Thước lỗ ban là gì ? cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất

Đánh giá bài viết

Ngày nay trong thiết kế xây dựng và thi công công trình thì một khái niệm không thể bỏ qua trong việc đo đạc và tạo ra những khuôn mẫu hợp phong thủy đó là thước lỗ ban. Vậy thước lỗ ban là gì? cách xem thước lỗ ban như thế nào sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì? cách xem thước lỗ ban trong xây dựng

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là cây thước được dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa cũng như các vấn đề liên quan đến xây dựng như cổng nhà, mộ phần… trên cây thước đó có chia kích thước địa lý thông thường với những khoảng cách khác nhau thì sẽ có những khoảng tốt xấu tương ứng. Nó giúp những người sử dụng biết nên dùng những kích thước vào là tốt và tránh đi những kích thước xấu.

thước lỗ ban

Thước lỗ ban có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo truyền thuyết Lỗ Ban tên thật là Công Thâu Ban người Lỗ đời Xuân Thu. Vì là người nước Lỗ nên mọi người gọi là Lỗ Ban. Người này là một thợ mộc ông có những phát minh xuất sắc trong nghề mộc và xây dựng trong thời đại cổ xưa của Trung Quốc.

Xem thêm:   Bậc tam cấp là gì - Kích thước bậc tam cấp như thế nào chuẩn nhất

Những phát minh của ông đều mang lại giá trị cho người sử dụng thường hay được sử dụng trong việc đo kích thước của cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng và các loại khí cụ thời xưa.

Thước lỗ ban có nhiều cách giải thích khác nhau có người cho rằng nó là sự trải dài của Bát Quái cách sử dụng tuân theo Bát Quái Ngũ Hành. Nhưng ngày này thì theo các nhà khoa học giải thích theo nguyên tắc vật lý, thì lỗ ban là sản phẩm của đúc kết kinh nghiệm và sự cộng hưởng của bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

Cách xem thước lỗ ban trong quá trình xây dựng

Trong một cây thước lỗ ban thường sẽ được chia làm nhiều cung có tốt xấu đan xen nhau. Trong một cây thước lỗ ban dài thì cũng là sự lặp lại của những cây thước lỗ bàn nhỏ chiều dài cây thước lỗ ban là 42.9 cm tương ứng với 17 inches.

Cây thước lỗ ban có 8 cung là biến thể của mô hình Bát Quái được xếp theo hàng ngang. Trong 8 cung đó cso 4 cung tốt có màu đỏ và 4 cung xấu màu đen đi từ phải qua trái theo trình tự được sắp xếp như sau: Tài – Bệnh – Li – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản và trong mỗi cung lại được chia thành 4 cung nhỏ sau đây:

Xem thêm:   Thiết kế nội thất phòng khách cần những yếu tố gì

  • Cung thứ 1 (màu đỏ, tốt) – Tài: Tiền của, chia thành.

Tài Đức: Có tiền của và có đức. Bảo Kho: kho báu. Lục Hợp: Sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất). Nghinh Phúc: Đón nhận phúc đến

  • Cung thứ 2 (màu đen, xấu) – Bệnh: bệnh tật, chia thành.

Thoái Tài: hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã. Công Sự: tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền. Lao Chấp: bị tù. Cô Quả: Chịu phận cô đơn.

  • Cung thứ 3 (màu đen, xấu) – Li: chia lìa, chia thành.

Trường Khố: dây dưa nhiều chuyện. Kiếp Tài: bị cướp của. Quan Quỉ: chuyện xấu với chính quyền. Thất Thoát: mất mát.

  • Cung thứ 4 (màu đỏ, tốt) – Nghĩa: chính nghĩa, tình nghĩa, chia thành.

Thiêm Đinh: thêm con trai. Ích Lợi: có lợi ích. Quí Tử: con giỏi, ngoan. Đại Cát: rất tốt

  • Cung thứ 5 (màu đỏ, tốt) – Quan: quan chức, chia thành.

Thuận Khoa: thi cử thuận lợi. Hoạnh tài: tiền của bất ngờ. Tiến Ích: làm ăn phát đạt. Phú Quý: giàu có.

  • Cung thứ 6 (màu đen, xấu) – Kiếp: tai họa, chia thành.

Tử Biệt: chia lìa chết chóc. Thoái Khẩu: mất người. Ly Hương: xa cách quê nhà. Tài Thất: mất tiền của.

  • Cung thứ 7 (màu đen, xấu) – Hại: thiệt hại, chia thành.

Tai Chí: tai họa đến. Tử Tuyệt: chết mất. Bệnh Lâm: mắc bệnh. Khẩu Thiệt: mang họa vì lời nói.

  • Cung thứ 8 (màu đỏ, tốt) – Bản: vốn liếng, bổn mệnh, chia thành.
Xem thêm:   Nhà tiền chế là gì ? Đặc tính của nhà Thép tiền chế

Tài Chí : tiền của đến. Đăng Khoa: thi đậu. Tiến Bảo: được của quý. Hưng Vượng  : làm ăn thịnh vượng.

Trên đây là thước lỗ ban là gì? cách sử dụng thước lỗ ban 42.9 cm ngoài ra cách sử dụng của 2 loại thước còn lại là 52.2 gồm 8 cung lớn: Dùng để đo khoảng không thông thủy cửa chính, cửa sổ. Loại có chiều dài 38.8cm gồm 10 cung lớn (Âm phần): Dùng trong đo đạc, thiết kế đồ nội thất bàn (tủ, kệ, giường), lăng mộ. Đặc điểm sử dụng của hai loại này cũng tương tự như loại được giới thiệu trên đây.

Ý nghĩa của thước lỗ ban trong phong thủy xây dựng nhà

Dựa vào thước lỗ ban là gì? cách sử dụng thước lỗ ban trên đây mà khi sử dụng thước lỗ ban người dùng có thể tùy chọn kích thước để tính toán những thông số theo từng mục riêng cũng như theo ý muốn của gia chủ.

Trong thực tế ý nghĩa của thước lỗ ban là để xây dựng một ngôi nhà đúng hướng, hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ đúng ngày giờ và năm tốt.

Ngoài ra nó còn tránh đi những điều xấu có trong thước lỗ ban, những kích thước các cánh cửa các đồ dùng trong gia định như bàn ghế, bàn thờ… nếu chọn được đúng kích thước phù hợp thì mọi việc hanh thông và những điều không may sẽ xảy ra cho gia chủ nếu lấy nhưng cung số xấu.

Xem thêm:   Bản vẽ nhà cấp 4 đang thịnh hành hiện nay

Thước lỗ ban có 3 loại cơ bản để đo các kích thước phong thủy và kích thước các đồ vật nội thất. Mối loại thước nói trê có những cung bậc trong việc sử dụng.

Nhưng chung quy vẫn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho người sử dụng để tạo ra những sản phẩm tốt đến tay người dùng. Việc sử dụng cũng phải hết sức thận trọng vì chỉ cần một khoảng cách nhỏ cũng có thể nếu không lại mang lại những tai họa cho người sử dụng những sản phẩm đó.

Bài viết trên đây phần nào giúp người đọc hiểu về thước lỗ ban là gì? cách sử dụng thước lỗ ban qua đó cũng có thể tính toán được những thông số khi mình muốn làm một việc gì liên quan đến phong thủy trong xây dựng.