Sân bay phan thiết quy hoạch tiến độ năm 2021

Ấn tượng đầu tiên khi nói đến sân bay Phan Thiết chính là sự quan tâm phát triển tỉnh Bình Thuận. Với hàng chục ngàn tỷ đồng đầu tư sân bay, dự đoán đây sẽ là một cú hích rất lớn cho sự phát triển các ngành dịch vụ, du lịch và đặc biệt là bất động sản.

Thông tin tổng quan về dự án sân bay Phan Thiết

Tổng quan về dự án

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết.
  • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Cấp độ: 4E.
  • Tổng vốn đầu tư: Hơn 10.000 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ nhà đầu tư BOT- công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự lấy nguồn vốn từ Bộ Quốc Phòng.
  • Quy mô: Tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất cho quân sự 150 ha, đất cho dân dụng 145 ha, đất cho các hạng mục khác 247 ha.
  • Thời gian dự án: Được triển khai cuối năm 2019, giai đoạn thi công 2020 đến 2021 và định hướng đến 2030.

Sau khi được thủ tướng phê duyệt, sân bay Phan Thiết được nâng cấp cấp độ từ 4C lên 4E. Thiết kế của sân bay đã được điều chỉnh với chiều dài đường băng tăng từ 2.400m lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO.

Xem thêm:   Nguồn cung cấp đất nền tại Hồ Chí Minh sụt giảm 62%

Ngoài ra, sân bay còn được mở rộng với 2 máy bay code E và 4 máy bay code C. Nhà ga hành khách Phan Thiết cũng được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, nhằm đáp ứng công suất 2 triệu lượt khách trong 1 năm. Sân bay Phan Thiết sẽ được chia thành 3 khu: khu bay và đậu máy bay dân sự, khu bay và đậu máy bay quân sự, khu phục vụ hàng không dân dụng.

Vị trí tọa độ sân bay Phan Thiết

vị trí sân bay phan thiết

Vị trí địa lý của sân bay Phan Thiết là xã Thiện Nghiệp, một xã ven của thành phố Phan Thiết, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Xã này giáp phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình (phía Đông), phường Phú Hài thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc (phía Tây), phường Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết (phía Nam), và xã Hàm Đức thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình (phía Bắc). Diện tích tổng cộng của xã là 7.404,05 ha.

Thời gian thi công và hoàn thành

Sức nóng của sân bay Phan Thiết đang được sự quan tâm rất lớn, vì vậy câu hỏi khi nào sân bay Phan Thiết hoàn thành đang luôn được đặt ra. Giai đoạn 1 dự án dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2025, và hoàn thành tổng thể vào năm 2030.

Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết

tiến độ sân bay Phan Thiết

Sau quá trình giải tỏa và đền bù, mặt bằng xây dựng sân bay Phan Thiết đã được bàn giao cho hai chủ đầu tư chính là công ty Rạng Đông và Bộ Quốc Phòng. Hiện tại, tiến độ thi công của sân bay đang vô cùng khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư. Các hạng mục đã được chia nhỏ với nhiều nhà đầu tư và một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến sân bay sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021.

Xem thêm:   B’lá Hill Bảo Lộc

Những thông tin mới nhất về sân bay Phan Thiết

Trong giai đoạn đầu 2020-2021, tiến trình hoàn thiện những tuyến đường nội bộ và xây dựng nhà ga cũng như đường băng đã được thực hiện. Ngoài việc xây dựng sân bay, tỉnh Bình Thuận cũng kêu gọi thêm vốn đầu tư để xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, và đề nghị Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư cho 3 tuyến đường huyết mạch ven biển: ĐT 719B Phan Thiết – Kê Gà, đường ĐT 719 Kê Gà – Tân Thiện, và đường ĐT 711.

Có nên đầu tư bất động sản tại Phan Thiết?

Phan Thiết với bờ biển dài 57 km là một trong những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á, với bờ cát trắng mịn và nước trong xanh. Nền văn hóa Chăm Pa lâu đời cũng là một điểm đặc biệt của thành phố này, thu hút các du khách.

Với việc được đầu tư xây dựng sân bay, dự kiến sẽ cung cấp một động lực lớn cho ngành du lịch. Điều này cũng tạo đà cho sự phát triển của thị trường bất động sản tại Phan Thiết. Khi sân bay hoạt động, khoảng cách từ Phan Thiết tới Hà Nội chỉ còn 2 tiếng và tới TP HCM chỉ còn 30 phút.

Lợi thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bất động sản tại Phan Thiết phát triển. Mua hoặc thuê biệt thự tại đây sẽ là cơ hội đầy tiềm năng. Giá đất hiện tại rất hợp lý, và trong 2-3 năm tới, khi sân bay hoàn thành, thị trường bất động sản tại đây sẽ trở nên sôi động. Điều này đã được thấy ở Phú Quốc và các thành phố biển khác của Việt Nam.

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Bình Dương cập nhập mới 2021

Một số dự án bất động sản hưởng lợi từ sân bay Phan Thiết là Novahills Mũi Né, Novaworld Phan Thiết, và Sumer Land.

Những lợi thế trên đã cho thấy sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản và ngành du lịch tại Phan Thiết. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để sở hữu một mảnh đất or căn hộ tại Phan Thiết.

Q&A

✅ Hiện tại Phan Thiết có sân bay không?

  • Hiện tại Phan Thiết có sân bay nhưng chỉ sử dụng mục đích quân sự, sân bay Phan Thiết dân dụng đang trong quá trình triển khai.

✅ Vị trí xây dựng sân bay Phan Thiết?

  • Vị trí xây dựng sân bay Phan Thiết thuộc địa bàn xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

✅ Quy mô dự án sân bay Phan Thiết?

  • Dự án sân bay Phan Thiết có chiều dài đường băng 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO. Dự kiến công suất sân bay là 2.000.000 lượt khách/năm.

✅ Tiến độ triển khai dự án?

  • Hiện tại, đã hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực sân bay. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã được bàn giao 399,96ha để tổ chức quản lý, và nhà đầu tư BOT đã nhận 145,6ha diện tích đất khu hàng không dân dụng.

Đây là những thông tin mới nhất và quan trọng về sân bay Phan Thiết, đáng chú ý cho những ai quan tâm đến điểm đến này.

Xem thêm:   Điểm sáng đầu tư nhà đất Buôn Ma Thuột