Kiến nghị sáp nhập 3 quận phía đông là thành phố trực thuộc

Đánh giá bài viết

3 quận phía đông là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức nơi có diện tích 211,57km² dân số 1,169 triệu dân sẽ được sáp nhập là thành phố trực thuộc. Thông tin mới nhất ngày 1/4 từ UBND. TP HCM cho biết chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản 1157/UBND-TH gửi bộ xây dựng việc tiến hành hoàn thành hồ sơ, đề án phân loại phát triển đô thị. Kiến nghị sáp nhập 3 quận phía đông là thành phố trực thuộc sẽ được cân nhắc

TPHCM đang hoàn thiện hơn nữa về đô thị thông minh phát triển mạnh toàn diện trong tương lai. Việc sát nhập 3 quận phía đông là thành phố trực thuộc đây chính là bước khởi đầu mới. Sát nhập quận 2,9 quận Thủ Đức lại thành khu đô thị cao.

Năm 2019 tại TPHCM đã diễn ra cuộc thi quốc tế “ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức”. Trong đó đơn vị giành được giải thưởng đã đưa ra phương án khá hay, thành phố phía Đông bao gồm 6 hạt nhân chính:

+ Khu công nghệ cao sẽ là trung tâm sản xuất tự động hóa là cái nôi của nền công nghiệp thế kỷ 21.

+ Đại học quốc gia TPHCM sẽ là nơi cung cấp quần thể giáo dục – đào tạo nơi khởi nghiệp sáng tạo và việc nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng sẽ được thu hẹp.

Xem thêm:   Hotel Hồ Tràm Mgallery : thương hiệu Mgallery lừng danh của thế giới

+ Thủ thiêm sẽ là nơi trung tâm công nghệ tài chính của thành phố.

+ Rạch Chiếc chính là khu trung tâm thể thao và sức khỏe lớn của Đông Nam Á.

+ Tam Đa một trong những trung tâm công nghệ sinh thái, khu đô thị.

+ Khu Trường Thọ một đô thị phát triển trong tương lai, nơi có những ý tưởng độc đáo, công nghệ phát triển mạnh mẽ.

Kiến nghị sáp nhập 3 quận phía đông là thành phố trực thuộc không chỉ là động lực phát triển khu vực phía đông Sài Gòn mà còn là động lực phát triển mạnh các đô thị lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Với sự phát triển này thì lĩnh vực bất động sản sẽ là lĩnh vực kỳ vọng được phát triển mạnh mẽ theo. Ở thời điểm hiện tại này thì khu đông TPHCM thị trường bất động sản cũng đã sôi động sẵn.

Điểm danh một vài dự án BĐS lớn

+ Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657 ha nằm ở bờ Đông Sài Gòn đối diện quận 1 TPHCM. Nơi đây sẽ là khu đô thị, trung tâm tài chính thương mại, trung tâm văn hóa, dịch vụ cao cấp của thành phố. Trải qua 20 năm ròng xây dựng Thủ Thiêm đang dần dần hình thành như dự kiến và nơi đây tập trung nhiều dự án bất động sản tầm cỡ lớn của thành phố.

+ Saigon Sport City, The River Thủ Thiêm, Empire city ….. trong đó Empire City dự án có vốn đầu tư lên đến 1.2 tỉ USD, có thể nói đây chính là một trong những dự án đình đám nhất đang được tiến hành xây dựng tại Thủ Thiêm.

Xem thêm:   Đường cao Tốc Biên Hòa Vũng Tàu quy hoạch tiến độ 2020

+ Cơ sở hạ tầng cầu Sài Gòn 1 và 2, mở rộng xa lộ Hà Nội, hầm Thủ Thiêm, tuyến đường Metro số 1 Bến Thành –  Suối Tiên chiều dài 19,7 km trong đó 17,1 km trên cao và 2,6 km ngầm, đại lộ Mai Chí Thọ. Những dự án này chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía đông TPHCM phát triển nhanh mạnh hơn nữa. Những dự án này vốn đầu tư khá lớn trong đó tuyến đường Metro vốn đầu tư 44.000 tỷ đồng sẽ được vận hành vào cuối 2021 này.

+ Tuyến đường Metro được mở kéo theo nhiều dự án bất động sản từ nhiều phân khúc thấp, trung, cao ồ ạt mọc lên chạy dọc theo tuyến đường Metro số 1 này.

+ Dự án bến xe miền Đông mới hiện cũng là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn sắp khởi công. Vốn đầu tư là 4.000 tỷ động hợp với tuyến Metro số 1 và xa lộ Hà Nội. Trong tương lai nơi đây chính là cụm hạ tầng giao thông then chốt của khu Đông TPHCM.

+ Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cơ sở 2 cũng sẽ hình thành sớm trong tương lai với vốn đầu tư là 6.000 tỷ đồng. Nơi đây sẽ là trung tâm khám chữa bệnh hiện đại tại khu Đông thành phố.

+ Đại học quốc gia TPHCM và khu công nghệ cao chính là then chốt quan trọng trong việc xây dựng đô thị mới. Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cao có tiềm năng cho thành phố.

Xem thêm:   Sổ đỏ là gì - Các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

+ Khu du lịch Suối Tiên nơi tham quan du lịch đẹp cùng nhiều tiện ích giải trí nổi tiếng khác.

Đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. Hồ Chí Minh được định hướng xây dựng, phát triển các trung tâm gồm: Khu đa chức năng, khu công nghệ – khoa học, dịch vụ cảng, các khu đô thị, khu du lịch sinh thái, khu công viên chuyên đề – thể dục thể thao và khu giáo dục đại học.

UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng sớm phúc đáp về việc thực hiện hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị với trường hợp TP sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố.

Khi đề án sát nhập này bắt đầu cũng chính là lúc thị trường bất động sản khu vực phía đông TPHCM dạy sóng thêm lần nữa.