Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc TP HCM

Đánh giá bài viết

Việc quy hoạch khu đô thị Tây Bắc sẽ tạo điều kiện cho hơn 57.000 người dân sinh sống dọc tuyến quốc lộ 22 thuận tiện trong việc xây dựng và sửa chữa nhà cửa. Ngoài ra Khu đô thị Tây Bắc TP HCM sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế, hạ tầng cơ sở và dần chuyển hướng sinh sống cho người dân về hướng này tạo sự cân bằng trong mật độ thành phố.

Thông tin về khu đô thị Tây Bắc TP HCM

khu đô thị tây bắc tp hcm

Dự án quy hoạch khu đô thị Tây Bắc

UBND TP HCM vừa giao nhiệm vụ cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc. Khu vực Tây Bắc( Củ Chi) này sẽ có diện tích 6.084 ha, bao gồm xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn); các xã Tân An Hội, Phước Hiệp, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi). Phía Đông Bắc khu đô thị tiếp giáp quốc lộ 22, phía Tây Bắc giáp Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, phía Đông Nam giáp kênh An Hạ (Hóc Môn), phía Tây Nam giáp kênh Thầy Cai.

Xem thêm:   Eco City Premia mở bán phân khu Milano mặt tiền Nguyễn Chí Thanh

Sau khi đi vào hoạt động Khu đô thị Tây Bắc TP HCM sẽ là trung tâm cấp thành phố với nhiều chức năng như: Dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao và nghỉ dưỡng vui chơi giải trí. Quy hoạch dân số đến năm 2025 khoảng 300.000 người. Trong đó tại khu dân cư hiện hữu cải tạo, chỉnh trang chiếm khoảng 85.000 người. Hiện nay dân số toàn khu vực chiếm khoảng 60.000 người.

Với tầm nhìn xa hướng đến sự hiện đại và đầy đủ những tính năng nhằm đảm bảo động bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Những công trình cao tầng được đi theo cùng Khu đô thị Tây Bắc TP HCM bao gồm: Trục song hành quốc lộ 22, dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương – Củ Chi)…

Những khu vực tiếp giáp kênh Đông và các kênh 5, 6, 7, 8 sẽ phát huy được ưu thế của mình về địa hình sông nước, tạo không gian mở, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực. Những mô hình nhà vườn với mật độ xây dựng thấp bên cạnh đó các công trình cao tầng sẽ được bố trí lùi dần ra phía sau theo chiều hướng cao dần về phía trong so với khu vực gần sông nước kênh rạch. Không thể thiếu các công trình đường giao thông ven kênh rạch… kết nối với hạ tầng giao thông của khu vực nhằm phù hợp với cảnh quan bên bờ sông và kênh.

Xem thêm:   Bản đồ quy hoạch Cần Thơ 2021 cập nhập chi tiết nhất

Những hạn chế về dự án Khu đô thị Tây Bắc TP HCM

Từ những năm 2010 thành phố HCM đã có định hướng xây dựng Khu đô thị Tây Bắc TP HCM nhưng do nguồn lực đầu tư hạ tầng còn hạn chế nên chưa triển khai. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 57.000 người dân ở 1.640 ha dọc quốc lộ 22. Họ gặp khó khăn trong việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cũng như chuyển nhượng đất đai…

“Đồ án quy hoạch phân khu lần này được phê duyệt là cơ sở triển khai các dự án đầu tư và người dân sẽ được sửa chữa, xây dựng nhà cửa khi có nhu cầu chứ không bị treo như lâu nay”, do đó thành phố sẽ có quy hoạch mới sẽ hạn chế sự xáo động, ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư hiện hữu.

Với những khó khăn mà người dân gặp phải họ đã có những phản ánh với chính quyền thành phố trong nhiều năm qua do đó thành ủy và UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc phải có hướng và tìm cách tháo gỡ khúc mắc của người dân.

Vì sao Khu đô thị Tây Bắc TP HCM được các nhà đầu tư quan tâm

Đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc thực hiện theo Quyết định 24 của Thủ tướng năm 2010 phát triển TP HCM theo mô hình đa cực (tức là có nhiều trung tâm). Khu nội đô sẽ được cải tạo lại và phát triển các không gian ngầm xung quanh khu vực Metro thành khu trung tâm thương mại. Với tiện ích gắn liền với những phương tiện công cộng, giao thông kết nối các khu vực trong vùng. Song song thành phố sẽ triển khai phát triển thành phố về 4 hướng 2 hướng chính là Đông và Nam phía Tây Bắc sẽ xây khu đô thị mới.

Xem thêm:   Cấm gọi điện quảng cáo bất động sản từ 01/10

Khu Tây Bắc với lợi thế là có địa chất, thổ nhưỡng tốt, ít bị ảnh hưởng khi có tác động của biến đổi khí hậu. Theo một số nhà nghiên cứu trong quy hoạch điều chỉnh chung của thành phố sắp tới thì hướng Tây Bắc sẽ là hướng phát triển. Chiến lược phát triển lâu dài của đô thị nhằm gánh vác bớt sự quá tải của dân cư của nội đô thành phố. Khu đô thị Tây Bắc TP HCM hoàn thành sẽ kéo theo sự phát triển các khu lân cận về hạ tầng cũng như dân số sẽ kéo giãn về hướng này.

Sự đầu tư mạnh với nhiều khu trung tâm tầm nhìn quy hoạch và phát triển xa do đó Khu đô thị Tây Bắc TP HCM là nơi đáng để sống và làm việc, dự đoán là điểm nóng trong bất động sản trong thời gian tới.