Siết chặt tín dụng bđs 2021 kiểm soát thị trường tốt hơn

Đánh giá bài viết

Như vậy lộ trình siết chặt tín dụng bđs 2020 đã trở lại từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020 nguồn vốn cho vay sẽ giảm từ 40% xuống còn 30%. Nhằm hạn chế các doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư ồ ạt, hướng tới hiệu quả tốt hơn, thu hút nguồn vốn FDI. Giúp thị trường bất động sản phát triển mạnh bền vững chứ không phải chỉ là nóng ảo rồi dập tắt nhanh chóng.

Thực hiện siết chặt tín dụng bđs 2020 hướng tới người mua có nhu cầu thực tế

Siết chặt nguồn vốn cho vay ngắn hạn cho vay dài hạn điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bđs. Bởi đặc thù của những dự án bđs chủ yếu là vay vốn dài hạn, theo như thông tin từ hiệp hội bđs TPHCM cho biết càng ngày các chủ đầu tư dự án và các nhà đầu tư thứ cấp càng khó khăn hơn nữa trong việc tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng TM lớn đang hạn chế tín dụng cho vay đầu tư bđs . Mục đích cuối cùng là kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng.

Nhìn chung thì việc siết chặt nguồn vốn sẽ làm ảnh hưởng đến người mua. Những việc làm này cũng sẽ giúp cho thị trường bđs trở nên tích cực hơn, đây là nghiên cứu mới về bđs bên phía bà Nguyễn Hồng Vân giám đốc thị trường công ty JLL Việt Nam cho hay.

Xem thêm:   Đường vành đai 3 - bản đồ và tiến độ thi công dự án

Nếu như không siết chặt tín dụng bđs 2020 thì việc các doanh nghiệp sẽ đầu tư ồ ạt vào thị trường bđs như thời điểm 2018-2019 thì thị trường sẽ khó có thể giữ chân nhà đầu tư và người mua. Vậy nên bên phía chủ đầu tư cần hướng đến người mua chứ không phải là mua bán sang tay, lướt sóng để kiếm lời.

Thắt chặt tín dụng là việc nên làm để thị trường phát triển mạnh, bền vững, lâu dài đó là những gì mà bà Hồng Vân nói.

Việc siết chặt tín dụng là việc làm để cho nhà đầu tư định hướng phát triển của mình. Khi không còn nguồn vốn dồi dào để phát triển dự án một cách ồ ạt nữa, doanh nghiệp phải xem xét lại việc đầu tư có kết quả hay là không. Từ đó doanh nghiệp phải gia tăng lợi nhuận trong các dự án mình đang đầu tư.

Giữ lại dòng vốn

Thực hiện chủ trương siết chặt tín dụng bđs 2020 có hiệu lực bà Vân cho rằng sẽ có nhiều nguồn vốn khác tham gia vào thị trường này. Cụ thể là nguồn vốn FDI, vốn trái phiếu phát hành và vốn kiều hối.

Hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến thị trường bđs, dòng tiền của họ đổ về các dự án này là chủ yếu. Việc huy động nguồn vốn từ kênh FDI hiện nay khá hiệu quả, đẩy mạnh thu hút nguồn vốn từ FDI vào thị trường bđs luôn đứng thứ 2.

Xem thêm:   B’lá Hill Bảo Lộc

Thực tế người nước ngoài bị vướng mắc những quy định về việc hạn chế sở hữu bđs tại Việt Nam nên cần tìm một doanh nghiệp nào để để mua cổ phần hoặc thực hiện các thương vụ mua bán. Việt Nam quốc gia hơn 90 triệu dân có dân số trẻ nên nhu cầu về bđs nhà ở tăng cao đặc biệt là nhà chung cư. Cho nên Việt Nam chính là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bđs.

Việc thu hút nguồn vốn kiều hối không phù hợp với dự án lớn bđs mà chỉ phù hợp với góc độ là nhà đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp cũng là nguồn vốn huy động đáng kể theo số liệu thống kê của năm 2019 những hình thức huy động này cũng được doanh nghiệp sử dụng nhiều. Sức mua chủ yếu từ nhà đầu tư và cá nhân không có tính ổn định.

Lãi suất từ trái phiếu không cao nên cá nhân vẫn e dè trong việc bỏ tiền mua lý do thị trường chưa được minh bạch. Trong thời gian ngắn hạn cần phát hành trái phiếu lẫn kênh huy động tốt, dài hạn, có thời gian để đánh giá thêm.

TS.Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia có nhận xét về trái phiếu doanh nghiệp bđs phát hành “năm 2018 thu hút được 36.000 tỷ đồng”. Tuy nhiên một số nhà đầu tư vẫn chưa đặt niềm tin của mình vào trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bđs cũng kỳ vọng ngân hàng sẽ có giải pháp nào đó làm tín hiệu tốt cho nhà đầu tư tin cậy bỏ tiền mua trái phiếu và tránh những rủi ro cho họ.

Xem thêm:   Vinwonder Vũ Yên Hải Phòng - Tiến độ xây dựng dự án

Theo ông Nghĩa tổng hợp thông tin từ một vài quốc gia trên thế giới đã đưa ra giải pháp tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Có một công ty đánh giá xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp bđs, bên phía các chủ đầu tư căn cứ vào xếp hạng để phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Công ty xếp hạng cần đánh giá xếp hạng doanh nghiệp bđs trên nền tảng công khai tài chính của doanh nghiệp. Phát hành trái phiếu và tham vấn NHTM đã cho doanh nghiệp bđs vay vốn.

Tóm lại việc siết chặt tín dụng bđs 2020 sẽ phần nào ảnh hưởng đến thị trường bđs trong thời gian ban đầu. Nhưng đây cũng là việc làm đúng đắn để kiểm soát thị trường bđs phát triển theo đúng hướng. Hướng đến người mua có nhu cầu thực tế, thị trường bđs phát triển mạnh mẽ lâu dài chứ không phải là bong bóng xà phòng.