Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Chào mừng các bạn đến với ABC.VN! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Luật kinh doanh bất động sản năm 2021. Với những bổ sung mới nhất, bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt những điểm quan trọng trong lĩnh vực này. Hãy tiếp tục đọc để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Những bổ sung mới trong luật kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản phải có vốn 20 tỷ đồng

Bất động sản là lĩnh vực có giá trị cao, vì vậy, luật kinh doanh bất động sản quy định rằng chủ đầu tư cần có vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng để đảm bảo hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Trường hợp cá nhân hoặc hộ kinh doanh bất động sản ở quy mô nhỏ không cần thành lập doanh nghiệp, nhưng vẫn cần kê khai và nộp thuế đầy đủ. Chú ý, việc không đáp ứng được yêu cầu này có thể bị phạt từ 50.000.000 – 60.000.000đ (điều 57 nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Xem thêm:   Quy Trình Thủ tục mua bán nhà đất năm 2021

Phạt 300 triệu đồng khi chủ đầu tư sang nhượng nhà đất không có sổ đỏ

Để chuyển nhượng nhà đất, điều kiện cần và đủ là phải có sổ đỏ. Theo quy định của luật kinh doanh bất động sản (điều 57 khoản 4 của nghị định 139/2017/NĐ-CP), chủ đầu tư dự án sẽ bị phạt từ 270 – 300 triệu đồng trong các trường hợp sau:

  • Chuyển nhượng nhà, đất dự án khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có tranh chấp về quyền sử dụng hoặc đang trong quá trình kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án mà không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.
  • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà đất của dự án không đúng với thủ tục quy định. Chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa hoàn thành công trình đúng như dự án đã được phê duyệt. Không đảm bảo kết nối hạ tầng chung cư khu vực xung quanh, chưa hoàn thành công trình mà đã bàn giao. Theo luật kinh doanh bất động sản mới bổ sung 2020, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Cá nhân hoặc sàn giao dịch bất động sản tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đối với cá nhân độc lập kinh doanh, cần có chứng chỉ nghề môi giới bất động sản, đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Luật kinh doanh bất động sản (điều 58 nghị định 139/2017/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đối với các trường hợp:

  • Kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất nhưng chứng chỉ hành nghề hết hạn hoặc không có chứng chỉ hành nghề.
  • Cho thuê, thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, sửa chữa hoặc tẩy xóa để thực hiện hoạt động môi giới bất động sản.
Xem thêm:   Luật đất đai 2020 có những thay đổi như thế nào ?

25m² diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội

Theo thông tư 20/2016/TT-BXD, nhà ở xã hội được khuyến khích và quy định diện tích tối thiểu là 25m² gồm cả khu vệ sinh. Diện tích mỗi phòng không nhỏ hơn 5m² cho một người, phòng tối thiểu có diện tích 10m². Nhà ở xã hội xây liền kề để bán hoặc cho thuê có thể có khu vệ sinh chung, nhưng cần bố trí khu vệ sinh nam và nữ riêng biệt.

Chưa được cấp sổ đỏ thì trả tối đa 95% giá trị nhà đất

Khi bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng, chủ đầu tư cần tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua. Trường hợp chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý hoặc không tiến hành làm thủ tục cấp sổ cho người mua trong thời hạn 50 ngày, chủ đầu tư sẽ bị phạt tổn từ 250.000.000 đến 300.000.000 đ. Đối với bên bán, nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất, không được thu quá 95% giá trị của hợp đồng. Số tiền còn lại 5% sẽ được thanh toán khi được cấp sổ đỏ từ cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Cập nhập luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021 với những điểm đáng chú ý. Việc nắm rõ và tuân thủ pháp luật sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tránh gặp rắc rối không đáng có. Vì thế, hãy nhanh tay cập nhật luật mới để không bỏ lỡ những quy định quan trọng.

Xem thêm:   Cấm gọi điện quảng cáo bất động sản từ 01/10

Để nắm được tổng thể về luật kinh doanh bất động sản, bạn có thể tải file đầy đủ tại đây.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật kinh doanh bất động sản năm 2021. Đừng quên truy cập ABC.VN để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!