Sổ đỏ là gì – Các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Bạn đã bao giờ tự hỏi sổ đỏ là gì và có tất cả những thông tin quan trọng gì liên quan đến nó? Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ đỏ, từ điều kiện, thủ tục đến quy trình để được cấp sổ đỏ. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu vấn đề này cùng bạn đọc của ABC.VN chưa?

Sổ đỏ là gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2003, để hợp pháp hóa quyền sử dụng đất và nhà ở, mỗi gia đình cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay thường được gọi là sổ đỏ. Sổ đỏ là chứng từ pháp lý mà nhà nước cấp để hợp pháp hóa quyền sử dụng đất và nhà ở, do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Nó có bìa ngoài màu đỏ, trang đầu có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” để nhận biết.

Xem thêm:   Nhà Bè khi nào lên Quận ?

Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ được dùng để làm gì?

Sổ đỏ được dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất đai

Giống như tên gọi của nó, sổ đỏ là một loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc gia đình sở hữu đất. Sổ đỏ chính là căn cứ pháp lý quan trọng khi có bất kỳ tranh chấp về đất đai nào xảy ra. Người có tên trong sổ đỏ sẽ có quyền quyết định về việc trao đổi, mua bán đất đai và nhà ở.

Sổ đỏ được sử dụng làm cơ sở pháp lý trong các giao dịch

Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai bổ sung năm 2013, người được cấp quyền sử dụng đất có thể thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, thế chấp quyền sử dụng đất. Cần có sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất trong mọi giao dịch. Đó là lý do tại sao sổ đỏ trở thành một trong những tài liệu quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

Các thông tin được ghi trên sổ đỏ

Về hình thức

Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và nhà ở bao gồm 4 trang. Trang đầu được in chìm trên nền màu hồng cánh sen, có dòng chữ in màu đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trang này chứa thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất. Ngoài ra còn có số phát hành của Giấy chứng nhận.

Xem thêm:   Quy định về nhà ở cho người nước ngoài như thế nào ?

Trang 2 được in chữ màu đen, bao gồm thông tin chi tiết về thửa đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan. Trang này cũng bao gồm ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền và mã số Giấy chứng nhận.

Trang 3 cũng in chữ màu đen và chứa hai phần chính về sơ đồ thửa đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan.

Trang 4 cũng in chữ màu đen và chứa thông tin về những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, bao gồm mã vạch và lưu ý đối với người sử dụng đất.

Sổ đỏ cũng có trang bổ sung với các thông tin về những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận ở trang 4, bao gồm số hiệu, số phát hành và số vào sổ.

Thông tin trên sổ đỏ

Điều kiện cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà nước chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp sau:

 • Người được nhà nước giao đất hoặc cấp đất để ở theo hộ gia đình.
 • Người đang sử dụng đất theo quy định tại điều 50, 51 của Luật đất đai, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Người chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc thừa kế đất đai và nhà ở; người nhận quyền sử dụng đất sau khi xử lý hợp đồng bị thế chấp.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án hoặc kinh doanh về lĩnh vực đất đai và nhà ở.
 • Người mua nhà để ở, có tài sản gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất.
Xem thêm:   Phường Trường Thọ sẽ là đô thị trung tâm của TP Thủ Đức mới

Quy trình, thủ tục làm sổ đỏ như thế nào?

Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm đơn đăng kí cấp Giấy chứng nhận, văn bản ủy quyền xin cấp giấy nếu không phải là người đứng tên. Bên cạnh đó, cần có một số giấy tờ như:

 • Giấy tờ về quyền được sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời.
 • Giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số giấy tờ có tên người sử dụng đất được lập trước 15/10/1993.
 • Có thể có một số giấy tờ khác liên quan.

Quy trình làm sổ đỏ

 1. Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân huyện trở lên.
 2. Bộ phận có thẩm quyền của cơ quan các cấp tiếp nhận, kiểm tra và đặt phiếu hạn.
 3. Chuyển các loại hồ sơ liên quan đến phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 4. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa. Ủy ban nhân dân các cấp nhận hồ sơ thẩm tả, xác nhận đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đủ điều kiện, cơ quan này sẽ viết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 5. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện sau thời gian kiểm tra thẩm định.
 6. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho người sử dụng đất hoặc ủy ban xã để trả cho người sử dụng đất.
Xem thêm:   Bất động sản là gì

Đây là những thông tin cơ bản và chi tiết liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Hy vọng rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về chủ đề này.