Nạo vét, khai thông “long mạch” sông Cổ Cò

Đánh giá bài viết

Vừa qua dưới sự lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã tiến hành nạo vét, khai thông sông Cổ Cò. Động thái nhằm tạo động lực phát triển đô thị ven sông, kích thích cho du lịch ven sông phát triển tại Hội An – Điện Bàn – Đà Nẵng.

Hồi sinh sông Cổ Cỏ huyền diệu ngày nào

Hồi ức của cư dân ven sông về sông Cổ Cò

Sông Cổ Cò nối từ Cửa Đại (TP Hội An) đến cửa Hàn thành phố Đà Nẵng tên gọi trước đây là Lộ Cảnh Giang. Trên con sông này xưa kia là một nơi trung tâm mậu dịch quốc tế của xứ Đàng Trong hoạt động như một bến cảng với thuyền buồm tấp nập.

Từ xưa tới này sông Cổ Cò trở thành đường thủy quan trọng nhất giữa Đà Nẵng và Hội An. Qua quá trình bồi đắp phù sa từ những năm của thế kỷ 19 đến này con sông này chỉ còn một đoạn ngắn, dưới sự chỉ đạo của chính quyền và cơ quan ban ngành chức năng TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phương án nạo vét mở rộng sông Cổ Cỏ đã được triển khai.

Tuy vậy kí ức của những người dân lớn tuổi từng sống dọc quanh con sống này vẫn rất đẹp, hiện nay sự bồi đắp của phù sa đã giúp cho người dân có những khoảnh đất để trồng rau, hoa màu. Tuy nhiên để khai thông con sông này thì người dân lại vô cùng hào hứng và ủng hộ cho sự phát triển của một đô thị ven sông trong tương lai.

Xem thêm:   Sân bay Long Thành - Quy hoạch tiến độ thi công 2020

Khai thông sông Cổ Cỏ sau bao ngày chờ đợi

Sáng ngày 4/12/2020, tại khúc sông Cổ Cò đi qua phường Điện Dương, TX Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Quảng Nam, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam cùng với nhà thầu thi công đã tiến hành khai thông “long mạch” cho sông Cổ Cò nhằm hồi sinh lại vẽ đẹp của một con sông huyền diệu ngày nào.

Ông Lê Trí Thanh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có những phát biểu chia sẻ: “Phát triển du lịch đường sông kết nối Đà Nẵng (đô thị hiện đại) với Hội An (đô thị cổ) với cự ly di chuyển chỉ 25km tính từ bến du thuyền Sông Hàn đến bến du thuyền Cửa Đại. Đặc điểm con sông này rất lý tưởng cho tàu du lịch vì sông rất êm quanh năm, lòng sông không quá rộng (bình quân 100m), cảnh quan hai bên sông rất đẹp và hữu tình, có nhiều vị trí cập bờ cho nghỉ ngơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, vui chơi, đi bộ…Ngoài ra dòng sông Cổ Cò quy hoạch sẽ có 12 cây cầu qua sông với kiến trúc khác nhau sẽ tạo các điểm nhấn thú vị”.

Ngoài ra ông còn chia sẻ thêm việc khai thông sông Cổ Cò sẽ tạo được động lực phát triển đô thị sông – biển vùng Đông Điện Bàn – một đô thị mở rộng trong không gian liên kết với Đà Nẵng và Hội An. Nơi đây được xác định sẽ là cụm đô thị trung tâm Vùng trọng điểm tại khu vực Miền Trung.

Xem thêm:   Điểm sáng đầu tư nhà đất Buôn Ma Thuột

Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Lộc phấn khởi chia sẻ: “Khơi thông sông Cổ Cò xong thì đi lại giữa Đà Nẵng và Hội An khách du lịch có thêm lựa chọn nữa là đi thuyền. Sông Cổ Cò dòng chảy êm đềm, phẳng lặng rất thích hợp cho hình thức thể thao như chèo Kayak, đua thuyền rồng, thuyền buồm nhỏ….

Dự án Điện Thắng Central là một trong những dự án trọng điểm xung quanh sông Cổ Cò sẽ là điểm đầu tư sinh lợi tốt.

Ông Đỗ Tấn Vũ, giám đốc Cty TNHH XDTM & DV An Dương, đơn vị chủ đầu tư những dự án du lịch nghĩ dưỡng cũng có những chia sẻ trong ngày khai thông “long mạch” cho sông Cổ Cò. ông Vũ nói “Đây sẽ là động lực kích thích kinh tế phát triển cho toàn vùng về tiềm năng du lịch nghĩ dưỡng và bất động sản. Kéo theo các dịch vụ khác phát triển.

Nhân dân địa phương sẽ được hưởng lợi. Bởi lợi thế kết nối giao thông gần các khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng với các khu du lịch 5 sao ven biển Đà Nẵng đến Hội An, là khu vực giãn dân của các TP. Đà Nẵng và Hội An nên dòng sông này rất ý nghĩa về kinh tế dịch vụ thương mại”.