Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng là gì

Lựa chọn vay ngân hàng để có thêm vốn cho các hoạt động đầu tư – kinh doanh đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư – kinh doanh bất động sản, việc vay vốn từ ngân hàng là điều không thể tránh khỏi. Vay vốn từ ngân hàng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm số vốn để kinh doanh và khai thác các dự án, từ đó đạt được các khoản lợi nhuận nhất định.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất và làm thế nào để vay ngân hàng hiệu quả, chúng ta cần hiểu về khái niệm lãi suất ngân hàng. Lãi suất là khoản tiền mà khách hàng phải trả để có thể vay và sử dụng tiền của ngân hàng thông qua việc vay vốn. Lãi suất có thể thay đổi tùy theo từng ngân hàng và thời điểm nhất định.

Cách tính lãi suất ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính lãi suất riêng biệt, tùy theo khả năng và điều kiện chi trả của từng người.

Khi quyết định vay tiền tại ngân hàng, bạn sẽ được nhân viên tư vấn đưa đến 2 khái niệm là lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần. Mỗi khái niệm có ưu – nhược điểm riêng và đem đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn, tùy theo điều kiện và khả năng tài chính.

Xem thêm:   Nộp thuế đất ở đâu ? Thuế đất ở được tính như thế nào

Công thức tính lãi suất theo dư nợ gốc

Với lãi suất tính trên dư nợ gốc, bạn sẽ tính lãi suất theo công thức sau:

  • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
  • Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
  • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Khác với lãi suất tính theo dư nợ gốc, lãi suất tính theo dư nợ giảm dần sẽ tính trực tiếp trên số tiền còn nợ sau khi trừ số tiền gốc bạn đã trả hàng tháng trước đó. Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như sau:

  • Số tiền phải trả tháng 1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
  • Số tiền phải trả tháng 2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả tháng trước) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
  • Số tiền phải trả tháng 3 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả tháng 1 – Số tiền gốc trả tháng 2) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
  • Số tiền phải trả tháng 12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả tháng 1 – …– Tiền gốc trả tháng 11) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

Thực tế, các ngân hàng thường tính lãi suất bằng dư nợ giảm dần, cách tính này giúp giảm dần mức lãi suất so với cách tính lãi trên dư nợ gốc. Tuy nhiên, bạn cũng cần tính toán và tham khảo kỹ mức lãi suất tại các ngân hàng để có quyết định hợp lý và tiết kiệm.

Xem thêm:   Bảng Giá đất Tây Ninh 2022 Mới Nhất

Hy vọng rằng, với chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có cho mình cách tính toán lãi suất vay ngân hàng hợp lý cho những lựa chọn kinh doanh của mình.