Quy hoạch phía đông TP Hồ Chí Minh chi tiết nhất

Đánh giá bài viết

Vừa qua trong khuôn khổ Đại hội Đảng bộ TPHCM, triển lãm sự phát triển công nghệ và kỹ thuật của thành phố, tại đây có trưng bày sa bàn ý tưởng quy hoạch đô thị tương tác cao phía đông TPHCM đã thu hút nhiều đại biểu tham quan. Tại đây có thể có được đánh giá sơ bộ về bản đồ quy hoạch tổng thể với tầm nhìn cho tương lai.

Sa bàn ý tưởng quy hoạch đô thị tương tác cao phía đông TPHCM

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND TP chỉ đạo xây dựng Đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố”, việc xây dựng phải tiến hành song song với công tác nghiên cứu lập quy hoạch không gian đô thị.

Khu vực phía Đông thành phố bao gồm: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.000 ha (khoảng 10% diện tích TPHCM) và quy mô dân số hơn 1 triệu người (chiếm 12% tổng dân số TPHCM). Với rất nhiều thế mạnh đang sở hữu nơi đây sẽ được dự đoán phát triển trong tương lai. Có thể điểm qua một số thế mạnh tại đây.

Nhìn qua sa bàn có thể nhận thấy rk Khu công nghệ cao tại Quận 9 và khu Đại học Quốc gia TPHCM tại quận Thủ Đức có vị trí và tầm quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố.

Xem thêm:   Dự án cầu Thủ Thiêm 4 đẩy nhanh tiến độ hoàn thành

Ngoài ra, còn có một số khu vực đã cơ bản hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc tại Quận 2 với chức năng chính là trung tâm thương mại – tài chính quốc tế, dịch vụ và dân cư hiện đại.

Khu vực phía đông này ước tính có khoảng 1 triệu người chiếm 12% dân số TP HCM . Dự tính dân số cư trú sẽ đạt mức 1,5 triệu người vào năm 2030, năm 2040 sẽ đạt mức 1,9 triệu và đạt mức 3 triệu người vào năm 2060. Do đó trong quá trình quy hoạch đô thị sẽ phải tính toán cho mức dân số tối đa để chuẩn bị cho nhu cầu trong tương lai.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, TPHCM xác định các trung tâm đổi mới sáng tạo gồm:

  • Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính
  • Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc
  • Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
  • Khu công nghệ cao – Trung tâm sản xuất tự động hóa và Khu công viên khoa học
  • Khu Đại học Quốc gia thành phố – Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục
  • Khu Tam Đa, Long Phước – Trung tâm công nghệ sinh thái; Khu Trường Thọ – Đô thị tương lai
  • Trung tâm kết nối giao thông Vùng Đông Nam Bộ, Khu cảng quốc tế Cát Lái; Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Xem thêm:   Thành phố đảo Phú Quốc: Bất động sản tại nên bước đột phá ngoạn mục trong sự phát triển

Trước đó, chiều ngày 12/10, HĐND TPHCM đã tổ chức kỳ họp thứ 21. Các đại biểu có mặt tại kỳ họp đã lấy biểu quyết và đồng ý thông qua chủ trương thành lập một đơn vị hành chính mới. Lấy tên là thành phố Thủ Đức từ việc sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức).

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, sau khi được HĐND thông qua, UBND TP sẽ hoàn chỉnh lại đề án, trình ra Bộ Nội vụ để lập hội đồng thẩm định đề án. Chờ đợi Chính Phủ sẽ cho ý kiến nếu được thống nhất đề án báo cáo với Ủy ban Tư pháp Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua đề án.