Quy hoạch Sân bay Tecnic Hớn Quản Bình Phước

5/5 - (11 bình chọn)

Sở Giao Thông vận tải sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phương án triển khai thực hiện xây dựng sân bay Tecnic Hớn Quản thành sân bay lưỡng dụng theo hình thức PPP. Dự kiến tháng 5/2021 sẽ báo cáo Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Quốc Phòng bổ sung vào Quy hoạch hệ thống cảng hàng không và sở kế hoạch đầu tư tích hợp quy hoạch chung dự án của tỉnh Bình Phước.

Xây dựng sân bay Tecnic Hớn Quản Bình Phước thành sân bay lưỡng dụng

Vừa qua tỉnh Bình Phước xin chính phủ giao cho địa phương một sân bay quân sự tại huyện Hớn Quản cho địa phương quản lý nhằm mở rộng thành sân bay kết hợp có quy mô 400-500 ha.

Ngày 19-2, đoàn cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước do ông Nguyễn Văn Lợi – bí thư Tỉnh ủy – dẫn đầu đã khảo sát vị trí để lập dự án xây dựng sân bay tại huyện Hớn Quản.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước, sân bay lưỡng dụng (vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng) sẽ được xây dựng trên cơ sở mở rộng sân bay Tecnic  Hớn Quản.

Xem thêm:   1ha bằng bao nhiêu m2 ? quy đổi 1ha = công, mẫu, km2

Được biết sân bay này được hình thành từ thời kháng chiến chống pháp, mọi cơ sở hạ tầng vật chất đã bị xuống cấp hiện tại sân bay Tecnic Hớn Quản đang do cơ quan quân đội quản lý.

UBND tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải thống nhất giao cho tỉnh Bình Phước quản lý sân bay hiện hữu rộng hơn 100ha. Tỉnh sẽ lập dự án mở rộng sân bay lên quy mô 400 – 500ha theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đề cao tính khả thi khi sân bay Tecnic Hớn quản đi vào hoạt động, ngoài ra Bí thư Tỉnh ủy còn yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh nghiên cứu, phối hợp với các ban ngành và địa phương đề lập quy hoạch sân bay làm cơ sở thực hiện các thủ tục theo quy định.

Từ xưa đến nay tỉnh Bình Phương chú trọng đến việc phát triển cây công nghiệp, do đó sân bay Tecnic Hớn Quản sẽ giúp phát triển hơn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng mở rộng và quy hoạch mới nhiều khu công nghiệp trên địa bàn.

Giá đất tăng nhanh, sau thông tin xây dựng sân bay Tecnic Hớn Quản

Liên hệ với một chuyên viên môi giới bất động sản T.T tại Bình Phước đang có mặt tại hiện trường xã An Khương, Hớn Quản nơi đây được dự kiến sẽ xây dựng sân bay Tecnic. Theo thông tin từ môi giới này, chiều ngày 24/2, khu vực xã An Khương vẫn vắng vẻ, tiêu điều do lo sợ Covid 19, tuy nhiên, sang ngày 25/2, đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều địa bàn trong cả nước đến tham khảo về đại hình vào giá đất tại đây.

Xem thêm:   Nộp thuế đất ở đâu ? Thuế đất ở được tính như thế nào

Giá đất nơi đây cũng đã tăng đáng kể, giá đất được rao khi chưa có thông tin xây dựng sân bay là 90 triệu/ mét ngang, hiện tại đã tăng lên khoảng 200 – 220 triệu/mét ngang, tăng 2,5 lần trong một tuần. Một lô đất 10 mét mặt tiền, 50 mét chiều sâu cách đây một tuần được rao bán khoảng 900 triệu, giờ có giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Hiện tại có rất nhiều khác hỏi tham khảo giá và có ý định đầu tư tuy nhiên lượng hàng đã khan hiếm và nhiều chủ đất đã không có ý định bán.

Nhân viên này cũng cho biết thêm, dự đoán trong tháng 3/2021 sẽ có bản vẽ và tầm khoảng đến 2030 là xây, nhưng đa số mọi người chỉ lướt, ít ai ôm dài hạn, chị lướt sẽ có lợi hơn”.

Tình trạng san lấp, phân lô bán nền tại xã An Khương, Hớn Quản

Việc thông tin xây dựng sân bay tecnic Hớn Quản được nhiều người biết đến rầm rộ qua mạng xã hội thì chỉ trong vòng hai ngày gần đây, xuất hiện hàng chục tin rao bán đất An Khương với lời quảng cáo hấp dẫn nhờ sân bay Tecnic dù trước đây khu vực này không có nhiều người biết đến.

Trong khi đó, tại các khu vực lân cận khác như thị trấn Tân Khai, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, những lô đất nằm ngay mặt đường diện tích 1.000 m2 đang được rao bán với giá chỉ 280 triệu, tương đương một mét ngang đất tại xã An Khương (khoảng 220 triệu đồng). Sự chênh lệch về giá rất lớn sẽ là mối nguy hại cho một số người đầu cơ, do đó hãy hết sức thận trọng trước những thông tin chưa thật sự xác thực.

Xem thêm:   Phường Trường Thọ sẽ là đô thị trung tâm của TP Thủ Đức mới