Cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng giả chính xác nhất

Đánh giá bài viết

Sổ đỏ và sổ hồng là 2 khái niệm vô cùng quen thuộc và cực kỳ cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Hai loại giấy này thể hiện giá trị pháp lý đối với khu đất, quyền sở hữu nhà ở của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay đã và đang có nhiều thành phần lừa đảo làm giả sổ đỏ và sổ hồng, hãy cùng tìm cách phân biệt ở bài viết sau.

Giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ
Sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ hay sổ hồng là một loại giấy chứng nhận của người sử dụng đối với loại hình bất động sản, tuy nhiên hai loại giấy tờ này có những đặc trưng riêng biệt. Với tên gọi “ sổ đỏ “ hay “sổ hồng”, người dân có thể dễ dàng phân biệt được chỉ bằng dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy.

Khái niệm sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dành cho khu vực ngoài đô thị theo quy định tại Nghị định 64-CP ngày gày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Các định dạng được quy định để cấp sổ đỏ bao gồm đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nhà ở… trường hợp chuyển đổi giao dịch bìa đỏ cần nhận được sự nhất trí của các thành viên trong gia đình từ 18 tuổi trở lên. Đơn vị chịu trách nhiệm cấp sổ đỏ sẽ là UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Xem thêm:   Luật đất đai 2020 có những thay đổi như thế nào ?

Khái niệm sổ hồng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

Sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất dành cho đô thị theo quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Thông tin ghi trên sổ hồng bao gồm quyền sử dụng đất ở bao gồm diện tích, định dạng, thời hạn, số thửa… và quyền sở hữu nhà ở: diện tích, số tầng, kết cấu… Đơn vị cấp sổ hồng là UBND tỉnh cấp, ngoài ra có thể ủy quyền cho UBND quận, thị xã.

Cách kiểm tra phân biệt sổ đỏ và sổ hồng giả

Làm sao để phân biệt hai loại sổ này Sổ đỏ và sổ hồng là hai văn bản pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người dân trước tài sản của chính mình, bao gồm quyền sử dụng đất và sử dụng nhà ở. Tuy nhiên trong tình hình phức tạp như hiện nay, cần lưu ý để tránh sử dụng sổ đỏ/ sổ hồng giả. Hãy cùng tìm hiểu một số cách phân biệt hai loại sổ như sau:

Kiểm tra chi tiết in

Chi tiết in
Chi tiết in

Đây là một trong những bước quan trọng để đảm bảo tính chính xác của sổ đỏ/ sổ hồng. Trên văn bản thật, những chi tiết sẽ rất rõ nét, màu sắc đồng đều và rõ ràng, đặc biệt các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi những nét chấm màu hồng. Ngược lại, ở giấy giả, những nét hoa văn này hoàn toàn khác biệt.

Xem thêm:   Cấm gọi điện quảng cáo bất động sản từ 01/10

Con dấu

Ở giấy chứng nhận thật, hình con dấu được kết hợp từ các chi tiết lồi hẳn lên trên mặt giấy, ký hiệu hay số đều rất rõ nét. Còn ở giấy giả, hình con dấu được lõm xuống và phần nội dung bị mờ.

Một số lưu ý khác

Kiểm tra nội dung
Kiểm tra nội dung

Bên cạnh những cách kiểm tra trên, bạn cũng cần phải quan sát về các phần nội dung như: số vào sổ quyết định, định dạng đất, thời hạn sử dụng, diện tích, hình thức sử dụng… để đảm bảo rõ ràng và chính xác tính pháp lý của văn bản. Điều này cũng tạo nên sự minh bạch, đảm bảo và yên tâm cho người sử dụng về sau này. Để tránh rơi vào tình trạng bị lừa đảo, các bạn không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, trường hợp bị mất sổ cần lên cơ quan công an trình báo và có biện pháp làm lại.Khi thực hiện các giao dịch, cần đến các địa chỉ văn phòng về đăng ký đất đai để khảo sát tình trạng sử dụng đất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những hiểu biết cơ bản và các mẹo nhỏ để có thể phân biệt sổ đỏ/ sổ hồng giả mạo.