Sân bay Gò Găng Vũng Tàu – quy hoạch tiến độ thi công

Đánh giá bài viết

Vừa qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận vị trí, mốc ranh giới khu đất để xây dựng sân bay Gò Găng thay thế sân bay hiện hữu tại TP Vũng Tàu. Nhằm đảm bảo an toàn cũng như quy hoạch của thành phố.

Thông tin về sân bay gò găng Vũng Tàu

sân bay gò găng
Sân bay Gò Găng

Vị trí địa lý

Mới đây UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận vị trí, mốc, ranh giới khu đất tại Gò Găng, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu để có được quy hoạch tổng thể dự án này.

Theo đó UBND Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận diện tích quy hoạch sân bay là 284,5ha ranh giới sân bay tiếp giáp cụ thể như sau: Phía Đông Bắc giáp Đường Vũng Tàu – Gò Găng – Long Sơn; Phía Tây Nam giáp Vịnh Gành Rái; Phía Đông Nam giáp đường quy hoạch; Phía Tây Nam giáp sông Chà Và. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Gò Găng dự kiến hơn 1 tỷ USD.

Để dự án sớm đi vào thực hiện, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải tiến hành khảo sát nghiên cứu dự án, báo cao đề xuất UBND tỉnh quyết định. Các thủ có liên quan về quy hoạch xây dựng đất đai hình thức đầu tư dự án liên hệ các sở ban ngành quản lý để làm kịp tiến độ.

Xem thêm:   Phương án bồi thường cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4.3ha Thủ Thiêm

Mục đích xây dựng sân bay gò găng

Theo bản quy hoạch thành phố Vũng Tàu đến năm 2020 thì hiện tại sân bay Vũng Tàu nằm trên địa bàn phường 9 có tổng diện tích là 172 ha. Hiện tại sân bay này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thành phố về cảnh quan đô thị và ảnh hưởng của người dân sinh sống gần đó. Do đó khai thác sân bay này không đạt hiệu quả việc phát triển trong tương lai của thành phố sẽ hạn chế đi rất nhiều.

Hiện tại sân bay chỉ hoạt động phục vụ mục đích cho các loại máy bay trực thăng nhằm di chuyển cho công tác hậu cần, dịch vụ dầu khí đào tạo phi công và đảm bảo công tác quốc phòng. Sự hình thành sân bay gò găng không những đáp ứng được những mặt trên và còn giúp phát triển kinh tế hơn.

Khi được hoàn thành thì sân bay gò găng sẽ đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO với chiều dài đường băng khoảng 2.400m. Công suất cảng dự kiến là 100.000 hành khách/ 1 năm và 500 tấn hàng hóa mỗi năm.

Nếu sân bay gò găng được xây dựng thì năm 2020 Vũng Tàu có 3 sân bay 2 sân bay còn lại là sân bay Cỏ Ống (huyện Côn Đảo) và sân bay Hồ Tràm (tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ).

Đối với sân bay Cỏ Ống, BR-VT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan sớm hoàn thành quy hoạch nâng cấp sửa chữa để phục vụ cho công tác vận chuyển hàng hóa ra côn đảo.

Xem thêm:   Tiến độ thi công đường vành đai 4 cập nhật 2020

Với sân bay Hồ Tràm, có diện tích khoảng 300 ha. Đá được Cục tác chiến – Bộ Quốc phòng trình lên cấp trên xem xét đưa ra phương hướng quy hoạch nhằm phát triển sân bay này.

Tiến độ thi công sân bay Gò Găng Vũng Tàu :

Hiện sân bay Gò Găng đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận và dự kiến triển khai trong năm 2020

Sân bay gò găng có làm bất động sản khu vực này sốt?

Để thực hiện xây dựng sân bay gò găng có hai phương án nhằm lấy kinh phí để xây dựng là bán đất tại sân bay cũ. Thứ 2 theo hình thức PPP ( đối tác công tư, nhà nước và tư nhân cùng làm ), hoặc theo hình thức BOT ( xây dựng kinh doanh và chuyển giao ). Sử dụng sân quỹ đất sân bay sau đó khai thác sử dụng để hoàn vốn rồi bàn giao lại sân bay cho tỉnh nhà.

Kinh tế tỉnh nhà phát triển nhờ dựa vào kinh tế cảng, việc vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách để phục vụ du lịch cũng ít nhiều giúp bất động sản nơi đây tăng giá theo. Những khu chung cư hay căn hộ cao cấp cũng sẽ phát triển, những nhà đầu tư và tập đoàn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội này do đó bất động sản ngày càng sốt.

Thêm vào đó thời gian tới tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thể sẽ đầu tư xây dựng thêm sân bay Hồ Tràm khoảng cách giữa 2 sân bay này chưa đến 30gm cộng vào đó sân bay long thành cũng chỉ khoảng 40km. Thông tin sẽ chốt dự án sân bay gò gắng sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư rót vốn vào các khu nghỉ dưỡng ven biển giá đất sẽ nhích lên từng ngày.

Xem thêm:   Quy định về nhà ở cho người nước ngoài như thế nào ?

Nhiều dự án đang triển khai tỉnh bà rịa sẽ được hưởng lợi lớn như : Conac Plaza , Charm Hồ Tràm , Charm Long Hải

Việc đầu tư xây dựng sân bay gò găng là một trong những chủ trương đúng đắn nhằm phát triển cảnh quan đô thị và phục vụ cho công tác vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Q&A

Quy mô của sân bay Gò Găng ?

sân bay gò găng sẽ đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO công suất dự kiến là 100.000 hành khách và 500 tấn / năm

Tại sao lại sử dụng sân bay Gò Găng thay thế cho sân bay Vũng Tàu ?

Hoạt động sân bay Vũng Tàu chỉ chủ yếu dùng cho các loại máy bay trực thăng phục vụ ngành dầu khí và vận chuyển quân sự.

Tác động của sân bay đối với thị trường bất động sản ?

Vũng Tàu sở hữu bãi biễn đẹp khi sân bay hoạt động sẽ thu hút được lượng khách lớn trong và ngoài nước tham quan .