Dự án Cầu Cần Giờ 5300 tỷ đồng thời gian và tiến độ thi công

Đánh giá bài viết

Dự án Cầu Cần Giờ là một trong những dự án quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được triển khai vào đầu quý I/2022. Theo đó, mức kinh phí dự kiến để thi công công trình đã rơi vào con số gần 5300 tỷ đồng.

Dự án xây dựng Cầu Cần Giờ

Cầu Cần Giờ đem đến bước đột phá về giao thông và cơ sở hạ tầng

Cầu Cần Giờ được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và vai trò đặc biệt quan trọng trong kết nối giao thông và mở rộng khả năng thu hút đầu tư, kích cầu phát triển. Mới đây, trong buổi gặp mặt cử tri tại Cần Giờ, ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác nhận bản kế hoạch xây dựng và phương án thiết kế cho dự án Cầu Cần Giờ đã chính thức được hoàn thiện. Với sự ra đời của Cầu Cần Giờ, giờ đây người dân sẽ không phải di chuyển bằng phà Bình Khánh như trước, vì thế mà quá trình di chuyển sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Vào tháng 3/2019, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành họp bàn và ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn phương án thiết kế và xây dựng kiến trúc cho dự án Cầu Cần Giờ. Theo đó, hệ thống Cầu Cần Giờ sẽ bắc qua sông Soài Rạp tại vùng hạ lưu phà Bình Khánh hiện nay với 2 điểm đầu-cuối như sau:

Xem thêm:   Hệ số sử dụng đất là gì ? cách tính hệ số sử dụng đất 2021

Điểm đầu: Nút giao của đường 15B với đường số 2 thuộc Khu đô thị Phú Xuân, Nhà Bè

Điểm cuối: Đường Rừng Sác cách vị trí phà Bình khánh hơn 1.8km về phía Nam

Thiết kế Cầu Cần Giờ

Theo ước tính, tổng chiều dài của tuyến Cầu Cần Giờ sẽ là khoảng 7.41km. Về phương án đầu tư của dự án Cầu Cần Giờ, ban đầu đã được đề xuất theo hai phương án là BOT hoặc BT với thời gian khởi công là vào tháng 9-10/2021 và kết thúc vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, sau khi Quốc hội khóa XIV họp bàn đã có những thay đổi quan trọng trong Luật đầu tư, theo đó hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển guao BT đã bị loại khỏi danh mục hợp đồng các dự án thuộc phương thức đầu tư PPP. Chính vì lý do này, thời gian khởi công dự án sẽ được rời xuống cuối quý I/2022 và thời gian hoàn thành là vào cuối năm 2025 hoặc 2026.

Tiến Độ Thi công Cầu Cần Giờ :

Dự án dự kiến triển khai thi công vào năm 2022 hoàn thành trong 3 năm

Dự án Cầu Cần Giờ mở ra tiềm năng khai thác bất động sản lớn

Sự ra đời của dự án Cầu Cần Giờ đã và đang mở ra cho thị trường bất động sản rất nhiều tiềm năng đầu tư và khai thác. Đặc biệt, trước thông tin dự án Cầu Cần Giờ sắp được đi vào thi công, thị trường bất động sản tại khu vực đã có rất nhiều chuyển biến, giá đất có sự biến động cao, thu hút được đông đảo sự quan tâm của các đơn vị đầu tư, kinh doanh.

Xem thêm:   Tiến độ thi công đường vành đai 4 cập nhật 2020

Theo ý kiến của Tiến sĩ Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills, với sự ra đòi của dự án Cầu Cần Giờ nối liền Nhà Bè với Cần Giờ hay các dự án Cầu Cát Lái nối quận 2 với Nhơn Trạch đều là những dự án rất tiềm năng, thế nhưng để hiện thực hóa thì cần rất nhiều thời gian với vô vàn thách thức. Để đầu tư và khai thác bất động sản, hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông có vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn phải từ hạ tầng kinh tế, hậ tầng xã hội.

Dự án Cầu Cần Giờ ra đời với những làn sóng dịch chuyển bất động sản lớn, mặc dù vậy các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và có cho mình những kế hoạch chi tiết, dài hạn.