Thiết kế nội thất phòng khách cần những yếu tố gì

Trong thiết kế nhà ở, phòng khách luôn là trái tim của căn nhà, nơi sinh hoạt và chào đón những khách mời đặc biệt. Việc lựa chọn và thiết kế nội thất cho phòng khách có thể làm đau đầu rất nhiều người. Vậy thiết kế nội thất phòng khách có khó khăn và cần những yếu tố gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những câu hỏi này.

Yếu tố cần thiết trong thiết kế nội thất phòng khách

Để tạo nên không gian hoàn hảo cho phòng khách của bạn, hãy xem xét những yếu tố quan trọng sau đây: diện tích sử dụng, nhu cầu sử dụng, phong cách thiết kế và phong thủy.

Diện tích sử dụng

Việc tính toán và xem xét diện tích sử dụng là bước đầu tiên để tạo ra một thiết kế nội thất phòng khách hài hòa. Từ diện tích này, bạn có thể đặt vị trí và hình dạng các vật dụng để tạo ra không gian thoải mái và tiện nghi.

Mỗi căn nhà có đặc điểm riêng nên diện tích phòng khách cũng sẽ khác nhau. Do đó, không có một quy tắc thiết kế nội thất cố định mà bạn phải tuân theo.

Xem thêm:   Các phong cách thiết kế nhà ở “đi cùng năm tháng”

Diện tích sử dụng

Nhu cầu sử dụng

Yếu tố thứ hai mà bạn cần quan tâm đến là nhu cầu sử dụng trong phòng khách. Nếu bạn thường xuyên đón tiếp bạn bè, bạn cần có một bộ sofa lớn để mọi người ngồi, một chiếc TV lớn và một vị trí để lắp đặt quạt, điều hòa nhiệt độ. Nếu phòng khách là không gian chung cho gia đình có trẻ nhỏ, bạn cũng nên sắp xếp một không gian để trưng bày đồ chơi cho trẻ.

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nội thất của phòng khách. Dựa trên phong cách này, bạn có thể lựa chọn các vật dụng và thiết bị nội thất phù hợp để làm nổi bật phong cách của ngôi nhà.

Nếu ngôi nhà theo phong cách hiện đại, hãy chọn một chiếc sofa màu sáng, nhẹ nhàng để tạo thêm sự thoải mái cho không gian. Nếu bạn yêu thích phong cách cổ điển, một bộ ghế gỗ chi tiết sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng là một điều bạn không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất phòng khách. Hãy lưu ý vị trí của ghế, kệ, tủ và đặt chúng sát tường để luồng khí được lưu thông và giúp phòng khách trông gọn gàng và sáng sủa hơn.

Một số quy luật thiết kế phòng khách

Ngoài những yếu tố trên, bạn cũng có thể áp dụng một số quy luật sau đây để tạo ra hiệu ứng thị giác đặc biệt cho không gian phòng khách của mình.

Xem thêm:   Nhà tiền chế là gì ? Đặc tính của nhà Thép tiền chế

Quy luật đối xứng – cân bằng

Với quy luật này, căn phòng sẽ được chia thành hai nửa đối xứng với các vật dụng, nội thất có chiều cao, chiều rộng và cách bài trí giống nhau. Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này vào việc sắp xếp và trang trí bức tranh nghệ thuật trên tường.

Quy luật bất đối xứng

Quy luật bất đối xứng dựa trên sự đối xứng, nhưng có một vài yếu tố riêng biệt nhằm tạo sự nổi bật cho không gian. Bằng cách kết hợp một chiếc sofa dài với hai chiếc ghế đôn nhỏ đối diện, bạn có thể tạo ra sự bất đối xứng về hình dáng nhưng vẫn đảm bảo diện tích không gian tương đối.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật này yêu cầu bạn sử dụng một vật dụng nội thất để làm nổi bật không gian, như một bức tranh lớn, tấm gương hoặc tường ấn tượng. Điều này sẽ tạo cảm giác kích thích thị giác và gây ấn tượng lớn cho khách mời tham quan nhà bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã tìm thấy phương pháp thiết kế và trang trí nội thất phòng khách ấn tượng. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập ABC.VN để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Bài viết được chia sẻ bởi Ly Nguyên – Co-Fouder Công ty thiết kế thi công nội thất Hometalk để mang đến cho bạn cái nhìn tốt hơn về thiết kế nội thất phòng khách.

Xem thêm:   Mẫu thiết kế nhà phố hiện đại theo phong cách mới 2021