Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Đánh giá bài viết

Hiện nay, việc mua nhà hay các dự án bất động sản theo phương thức trả góp có lãi suất đang ngày càng phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để tính được lãi suất vay ngân hàng chính xác và hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi khám phá ở bài viết sau đây.

Lãi suất ngân hàng là gì

Lãi suất vay ngân hàng là gì

Lựa chọn vay ngân hàng để có thêm vốn cho các hoạt động đầu tư – kinh doanh đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Chắc hẳn đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư – kinh doanh các loại hình bất động sản, việc phải vay vốn từ ngân hàng chắc chắn là điều mà ai cũng từng trải qua. Việc vay vốn từ ngân hàng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm số vốn để kinh doanh và khai thác các dự án, từ đó đạt được các khoản lợi nhuận nhất định.

Tuy nhiên để hiểu rõ hởn về các tính toán lãi suất và làm thế nào để vay ngân hàng hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ hơn về khái niệm lãi suất ngân hàng. Lãi suất là khoản tiền mà khách hàng phỉa trả để có thể vay và sử dụng tiền của ngân hàng thông qua hoạt động vay vốn. Tùy theo ngân hàng mà lãi suất cũng sẽ thay đổi khác nhau tùy theo từng thời điểm nhất định.

Xem thêm:   Vingroup dự kiến đầu tư chung cư Vinhomes Biên Hòa

Các bạn cần cân nhắc các rủi ro và đọc thật kỹ các điều khoản hợp đồng được quy định tại mỗi ngân hàng

Khi vay vốn từ ngân hàng, các bạn cần chú ý các điều khoản về mức cho vay đối với từng trường hợp là nhà đầu tư/ cá nhân/ doanh nghiệp.Đặc biệt, các bạn cũng cần cân nhắc về những điều khoản, những rủi ro mà trong quágia hạn đầu tư.

Cách tính lãi suất ngân  hàng

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những định mức tính lãi suất riêng biệt, tùy theo khả năng và điều kiện chi trả của mỗi người.

Việc tính toán được lãi suất sẽ giúp bạn chủ động hơn về các khoản nợ, đồng thời có sự cân nhắc về thời hạn hay kế hoạch trả nợ hợp lý. Để làm rõ hơn điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau đây.

Khi quyết định lựa chọn vay tiền tại ngân hàng, các bạn sẽ được nhân viên tư vấn đưa đến 2 khái niệm là lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần. Mỗi khái niệm sẽ có từng ưu – nhược điểm riêng và đem đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn, tùy theo điều kiện, khả năng tài chính.

Công thức tính lãi suất tính trên dư nợ gốc

Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Với trường hợp lãi suất tính trên dư nợ gốc, các bạn sẽ tính lãi suất theo công thức:

Xem thêm:   Đường vành đai 3 - bản đồ và tiến độ thi công dự án

Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng

Công thức tính lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Khác với lãi suất tính theo dư nợ gốc, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần sẽ tính trực tiếp trên số tiền mà bạn còn nợ, khoản này đã được trừ số tiền gốc bạn trả hàng tháng trước đó. Công thức tính lãi suất tính theo dư nợ giảm dần:

Số tiền người vay phải trả Tháng 1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
Số tiền người vay phải trả Tháng 2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
Số tiền người vay phải trả Tháng 3 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
Số tiền người vay phải trả Tháng 12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

Trên thực tế, các ngân hàng thường hay tính lãi suất bằng dư nợ giảm dần, đây là cách làm hiệu quả và giúp giảm dần mức lãi suất so với cách tính lãi trên dư nợ gốc. Tuy nhiên, các bạn cũng cần tính toán và tham khảo thật kỹ mức lãi suất tại các ngân hàng để có quyết định hợp lý và tiết kiệm.

Xem thêm:   Khu du lịch Sơn Tiên địa danh du lịch nổi tiếng

Hy vọng rằng, với chia sẻ vừa rồi, các bạn sẽ có cho mình cách tính toán lãi suất vay ngân hàng hợp lý cho những lựa chọn kinh doanh của mình.