.

Quy hoạch thành phố phía đông

Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc

Ngoài ra, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc tại Quận 2 cũng đã mở ra những triển vọng lớn trong lĩnh vực thương mại – tài chính quốc tế, dịch vụ và dân cư hiện đại.

Dân số tăng cao trong tương lai

Khu vực phía Đông ước tính có khoảng 1 triệu người, chiếm 12% dân số TP.HCM. Dự kiến, dân số cư trú sẽ đạt 1,5 triệu người vào năm 2030, 1,9 triệu người vào năm 2040 và 3 triệu người vào năm 2060. Do đó, quy hoạch đô thị phải tính toán để đáp ứng nhu cầu lớn trong tương lai.

Trung tâm đổi mới sáng tạo

TP.HCM đã xác định các trung tâm đổi mới sáng tạo như Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính, Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, Khu công nghệ cao – Trung tâm sản xuất tự động hóa và Khu công viên khoa học, Khu Đại học Quốc gia thành phố – Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục, Khu Tam Đa, Long Phước – Trung tâm công nghệ sinh thái; Khu Trường Thọ – Đô thị tương lai, Trung tâm kết nối giao thông Vùng Đông Nam Bộ, Khu cảng quốc tế Cát Lái, Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Xem thêm:   Siết chặt tín dụng bđs 2021 kiểm soát thị trường tốt hơn

Tăng cường hỗ trợ phát triển Đông thành phố

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của phía Đông thành phố, sáng ngày 12/10, HĐND TP.HCM đã thông qua việc thành lập một đơn vị hành chính mới với tên gọi thành phố Thủ Đức, từ việc sáp nhập 3 quận (Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức). Đây là một bước quan trọng, khẳng định cam kết của TP.HCM trong việc nâng cao chất lượng đô thị và đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực này.

Nhìn về tương lai

Sau khi Đề án được thông qua, UBND TP sẽ hoàn chỉnh lại đề án và trình lên Bộ Nội vụ để lập hội đồng thẩm định. Tiếp theo, sẽ chờ ý kiến từ Chính Phủ, Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thông qua đề án. Việc quy hoạch phía đông TP.HCM đang được đẩy mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển bất khả chiến bại trong tương lai.

Đọc thêm tin tức và thông tin mới nhất về quy hoạch thành phố phía đông tại ABC.VN.