Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì

Bạn đã bao giờ nghe về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chưa? Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, nhu cầu mua đất xây nhà hoặc sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như mua bán, đầu tư cũng ngày càng tăng. Nhưng có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thuế đất và các kiến thức liên quan. Khi không nắm vững kiến thức về thuế đất, việc mua bán và chuyển nhượng đất có thể gặp phải nhiều sai phạm.

ABC.VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các khái niệm liên quan. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các khái niệm cơ bản về thuế đất và đất đai. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Theo luật đất đai năm 2013, đất được chia thành 3 nhóm gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng vào mục đích làm nông nghiệp và bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Xem thêm:   Khan hiếm nhà ở tại Hồ Chí Minh

Hiện nay, với việc phát triển cơ sở hạ tầng và các nhà máy, xí nghiệp ngày càng nhiều, nhu cầu mua bán và chuyển nhượng đất đai cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đất đai và cách sử dụng đất phi nông nghiệp.

Hãy cùng ABC.VN tìm hiểu các loại đất phi nông nghiệp được phân ra rõ ràng như sau:

Đất ở ở các khu nông thôn và thành thị

Đất ở nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép cá nhân, tổ chức và hộ gia đình sử dụng và quy hoạch đất phù hợp. Quy định này bao gồm đất xây nhà ở và đất xây dựng các công trình phục vụ đời sống nhân dân.

Tương tự, đất ở trong thành thị cũng được nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức xây nhà ở hoặc sử dụng với mục đích hợp pháp.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình công

Đây là loại đất được nhà nước cấp phép sử dụng để xây dựng các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị xã hội phục vụ nhân dân. Hiện nay, có nhu cầu sử dụng đất xây dựng công trình công để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị.

Đất sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, phòng chống tệ nạn

Cùng với đó, đất có thể được sử dụng để đảm bảo an ninh quốc phòng và phòng chống tệ nạn.

Xem thêm:   Khu du lịch Sơn Tiên địa danh du lịch nổi tiếng

Đất sản xuất kinh doanh

Đất này bao gồm đất xây dựng khu công nghiệp, đất sử dụng cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và sản xuất vật liệu xây dựng.

Đất sử dụng vào mục đích hướng tới cộng đồng

Đất có thể được sử dụng để xây dựng giao thông, hệ thống thủy lợi, công trình văn hóa, di tích lịch sử, y tế, giáo dục và theo quy định của nhà nước.

Đất phục vụ cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo được sử dụng để truyền bá tôn giáo đến cộng đồng, bao gồm đất chùa, nhà thờ, tu viện và trụ sở của các tổ chức tôn giáo được nhà nước cấp phép.

Đất tín ngưỡng bao gồm đất xây dựng đền, đình, miếu, am, nhà thờ họ.

Đất làm khu nghĩa trang, nhà tang lễ, hỏa táng

Đất phục vụ cho việc xây dựng khu nghĩa trang, nhà tang lễ và hỏa táng phải được quy hoạch tập trung, xa khu dân cư và đảm bảo các vấn đề về môi trường và thuận lợi cho việc thăm viếng.

Bên cạnh đó, còn có đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và các loại đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Vậy thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Theo Thông tư 153/TT-BTC, các loại đất phi nông nghiệp dưới đây đều phải chịu đóng thuế:

  • Đất ở trong nông thôn và đô thị.
  • Đất để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.
  • Đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, đất xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ và đất khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Xem thêm:   Dự án Khu du lịch Bình Tiên (Ninh Thuận) gần 2600 tỷ tín hiệu khởi sắc

Tuy nhiên, không phải loại đất phi nông nghiệp nào cũng phải nộp thuế. Chỉ những loại đất phi nông nghiệp phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và thu lợi nhuận mới phải nộp thuế.

Cách tính thuế đất phi nông nghiệp

Số tiền thuế phải nộp được tính theo công thức: Số tiền thuế phát sinh = diện tích đất tính thuế giá của 1m2 đất tỷ lệ thuế suất còn lại.

Điều cần lưu ý là diện tích đất thuế được tính là diện tích của đất phi nông nghiệp đang sử dụng.

Giá 1m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất theo quy định của UBND tỉnh. Giá này ổn định trong vòng 5 năm.

Đây là những thông tin cơ bản về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và đất phi nông nghiệp là gì. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng đúng quy định pháp luật khi mua đất ở hoặc đất để kinh doanh.