Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì

Đánh giá bài viết

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì – Như chúng ta đã biết, xã hội càng phát triển thì nhu cầu mua đất xây nhà ở. Hoặc sử dụng với nhiều mục đích khác nhau mua bán, đầu tư..rất phổ biến. Theo đó điều mà mà nhiều bạn đọc, quý khách hàng, nhà đầu tư còn chưa nắm rõ đó chính là thuế đất. Các kiến thức về thuế đất chưa nắm rõ dẫn đến nhiều sai phạm trong việc mua bán chuyển nhượng đất.

Bài viết dưới đây, Abc.vn sẽ cung cấp cho bạn một số khái niệm về thuế đất. Cũng như 1 số khái niệm về đất đai, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… Hãy cùng tham khảo nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 cũng như một số tài liệu thì đất được chia thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng vào mục đích làm nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Thế nào là đất phi nông nghiệp
Thế nào là đất phi nông nghiệp

Hiện nay, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhiều nhà máy, xí nghiệp được xây dựng càng nhiều. Qua đó thu hút nguồn lao động từ khắp nơi đổ về.. chính vì vậy nhu cầu mua bán chuyển nhượng đất đai cũng tăng lên rất nhiều. Song không phải ai cũng hiểu rõ về đất đai cũng như cách sử dụng đất phi nông nghiệp,nộp thuế đất

Xem thêm:   Bản đồ Việt Nam cập nhập mới nhất 2021

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới đây là các loại đất phi nông nghiệp đã được phân ra rõ ràng nhất

Phân loại đất phi nông nghiệp

Nhóm đất phi nông nghiệp được chia thành các loại như sau:

Đất ở ở các khu nông thôn và thành thị

Đất ở nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quyết định cho phép việc cá nhân và tổ chức, hộ gia đình sử dụng và quy hoạch đất một cách phù hợp. Trong đó sẽ có đất xây nhà ở, đất xây dựng các công trình để đáp ứng đời sống nhân dân.

Đất ở thành thị cũng vậy, sẽ được nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức xây nhà ở hoặc sử dụng với mục đích hợp pháp.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp

Đây là loại đất được nhà nước cấp phép để sử dụng xây dựng các cơ quan nhà nước. Các tổ chức chính trị xã hội để phụ vụ nhân dân. Hiện nay đất xây dựng công trình sự nghiệp đang có nhu cầu sử dụng vào mục đích này nhằm phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị,…

Đất sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, phòng chống tệ nạn

Đất sản xuất kinh doanh

Đất xây dựng khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh. Đất sử dụng cho khai thác các tào nguyên thiên nhiên. Sản xuất vật liệu xây dựng.

Xem thêm:   Bamboo Capital là ai ? danh sách dự án của CĐT BCG
Phân loại đất phi nông nghiệp
Phân loại đất phi nông nghiệp

Đất sử dụng vào mục đích hướng tới cộng đồng

Đất giao thông, thủy lơi, xây dựng các công trình văn hóa, di tích lịch sử. Y tế, văn hóa, giáo dục theo quy định của nhà nước.

Đất phục vụ cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo là nhằm thực hiện việc tông giáo được truyền bá rộng rãi đến nhân dân. Đất này gồm có đất chùa, nhà thờ, thánh đường. Tu viện, trụ sở của các tổ chức tôn giáo được nhà nước cấp phép.

Đất tín ngưỡng gồm đất xây dựng đền, đình, miếu, am, nhà thờ họ.

Đất làm khu nghĩa trang, nhà tang lễ, hỏa táng nhưng phải quy hoạch tập trung. Xa khu dân cư và phải đảm bảo được vấn đề môi trường, thuận lợi cho việc thăm viếng.

Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối,…

Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật

Vậy thuế sử dụng đất  phi nông nghiệp là gì

Theo điều 1 Thông tư 153/TT-BTC những loại đất phi nông nghiệp dưới đây đều phải chịu đóng thuế:

+ Đất ở trong nông thôn và đô thị.

+ Đất để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

+ Đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đất xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ,.. Đất khai thác khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm,..

Đúng như thế, không phải các loại đất phi nông nghiệp nào cũng cần phải nộp thuế. Chỉ những loại đất phi nông nghiệp phục vụ cho hình thức kinh doanh. Doanh nghiệp sản xuất lấy lợi nhuận của các cá nhân tổ chức, hộ gia đình thì mới phải nộp thuế.

Xem thêm:   Siết chặt tín dụng bđs 2021 kiểm soát thị trường tốt hơn
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Công thức tính thuế đất phi nông nghiệp

Số tiền thuế phải nộp = Số tiền thuế phát sinh- số tiền thuế được miễn giảm nếu có.

Trong đấy, số tiền thuế phát sinh chính là diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất và nhân tiếp với % thuế suất còn lại.
Lưu ý: diện tích đất thuế là diện tích của đất phi nông nghiệp đang sử dụng.

Giá 1m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất đấy theo quy định của UBND tỉnh. Được ổn định kéo dài trong vòng 5 năm.

Trên đây là những điều cơ bản về đất phi nông nghiệp và thuế đất phi nông nghiệp là gì ? Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẽ giúp bạn bổ sung nhiều thông tin hữu ích. Nhất là những đọc giả đang có ý định mua đất ở hoặc đất để kinh doanh.. có thể hiểu và vận dụng đúng luật.