Sổ đỏ là gì – Các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Đánh giá bài viết

Để chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở thì chúng ta bắt buộc cần có sổ đỏ. Hay nói cách khác chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thế nào là số đỏ ? Sổ đỏ được dùng để làm gì ? Có những điều kiện nào để được cấp sổ đỏ ?

Bài viết dưới đây Abc.vn sẽ cùng bạn đọc làm rõ sổ đỏ là gì ? Một số điều kiện, thủ tục cũng như quy trình để được cấp sổ đỏ ra sao ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Sổ đỏ là gì

Theo quy định của Luật đất đai năm 2003, để hợp pháp hóa quyền sử dụng đất đai, nhà ở thì mỗi hộ gia đình bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay thường được gọi tắt là Sổ đỏ. Sổ đỏ là chứng từ pháp lý để nhà nước hợp pháp hóa quyền sử dụng đất đai, nhà ở do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Sổ đỏ có đặc điểm có bìa ngoài màu đỏ, trang đầu có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ là gì
Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ được dùng để làm gì

Sổ đỏ được dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất đai

Giống như tên gọi của nó, sổ đỏ là một loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân người sở hữu đất đai, nhà ở. Sổ đỏ chính là cơ sở pháp lý quan trọng làm căn cứ khi có bất kì tranh chấp về đất đai nào xảy ra. Người đứng tên trong sổ đó sẽ được quyết định quyền trao đổi, mua bán đất đai, nhà ở.

Xem thêm:   tuyến metro số 1 bến thành – suối tiên

Sổ đỏ sử dụng làm cơ sở pháp lý trong các giao dịch.

Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai bổ sung năm 2013, người được cấp quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, thế chấp quyền sử dụng đất. Có thể nói trong bất kì giao dịch nào cũng cần có sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất của người muốn thực hiện các giao dịch.

Các thông tin được ghi trên sổ đỏ

Về hình thức

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở bao gồm 04 trang. Có hình trống đồng màu hồng cánh sen được in chìm và trang bổ sung có nền màu trắng.

Về nội dung

Trang 1 bao gồm: Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ in màu đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong đó có các mục tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Số phát hàng Giấy chứng nhận.

Trang 2 được in chữ màu đen bao gồm các nội dung về thửa đất. Nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền và mã số Giấy chứng nhận.

Trang 3 được in chữ màu đen bao gồm 2 nội dung chính về sơ đồ thửa đất. Nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm:   Sân bay Lộc An Hồ Tràm: Vị trí, Quy Hoạch tiến độ thi công 2021

Trang 4 cũng được in chữ màu đen với nội dung về những thay đổi sau khi cấp Giấy chúng nhận. Lưu ý với người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch.

Trang bổ sung bao gồm các nội dung về những thay đổi sau khi cấp Giấy chưng nhận ở trang 4. Số hiệu, số phát hành, số vào sổ.

Thông tin trên sổ đỏ
Thông tin trên sổ đỏ

Điều kiện cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà nước chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp sau:

Người được nhà nước giao đất, cấp đất để ở có thể theo hộ gia đình.

Người đang sử dụng đất theo quy định tại điều 50, 51 của Luật đất đai, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người chuyển đổi, hoặc chuyển nhượng, thừa kế đất đai, nhà ở; người nhận quyền sử dụng đất sau khi xử lý hợp đồng bị thế chấp.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, kinh doanh về lĩnh vực đất đai, nhà ở.

Người mua nhà để ở, có tài sản gắn liền với đất.

Người sử dụng đất đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất.

Quy trình, thủ tục làm sổ đỏ như thế nào

Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ gồm đơn đăng kí cấp Giấy chứng nhận,văn bản ủy quyền xin cấp giấy (Nếu không phải là người đứng tên)

Một số giấy tờ: Giấy tờ về quyền được sử dụng dất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế, cho tặng về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số giấy tờ có tên người sử dụng đất được lập trước 15/10/1993. Ngoài ra còn một số giấy tờ liên quan khác.

Xem thêm:   Nạo vét, khai thông “long mạch” sông Cổ Cò

Quy trình làm sổ đỏ

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân huyện trở lên

Bước 2: Bộ phận có thẩm quyền của cơ quan các cấp sẽ tiếp nhận, kiểm tra và đặt phiếu hạn.

Bước 3: Chuyển các loại hồ sơ liên quan đến phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa. Ủy ban nhân dân các cấp nhận hồ sơ thẩm tả, xác nhận đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đủ điều kiện, cơ quan này sẽ viết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm hồ sơ gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 5: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau thời gian kiểm tra thẩm định sẽ xác nhận các trường hợp dủ điều kiện và không đủ điều kiện.

Bước 6:  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho người sử dụng đất hoặc Ủy ban xã để trả cho người sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan các vấn đề về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn.