Thành phố Phú Quốc quy hoạch và thông tin cần lưu ý

Đánh giá bài viết

Phú Quốc hay đảo Phú Quốc cái tên không có gì xa lạ với mọi người, quần đảo xinh đẹp này nằm sâu phía trong vùng Vịnh Thái Lan. Ở vùng biển phía Nam của tổ quốc, đảo Ngọc Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất của Việt Nam chúng ta, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây. Nước biển trong vắt, những dòng suối yên bình cùng nhiều hải sản độc đáo chính là lợi thế tuyệt vời của du lịch thành phố Phú Quốc bài viết sau sẽ cho thấy được những lợi thế của thành phố du lịch này.

Những đặc điểm tạo nên một thành phố Phú Quốc số 1 về du lịch

Sơ lược về thông tin vị trí địa lý của Thành Phố Phú Quốc

Phú Quốc là 1 huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Huyện đảo Phú Quốc là 1 quần đảo trong đó đảo Phú Quốc là lớn nhất. Đây cũng là điểm đến được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn. Với diện tích gần bằng đất nước Singapore, Phú Quốc được được mệnh danh là hòn Đảo Ngọc, Phú Quốc là hòn đảo lớn rất của nước ta Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, cách đất liền khoảng 45 km với tổng diện tích là 575km2 ( với 150 km đường biển ) với số dân hơn 120.000 người. Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất nằm trong quần thể 22 hòn đảo nơi đây và là 1 phần của tỉnh Kiên Giang là 1 tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long.

Xem thêm:   Casa Marina Premium đạt giải tại Dot Property VietNam Awards 2020

Ngoài ra, mũi phía Bắc của đảo Phú Quốc có 4 km đường bờ biển giáp với Campuchia và mũi phía Nam của đảo là quần đảo Thới An trong đó bao gồm 14 hòn đảo nhỏ như Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Thơm, Hòn Vang, Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút, Hòn Dặm trong, Hòn Dặm ngoài….Năm 2006, quần đảo Phú Quốc và vùng ven biển lân cận Kiên Giang được UNESCO công nhận là vùng sinh quyển thế giới.

Phú Quốc đang tiến tới mục tiêu trở thành thành phố biển đảo đầu tiên

Trong phương án vừa trình Thủ tướng Chính phủ nhiệm vụ xây dựng phát triển Khu Kinh tế đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 của Phú Quốc. Theo đó, Khu phức hợp Bãi Trường sẽ đóng vai trò điểm tựa mới cho thành phố đảo. Tỉnh Kiên Giang dự kiến thành lập thành phố Phú Quốc gồm 8 phường, một xã trực thuộc. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc có diện tích tự nhiên hơn 589 km2, dân số 127.709 người. Thành phố Phú Quốc nằm về phía Tây Bắc, cách thành phố Rạch Giá – trung tâm hành chính của tỉnh Kiên Giang – khoảng 120 km.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Kiên Giang hiện có 304 dự án đăng ký đầu tư vào Phú Quốc, với nguồn vốn đầu tư đăng ký đạt 361.054 tỉ đồng. Trong số các dự án đầu tư trên địa bàn có 215 dự án phát triển du lịch, 23 dự án phát triển đô thị, 8 dự án nông nghiệp, 8 dự án dịch vụ công cộng, và 8 dự án thuê môi trường rừng.

Xem thêm:   Top 4 Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư được sử dụng 2021

Nhiệm vụ được đề ra từ trước Phú Quốc phấn đấu trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam đã được tỉnh Kiên Giang chuẩn bị từ rất lâu, từng bước tạo nền tảng hạ tầng và nội lực, tăng cường thu hút đầu tư và tăng tốc thời gian gần đây. Đảo ngọc đang tăng tốc tiến tới vị thế của một thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước.

Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc có diện tích khoảng 575 km2, với quy mô dân số 177.540 người và gồm 8 đơn vị hành chính cấp xã; 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 6 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn). Giảm xã Hòn Thơm do nhập vào thị trấn An Thới để thành lập phường An Thới. Đại diện UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Phú Quốc sẽ thành lập hai phường Dương Đông và An Thới. Với điều kiện hiện có, việc thành lập phường ở hai địa bàn này sẽ góp phần kết nối đô thị từ khu vực trung tâm đảo xuống khu đô thị mới Nam đảo với hạ tầng hiện đại như khu phức hợp Bãi Trường, từ đó sẽ lan tỏa ra các đô thị xung quanh; tạo điều kiện khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của các đơn vị”.

Phường Dương Đông rộng 2.518,9 ha được xác định từ trước sẽ là đô thị trung tâm của đảo Phú Quốc. Dự kiến, năm 2030 đô thị Dương Đông sẽ có dân số 240.000 người, trong đó dân di cư từ đất liền ra khoảng 183.000 người, khách du lịch lưu trú khoảng 12.000 người. Với quy hoạch phát triển thành khu đô thị năng động và ấn tượng. Nơi đây sẽ tạo ra cửa ngõ giao lưu quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của toàn đảo. Điểm nhấn quan trọng nhất của đô thị Dương Đông sẽ là đại lộ mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Con đường này sẽ là trục Đông – Tây có điểm đầu là trung tâm hành chính và quảng trường. Đại lộ Võ Văn Kiệt trong tương lai còn là chuỗi cung cấp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tạo ra những giá trị mới nhờ vào sự khôi phục dọc sông Dương Đông và mạng lưới du lịch kết nối hài hòa các yếu tố tự nhiên – đô thị – du lịch.

Xem thêm:   Cập nhập mới nhất về dự án cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Bên cạnh đó, phân khu đô thị An Thới quy hoạch rộng 1.022 ha được định hướng sẽ trở thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan, đồng thời là trung tâm thương mại, du lịch. Ngoài ra còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hóa, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có trên 70.000 dân.

Đặc biệt, đô thị An Thới sẽ bố trí tạo điểm nhấn tại các nút giao thông trên trục đường chính, tạo ra cảnh quan đô thị mang đặc trưng riêng cho Phú Quốc. Và cũng sẽ bố trí thêm các khu bãi tắm công cộng, dịch vụ du lịch cộng đồng… Mặt khác, tờ trình cho rằng việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường trực thuộc sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có. Phú Quốc đang từng bước trở thành 1 thành phố đảo với chức năng chính là trung tâm du lịch – thương mại – công nghệ cao.

Như vậy, những tồn tại của du lịch đảo ngọc sẽ có các hướng giải quyết mới. Một trong số đó là hệ thống dịch vụ nhà hàng, khách sạn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Dù có trên 600 cơ sở lưu trú, với gần 20.000 phòng nghỉ, nhưng với tốc độ tăng trưởng du lịch hằng năm trung bình 20-30%, chưa năm nào đón dưới 4 triệu du khách, thời gian lưu trú trung bình 2,4 ngày thì hệ thống trên vẫn chưa đủ đáp ứng. Đồng thời việc thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang phù hợp với quy định hiện hành, hoàn toàn tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế của huyện Phú Quốc.

Xem thêm:   Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không