Sân bay Long Thành – Quy hoạch tiến độ thi công 2020

Đánh giá bài viết

Được sự đồng ý của Thủ Tướng chính phủ cho xây dựng sân bay Quốc Tế long thành nhằm phát triển kinh tế địa phương cũng như giải cứu tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất.

Với quy mô của một sân bay Quốc Tế sân bay long thành được kỳ vọng sẽ mang lại một bộ mặt mới cho tỉnh nhà. Vậy bản đồ quy hoạch và tiến độ thi công của sân bay long thành như thế nào sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.

Bản đồ quy hoạch và tiến độ thi công sân bay long thành

Sơ đồ quy hoạch sân bay Quốc Tế Long Thành Đồng Nai

Tổng quan về dự án

Tên dự án: Sân bay Quốc Tế Đồng Nai.

Vị trí địa lý: Xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tổng vốn đầu tư: 17.8 tỷ đô.

Thời gian hoàn thành: Giai đoạn 1 từ 2019 đến 2025, giai đoạn 2 đến 2030, giai đoạn 3 từ 2035- 2040.

Lựu lượng hành khách: Khoảng 100 triệu/1 năm đến 2040.

Nhà thầu: Nhật, Pháp, Việt Nam.

Vị trí địa lý sân bay long thành

Sân bay long thành được xây dựng tại xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km về hướng Đông, cách thành phố Biên Hoà 30 km về hướng Đông Nam, cách thành phố Vũng Tàu 70km về hướng Bắc, cạnh Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây gần thị trấn Long Thành và cách cửa ngõ vào Thành phố công nghiệp Nhơn Trạch. Cách Sân bay Tân Sơn Nhất 43 km

Xem thêm:   M&A là gì ? M&A bất động sản tại việt nam

Với vị trí địa lý đắc địa cho việc xây dựng sân bay. Sự thuận tiện trong giao thông cũng như tầm nhìn để giải phóng bớt sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất.

Sơ đồ quy hoạch sân bay Quốc Tế Long Thành Đồng Nai

Theo số liệu điều tra của UBND tỉnh Đồng Nai, với khoảng 5.000 ha dự định xây dựng sân bay Long Thành trong đó có 3.042ha của cá nhân, 1.885 ha của tổ chức,72 ha sông suối. Sơ đồ quy hoạch sân bay Quốc Tế Đồng Nai được phê duyệt và trong giai đoạn triển khai giai đoạn 1.

Khi xây dựng sân bay thì sẽ có 4.541 hộ với 14.462 nhân khẩu, 25 tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó có 3.574 hộ bị giải tỏa trắng. quá trình giải phóng mặt bằng và tái định cư dự kiến ngân sách khoảng 18.500 tỷ đồng.

Các thông số kỹ thuật và kế hoạch khai thác

Với quy hoạch tổng thể sau khi hoàn thành tổng thể sẽ có 4 đường băng cất và hạ cánh. Với tiêu chuẩn mỗi đường băng dài 4000m rộng 60m. Nhằm đáp ứng được những máy bay khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747-8, sân bay long thành có 4 nhà ga rộng lớn và thiết kế hiện đại có công suất tổng cộng phục vụ 100 triệu khách/năm.

Về nhà ga hàng hóa có công suất 5 triệu tấn/năm, diện tích đất quanh sân bay là 25000 ha diện tích sân bay là 5000 ha. Những tiêu chí xây dựng sân bay đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của ICAO.

Xem thêm:   Top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam năm 2021

Nhằm cạnh tranh cũng như giải cứu sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất với tiêu chí phục vụ cho kinh tế, du lịch và vận chuyển hàng hóa. Do đó khả năng đóng góp phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà là 3 – 5% GDP cả nước.

Khi đi vào hoạt động sẽ giảm được 80% lượng khách quốc tế cũng như 20% lượng khách trong nước. giảm lượng khách và vận chuyển tại TP HCM.

Tiến độ thi công sân bay long thành

Sau khi được phê duyệt thì dự án nhanh chóng được triển khai từ những bước đầu. Từ tháng 10/2015 đến 2019 hoàn thành các dự toán, tiến hành thu xếp vốn.

Vào ngày 18/05 Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Sơn đã tổ chức lễ chi trả bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng dự án cản hàng không quốc tế Long Thành

Giai đoạn 1: Lựa chọn đơn vị thi công, khởi công giai đoạn 1, hoàn thành giai đoạn 1 với 1 đường cất-hạ cánh và nhà ga. Hiện nay sân bay đang trong quá trình đầu bàn giao mặt bằng, san ủi mặt bằng tiến hành làm những con đường nội bộ.

Có thể nói tiến độ thi công của sân bay long thành đang rất khẩn trương và cấp thiết, dự đoán sẽ bàn giao kịp theo dự định và cam kết giữa các bên.

Khởi công giai đoạn 1 sân bay Long Thành.

Sáng 05/01/2021, dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào cuối năm 2025.

Xem thêm:   Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư là sự kiện quan trọng đầu tiên trong năm 2021 của ngành giao thông và cũng là dự án quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực hàng không từ trước tới nay.

Sự kiện khởi công có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Cơ hội đầu cơ đất

Ngay sau khi có quyết định ban hành thì đất tại long thành nói riêng và các vùng ven đang có dấu hiệu tăng nhanh. Những nhà đầu tư dần kéo đến một đông, tuy nhiên với diện tích đất xung quanh đang còn rất nhiều việc sở hữu một lô đất hay căn hộ là điều hoàn toàn dễ dàng.

Với giá thành đang còn rẻ hơn rất nhiều so với vùng trung tâm thành phố cũng như những vùng lân cận thuộc TP HCM. Việc sân bay đi vào hoạt động dự đoán giá đất ở đây còn tăng vọt như những chuyên gia dự đoán có thể lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu 1m2.

Trên đây là tổng quan về dự án sân bay long thành với mức đầu tư khủng cho sân bay quốc tế nhiều người dự đoán bất động sản nơi đây sẽ tăng. Cùng với đó là kinh tế du lịch và đời sống của người dân được nâng lên.

Xem thêm:   Đường cao Tốc Biên Hòa Vũng Tàu quy hoạch tiến độ 2020

Nếu sân bay Long Thành đi vào hoạt động hàng loạt dự án khủng được hưởng lợi lớn như Aqua City , Gem Sky World

Q&A

✅  Tổng số vốn cho sân bay Long Thành là bao nhiêu ?

Tổng mức đầu tư là 16 tỷ USD, Chia làm 3 giai đoạn, Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn một khoảng 111.690 tỷ đồng (khoảng 4,77 tỷ USD).

✅  Quy mô của sân bay Long Thành ?

Tổng diện tích khoảng 5.000 hecta, là cảng hàng không lón nhất Việt Nam đạt cấp 4F, đạt công suất thiết kế 100 triệu hành khách cùng với 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn năm 2050 .

✅  Tiến độ sân bay Long Thành đến đâu ?

Sáng 05-01-2021 dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào cuối năm 2025

✅  Nhơn Trạch và Long Thành có được sáp nhập về TPHCM ?

Việc sáp nhập sẽ được suy sét trong tương lai để trở thành khu đô thị sân bay vì chưa khả thi vào thời điểm hiện tại.