Sân bay Long Thành – Quy hoạch tiến độ thi công 2020

Sân bay Long Thành – Phát triển kinh tế và giải cứu tình trạng quá tải

Sân bay Long Thành là dự án được Thủ tướng chính phủ chấp thuận với mục tiêu phát triển kinh tế địa phương và giải cứu tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất. Với quy mô của một sân bay quốc tế, sân bay Long Thành hứa hẹn mang đến nét mới cho tỉnh nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bản đồ quy hoạch và tiến độ thi công của sân bay Long Thành.

Bản đồ quy hoạch và tiến độ thi công sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Sơ đồ quy hoạch sân bay Long Thành Đồng Nai

Tổng quan về dự án

  • Tên dự án: Sân bay Quốc Tế Đồng Nai.
  • Vị trí địa lý: Xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
  • Tổng vốn đầu tư: 17.8 tỷ đô.
  • Thời gian hoàn thành: Giai đoạn 1 từ 2019 đến 2025, giai đoạn 2 đến 2030, giai đoạn 3 từ 2035- 2040.
  • Lưu lượng hành khách: Khoảng 100 triệu/1 năm đến 2040.
  • Nhà thầu: Nhật, Pháp, Việt Nam.
Xem thêm:   Sổ đỏ là gì - Các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Vị trí địa lý sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km về hướng Đông, cách thành phố Biên Hoà 30km về hướng Đông Nam, cách thành phố Vũng Tàu 70km về hướng Bắc. Sân bay cũng nằm gần Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và cách cửa ngõ vào Thành phố công nghiệp Nhơn Trạch. Sân bay Long Thành cách Sân bay Tân Sơn Nhất 43km.

Với vị trí địa lý đắc địa, sân bay Long Thành có thể giúp giải phóng sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất một cách thuận tiện và tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương.

Sơ đồ quy hoạch sân bay Quốc Tế Long Thành Đồng Nai

Sơ đồ quy hoạch sân bay Long Thành

Theo số liệu điều tra của UBND tỉnh Đồng Nai, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 5.000ha, trong đó có 3.042ha do cá nhân sở hữu, 1.885ha do tổ chức sở hữu và 72ha là mặt sông suối. Sơ đồ quy hoạch sân bay Quốc Tế Đồng Nai đã được phê duyệt và đang trong giai đoạn triển khai giai đoạn 1.

Trong quá trình xây dựng sân bay, dự án sẽ ảnh hưởng đến 4.541 hộ gia đình với 14.462 người, 25 tổ chức. Trong số đó, 3.574 hộ sẽ được giải tỏa hoàn toàn. Kinh phí cho quá trình giải phóng mặt bằng và tái định cư dự kiến là khoảng 18.500 tỷ đồng.

Xem thêm:   Những ưu thế tạo nên giá trị cho bất động sản ven sông

Các thông số kỹ thuật và kế hoạch khai thác

Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ có tổng cộng 4 đường băng cất và hạ cánh. Mỗi đường băng sẽ có tiêu chuẩn dài 4000m và rộng 60m, đủ điều kiện để phục vụ các loại máy bay lớn như Airbus A380 và Boeing 747-8. Sân bay Long Thành cũng sẽ có 4 nhà ga rộng lớn và thiết kế hiện đại, có công suất phục vụ tổng cộng 100 triệu khách/năm. Nhà ga hàng hóa của sân bay sẽ có công suất 5 triệu tấn/năm. Diện tích đất quanh sân bay là 25.000ha, diện tích sân bay là 5000ha. Cả sân bay đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của ICAO.

Sân bay Long Thành dự kiến đóng góp 3 – 5% GDP cả nước, đồng thời giảm lượng khách quốc tế 80% và lượng khách trong nước 20% tại Sân bay Tân Sơn Nhất và TP Hồ Chí Minh.

Tiến độ thi công sân bay Long Thành

Tiến độ thi công sân bay Long Thành

Sau khi được phê duyệt, dự án sân bay Long Thành đã nhanh chóng triển khai từ những bước đầu. Từ tháng 10/2015 đến 2019, dự án đã hoàn thành các dự toán và tiến hành thu xếp vốn. Ngày 18/05, Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Sơn đã tổ chức lễ chi trả bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Giai đoạn 1 của dự án đã lựa chọn đơn vị thi công và khởi công. Hiện tại, giai đoạn 1 đang trong quá trình đầu bàn giao mặt bằng, san ủi mặt bằng và xây dựng các con đường nội bộ. Tiến độ thi công của sân bay Long Thành đang khẩn trương và cấp thiết, dự kiến sẽ hoàn thành theo kế hoạch và cam kết của các bên.

Xem thêm:   Cách đầu tư đất nền hiệu quả không bị thua lỗ

Khởi công giai đoạn 1 sân bay Long Thành

Sáng 05/01/2021, dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào cuối năm 2025. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên của ngành giao thông trong năm 2021 và là dự án hàng đầu trong lĩnh vực hàng không.

Sự kiện khởi công đã có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Cơ hội đầu cơ đất

Ngay sau khi quyết định ban hành, giá đất tại Long Thành và các vùng lân cận đã bắt đầu tăng nhanh. Nhà đầu tư đã đổ về đây với số lượng tăng đáng kể. Việc sở hữu một lô đất hoặc căn hộ ở đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với giá thành hiện tại còn rẻ hơn nhiều so với vùng trung tâm của TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, giá đất tại Long Thành dự kiến sẽ tăng mạnh sau khi sân bay đi vào hoạt động, có thể lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu đồng trên mỗi mét vuông. Đây là cơ hội đầu cơ đất hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu cập nhật 2021

Trên đây là tổng quan về dự án sân bay Long Thành với mức đầu tư khủng cho sân bay quốc tế. Dự án này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế lớn mà còn góp phần đẩy mạnh ngành du lịch và cải thiện chất lượng sống của người dân. Nếu sân bay Long Thành đi vào hoạt động, nhiều dự án lớn như Aqua City, Gem Sky World sẽ hưởng lợi lớn.

Q&A

✅ Tổng số vốn cho sân bay Long Thành là bao nhiêu?

  • Tổng mức đầu tư là 16 tỷ USD, chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư dự kiến của giai đoạn 1 là khoảng 111.690 tỷ đồng (khoảng 4,77 tỷ USD).

✅ Quy mô của sân bay Long Thành?

  • Tổng diện tích khoảng 5.000 hecta, là sân bay hàng không lớn nhất Việt Nam đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050.

✅ Tiến độ sân bay Long Thành đến đâu?

  • Sáng 05/01/2021, dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào cuối năm 2025.

✅ Nhơn Trạch và Long Thành có được sáp nhập về TPHCM?

  • Việc sáp nhập sẽ được xem xét trong tương lai để trở thành khu đô thị sân bay, tuy nhiên hiện tại chưa khả thi.